​ซิป้าเร่งพัฒนาผู้ประกอบการซอฟแวร์ไทย

by smethailandclub 27 สค. 2014
Share:


ซิป้าดันอุตสาหกรรรมซอฟต์แวร์ไทย เร่งพัฒนาช่องทางเปิดพื้นที่ให้นักพัฒนา รองรับการขยายตัวต่อเนื่อง ขานรับเทรนด์เทคโนโลยีบนมือถือมากขึ้น 

    นางสุวิมล เทวะศิลชัยกุล รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า เปิดเผยว่า ภาพรวมซอฟต์แวร์สำเร็จรูปของไทยในปีนี้มีมูลค่า 11,698 ล้านบาท ขณะที่บริการซอฟต์แวร์มีมูลค่า 37,862 ล้านบาท รวมทั้ง 2 ประเภทมีมูลค่าอยู่ที่ 49,560 ล้านบาท ส่วนมูลค่าซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์ส่งออกมีมูลค่าราว 59,000 ล้านบาท ขยายตัวจากปีก่อนที่มีมูลค่าประมาณ 53,000 ล้านบาท จะเห็นได้ว่า ตลาดซอฟต์แวร์ยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนาความพร้อมให้กับบุคลาการทางด้านนี้ เนื่องจากต้องมีทักษะ ความรู้ แต่ในปัจจุบันพบว่าเด็กศึกษาต่อด้านนี้จำนวนมากแต่บุคลากรที่ทำงานด้านนี้กลับน้อย

    ทั้งนี้ แม้อุตสาหกรรมมีแนวโน้มเติบโตที่สูงขึ้น แต่ประเทศไทยมีจุดอ่อนทางด้านช่องทางการขยายออกสู่ตลาด ซึ่งซิป้ามองว่า ปัจจุบันนักพัฒนาไทยมีความรู้ความสามารถในการพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่ประสบปัญหาช่องทางตลาดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก 

    ซิป้าจึงสร้างเวทีให้ผู้ประกอบการได้แสดงโชว์นวัตกรรม ศักยภาพ และมีการจับคู่ทางธุรกิจ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีที่ผ่านมามีการจับคู่ทางธุรกิจจำนวนกว่า 500-600 คู่ ในขณะเดียวกันยังได้จัดงานงาน ซอฟต์แวร์ เอ็กซ์โป เอเชีย 2557 ระหว่างวันที่ 28-30 ส.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นอีก ส่วนเทรนด์เทคโนโลยีปัจจุบันนักพัฒนาสนใจพัฒนาระบบรองรับกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บแล็ต มากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการใช้งานผู้บริโภคปัจจุบันพึ่งพาอุปกรณ์แบบพกพามากขึ้น.

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020