​ไทย-อาเซียนลงนามเปิดเสรีการค้า 101 สาขา

by smethailandclub 28 สค. 2014
Share:


    ไทย-อาเซียนลงนามเปิดเสรีการค้าบริการชุดที่9แล้ว เผยธุรกิจไทยมีโอกาสลงทุนในอาเซียนเพิ่มขึ้น เปิดอีก25สาขาย่อย

    นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ไทยได้ร่วมกับอาเซียนลงนามพิธีสารอนุวัติข้อผูกพันชุดที่ 9 ภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยการค้าบริการของอาเซียน (AFAS) ที่กรุงเนย์ปิดอร์ ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งจะทำให้อาเซียนมีการเปิดเสรีภาคการค้าบริการเพิ่มมากขึ้นและเปิดเสรีในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการของไทย ที่จะเข้าไปลงทุนทำธุรกิจบริการในสาขาต่างๆ ในอาเซียนได้เพิ่มมากขึ้น

    ทั้งนี้ ในส่วนของไทย ได้ผูกพันเปิดตลาดเพิ่มเติมตามเป้าหมาย 101 สาขา มีสาขาบริการที่ไทยเปิดตลาดเพิ่มอีก 25 สาขาย่อย เช่น บริการให้คำปรึกษา บริการจัดทำบัญชี บริการเช่าเรือ บริการเรือสำราญระหว่างประเทศ บริการขนส่งสินค้าทางเรือ บริการช่วยเหลือกู้ภัยทางทะเล บริการเข้าวงจรสื่อสาร บริการข้อมูลออนไลน์ บริการเก็บสินค้าและคลังสินค้า และบริการรับจัดหาที่จอดรถ เป็นต้น

    การเปิดเสรีไม่กระทบต่อธุรกิจของไทย เพราะเอกชนยืนยันว่าไม่มีปัญหา และส่วนใหญ่เป็นสาขาที่ต่างชาติเข้ามาลงทุนผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้อยู่แล้ว

    ขณะเดียวกัน ไทยได้ร่วมลงนามข้อตกลงยอมรับร่วมสาขาบริการวิชาชีพบัญชี ให้การยอมรับ ระเบียบวินัย หลักจริยธรรมมาตรฐานและแนวปฏิบัติที่ประเทศสมาชิกอาเซียนยอมรับร่วมกัน เป็นการอำนวยความสะดวกในการเข้าไปให้บริการด้านบัญชีมากยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ได้เข้าร่วมลงนามในพิธีสารแก้ไขความตกลงด้านการลงทุนอาเซียน (ACIA) ร่วมกับสมาชิกอาเซียน จะทำให้การดำเนินการต่างๆ ภายใต้ความตกลงในเรื่องการลงทุนมีความสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น โดยกำหนดแนวทางการเปิดเสรีการลงทุนภายในอาเซียนให้เพิ่มมากขึ้นจนถึงปี 2558 จะต้องยกเลิกข้อสงวนให้เหลือน้อยที่สุด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020