กรมพัฒน์ฯ หนุนสมาคมการค้าไทยรวมพลังสู้ศึก AEC

by smethailandclub 27 สค. 2014
Share:
 
 
         กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผลักดันสมาคมการค้าไทยรวมพลังเป็นหนึ่ง หวังใช้เป็นพลวัตขับเคลื่อน ความแข็งแกร่งภาคธุรกิจไทยทั้งระบบ พร้อมสนับสนุนการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนมากยิ่งขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมประเทศไทยเดินหน้าแข่งขันในตลาดการค้าการลงทุนขนาดใหญ่อย่าง AEC สานต่อเจตนารมณ์ขับเคลื่อนธุรกิจไทยให้มั่นคง โดยจับมือสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดงาน "รวมพลังสมาคมการค้าไทยสู่ AEC : Together is Power” และ พิธีมอบรางวัลสมาคมการค้าดีเด่นประจำปี หวังให้ไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจอาเซียน หลังเปิด AEC อย่างเต็มรูปแบบปี 2558

                   นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมงาน "รวมพลังสมาคมการค้าไทยสู่ AEC : Together is Power” ว่า กรมฯ ให้ความสำคัญกับสมาคมการค้าไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 3,035 สมาคม โดยเร่งผลักดันให้สมาชิกสมาคมการค้าไทยรวมพลังเป็นหนึ่งเดียว เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง ให้สมาคมฯ และภาคธุรกิจไทยทั้งระบบ

    เนื่องจากสมาคมการค้าถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้มีความเข้มแข็งและเกิดการขยายตัวในภาพรวม รวมถึงช่วยเสริมสร้างศักยภาพด้านการแข่งขันของประเทศให้มี ความมั่นคงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ กรมฯ สนับสนุนให้มีการพูดคุยและทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชนมากขึ้น เพื่อสร้างความสมดุลในการบริหารจัดการของทั้ง 2 ฝ่าย 

    ตลอดจนเป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานและอำนวยความสะดวกแก่ภาคธุรกิจในการติดต่อราชการ เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับประเทศไทยให้เดินหน้าเข้าสู่การแข่งขันในตลาดการค้าการลงทุนขนาดใหญ่อย่าง AEC รองรับผู้บริโภคในภูมิภาคอาเซียนกว่า 600 ล้านคน 

    โดยประเทศไทยมีศักยภาพด้านการเข้าถึงตลาดอาเซียนผ่านสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ รวมถึงความได้เปรียบทางด้านกายภาพ คือ เป็นศูนย์กลางทางตอนเหนือของภูมิภาคอาเซียนและเป็นจุดเชื่อมกับประเทศกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ทั้งนี้ จากความได้เปรียบด้านกายภาพและคุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐาน รวมถึงความร่วมมือร่วมใจทั้งของภาครัฐและภาคเอกชน คาดหวังว่าประเทศไทยจะสามารถเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจอาเซียนได้ หลังเปิดการค้าเสรีอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบในปี 2558
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020