​ไทย-อาเซียนลงนามเปิดเสรีการค้า 101 สาขา

by smethailandclub 28 สค. 2014
Share:


    ไทย-อาเซียนลงนามเปิดเสรีการค้าบริการชุดที่9แล้ว เผยธุรกิจไทยมีโอกาสลงทุนในอาเซียนเพิ่มขึ้น เปิดอีก25สาขาย่อย

    นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ไทยได้ร่วมกับอาเซียนลงนามพิธีสารอนุวัติข้อผูกพันชุดที่ 9 ภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยการค้าบริการของอาเซียน (AFAS) ที่กรุงเนย์ปิดอร์ ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งจะทำให้อาเซียนมีการเปิดเสรีภาคการค้าบริการเพิ่มมากขึ้นและเปิดเสรีในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการของไทย ที่จะเข้าไปลงทุนทำธุรกิจบริการในสาขาต่างๆ ในอาเซียนได้เพิ่มมากขึ้น

    ทั้งนี้ ในส่วนของไทย ได้ผูกพันเปิดตลาดเพิ่มเติมตามเป้าหมาย 101 สาขา มีสาขาบริการที่ไทยเปิดตลาดเพิ่มอีก 25 สาขาย่อย เช่น บริการให้คำปรึกษา บริการจัดทำบัญชี บริการเช่าเรือ บริการเรือสำราญระหว่างประเทศ บริการขนส่งสินค้าทางเรือ บริการช่วยเหลือกู้ภัยทางทะเล บริการเข้าวงจรสื่อสาร บริการข้อมูลออนไลน์ บริการเก็บสินค้าและคลังสินค้า และบริการรับจัดหาที่จอดรถ เป็นต้น

    การเปิดเสรีไม่กระทบต่อธุรกิจของไทย เพราะเอกชนยืนยันว่าไม่มีปัญหา และส่วนใหญ่เป็นสาขาที่ต่างชาติเข้ามาลงทุนผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้อยู่แล้ว

    ขณะเดียวกัน ไทยได้ร่วมลงนามข้อตกลงยอมรับร่วมสาขาบริการวิชาชีพบัญชี ให้การยอมรับ ระเบียบวินัย หลักจริยธรรมมาตรฐานและแนวปฏิบัติที่ประเทศสมาชิกอาเซียนยอมรับร่วมกัน เป็นการอำนวยความสะดวกในการเข้าไปให้บริการด้านบัญชีมากยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ได้เข้าร่วมลงนามในพิธีสารแก้ไขความตกลงด้านการลงทุนอาเซียน (ACIA) ร่วมกับสมาชิกอาเซียน จะทำให้การดำเนินการต่างๆ ภายใต้ความตกลงในเรื่องการลงทุนมีความสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น โดยกำหนดแนวทางการเปิดเสรีการลงทุนภายในอาเซียนให้เพิ่มมากขึ้นจนถึงปี 2558 จะต้องยกเลิกข้อสงวนให้เหลือน้อยที่สุด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021