​ไทย-อาเซียนลงนามเปิดเสรีการค้า 101 สาขา

by smethailandclub 28 สค. 2014
Share:


    ไทย-อาเซียนลงนามเปิดเสรีการค้าบริการชุดที่9แล้ว เผยธุรกิจไทยมีโอกาสลงทุนในอาเซียนเพิ่มขึ้น เปิดอีก25สาขาย่อย

    นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ไทยได้ร่วมกับอาเซียนลงนามพิธีสารอนุวัติข้อผูกพันชุดที่ 9 ภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยการค้าบริการของอาเซียน (AFAS) ที่กรุงเนย์ปิดอร์ ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งจะทำให้อาเซียนมีการเปิดเสรีภาคการค้าบริการเพิ่มมากขึ้นและเปิดเสรีในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการของไทย ที่จะเข้าไปลงทุนทำธุรกิจบริการในสาขาต่างๆ ในอาเซียนได้เพิ่มมากขึ้น

    ทั้งนี้ ในส่วนของไทย ได้ผูกพันเปิดตลาดเพิ่มเติมตามเป้าหมาย 101 สาขา มีสาขาบริการที่ไทยเปิดตลาดเพิ่มอีก 25 สาขาย่อย เช่น บริการให้คำปรึกษา บริการจัดทำบัญชี บริการเช่าเรือ บริการเรือสำราญระหว่างประเทศ บริการขนส่งสินค้าทางเรือ บริการช่วยเหลือกู้ภัยทางทะเล บริการเข้าวงจรสื่อสาร บริการข้อมูลออนไลน์ บริการเก็บสินค้าและคลังสินค้า และบริการรับจัดหาที่จอดรถ เป็นต้น

    การเปิดเสรีไม่กระทบต่อธุรกิจของไทย เพราะเอกชนยืนยันว่าไม่มีปัญหา และส่วนใหญ่เป็นสาขาที่ต่างชาติเข้ามาลงทุนผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้อยู่แล้ว

    ขณะเดียวกัน ไทยได้ร่วมลงนามข้อตกลงยอมรับร่วมสาขาบริการวิชาชีพบัญชี ให้การยอมรับ ระเบียบวินัย หลักจริยธรรมมาตรฐานและแนวปฏิบัติที่ประเทศสมาชิกอาเซียนยอมรับร่วมกัน เป็นการอำนวยความสะดวกในการเข้าไปให้บริการด้านบัญชีมากยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ได้เข้าร่วมลงนามในพิธีสารแก้ไขความตกลงด้านการลงทุนอาเซียน (ACIA) ร่วมกับสมาชิกอาเซียน จะทำให้การดำเนินการต่างๆ ภายใต้ความตกลงในเรื่องการลงทุนมีความสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น โดยกำหนดแนวทางการเปิดเสรีการลงทุนภายในอาเซียนให้เพิ่มมากขึ้นจนถึงปี 2558 จะต้องยกเลิกข้อสงวนให้เหลือน้อยที่สุด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021