​ซิป้าเร่งพัฒนาผู้ประกอบการซอฟแวร์ไทย

by smethailandclub 27 สค. 2014
Share:


ซิป้าดันอุตสาหกรรรมซอฟต์แวร์ไทย เร่งพัฒนาช่องทางเปิดพื้นที่ให้นักพัฒนา รองรับการขยายตัวต่อเนื่อง ขานรับเทรนด์เทคโนโลยีบนมือถือมากขึ้น 

    นางสุวิมล เทวะศิลชัยกุล รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า เปิดเผยว่า ภาพรวมซอฟต์แวร์สำเร็จรูปของไทยในปีนี้มีมูลค่า 11,698 ล้านบาท ขณะที่บริการซอฟต์แวร์มีมูลค่า 37,862 ล้านบาท รวมทั้ง 2 ประเภทมีมูลค่าอยู่ที่ 49,560 ล้านบาท ส่วนมูลค่าซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์ส่งออกมีมูลค่าราว 59,000 ล้านบาท ขยายตัวจากปีก่อนที่มีมูลค่าประมาณ 53,000 ล้านบาท จะเห็นได้ว่า ตลาดซอฟต์แวร์ยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนาความพร้อมให้กับบุคลาการทางด้านนี้ เนื่องจากต้องมีทักษะ ความรู้ แต่ในปัจจุบันพบว่าเด็กศึกษาต่อด้านนี้จำนวนมากแต่บุคลากรที่ทำงานด้านนี้กลับน้อย

    ทั้งนี้ แม้อุตสาหกรรมมีแนวโน้มเติบโตที่สูงขึ้น แต่ประเทศไทยมีจุดอ่อนทางด้านช่องทางการขยายออกสู่ตลาด ซึ่งซิป้ามองว่า ปัจจุบันนักพัฒนาไทยมีความรู้ความสามารถในการพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่ประสบปัญหาช่องทางตลาดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก 

    ซิป้าจึงสร้างเวทีให้ผู้ประกอบการได้แสดงโชว์นวัตกรรม ศักยภาพ และมีการจับคู่ทางธุรกิจ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีที่ผ่านมามีการจับคู่ทางธุรกิจจำนวนกว่า 500-600 คู่ ในขณะเดียวกันยังได้จัดงานงาน ซอฟต์แวร์ เอ็กซ์โป เอเชีย 2557 ระหว่างวันที่ 28-30 ส.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นอีก ส่วนเทรนด์เทคโนโลยีปัจจุบันนักพัฒนาสนใจพัฒนาระบบรองรับกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บแล็ต มากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการใช้งานผู้บริโภคปัจจุบันพึ่งพาอุปกรณ์แบบพกพามากขึ้น.

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021