​อุตสาหกรรมไทยโดนแฮกเกอร์คุกคามอันดับ 3 ในอาเซียน

by smethailandclub 26 สค. 2014
Share:


    ไฟร์อาย เผย 6 เดือนแรกปีนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมไทยติดอันดับถูกโจมตีจากภัยคุกคามมากที่สุดในอาเซียน  ส่วนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ก็เป็นเป้าหมายของกลุ่มแฮกเกอร์ ชี้ภัยคุกคามมีความยืดหยุ่นสูงและล้ำสมัยมากขึ้น

    นายสตีฟ เลดเซียน  ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมระบบ เอเชียใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน บริษัทไฟร์อาย อิงค์ เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดเผยรายงานภัยคุกคามขั้นสูงฉบับล่าสุดสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกซึ่งตรวจจับได้โดยระบบรักษาความปลอดภัยของไฟร์อายในช่วงหกเดือนแรกของปี  2557 พบว่ามีความพยายามโจมตีค่อนข้างถี่มากขึ้นจากอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์  ในหลายรูปแบบในภูมิภาคนี้ โดยตลาดเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น  พบการโจมตีโดยอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ มีสถิติเฉลี่ยอยู่ที่ 49%  เป็นอัตราที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งโลกอยู่ที่  39% โดยไต้หวัน เกาหลีใต้ และฮ่องกง เป็นเป้าหมายที่ถูกโจมตีอย่างหนักหน่วง ซึ่งอย่างน้อย 60% ของการโจมตีมาจากการใช้เครื่องมือ เทคนิคและขั้นตอนที่บงการโดยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ที่มีตัวตนอยู่ในภูมิภาคนี้ 

    สำหรับในภูมิภาคอาเซียน ฟิลิปปินส์ถูกจัดให้อยู่ในลำดับสูงสุดด้วยค่าเฉลี่ย 56% ขณะที่สิงคโปร์และประเทศไทย มีสถิติต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคที่ 41% และ 39% ตามลำดับ  แต่ประเทศไทยยังมีสถิติจำนวนกลุ่มภาคอุตสาหกรรมที่ถูกโจมตีมากที่สุดในอาเซียนในหกเดือนแรกของปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมัลแวร์ในตระกูล Hussarini จะทำงานค่อนข้างต่อเนื่องและรุนแรงในไทย สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมายของการโจมตีมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ กลุ่มบริการ ที่ปรึกษา ตัวแทนจำหน่าย ประมาณ 19.8% กลุ่มภาครัฐ 13.5% กลุ่มไฮเทค 13% กลุ่มบันเทิง สื่อ โรงแรมที่พัก 10.2% และกลุ่มโทรคมนาคม 9.2% 


ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021