​พาวเวอร์โกลด์แชร์ 10 ไอเดียตู้รับชำระเงินอัตโนมัติ

by smethailandclub 30 สค. 2014
Share:


     ในยุคขาดแคลนแรงงาน และต้นทุนค่าจ้างที่สูง ในวันนี้ได้สร้างปัญหาใหญ่ ให้กับผู้ประกอบการทุกท่าน ที่ ไม่สามารถรับมือได้ ทำให้ทุกคนมองหาเทคโนโลยีถูกนำเข้ามาช่วย เพื่อลดปัญหาเหล่านั้น  เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ตู้รับชำระเงินอัตโนมัติ คือทางออกที่  สามารถตอบโจทย์ ในเรื่องนี้

    ดร. ธารธรรม ยี่สาร ผู้จัดการฝ่ายเทคโนโลยี สินค้าแบรนด์ พาวเวอร์โกลด์   ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับ เทคโนโลยี ด้านอุปกรณ์รับชำระเงิน และตู้รับชำระเงินว่า  ทางบริษัทเป็นผู้รับผลิต และจำหน่ายตู้หยอดเหรียญ  ตู้ชำระเงินออนไลน์  ตู้รับชำระเงินอัตโนมัติต่างๆ โดยมีเทคโนโลยีระบบชำระเงิน คือ Bill Accepter  ซึ่งเป็นอุปกรณ์หลัก ที่อยู่ภายในตู้รับชำระเงินประเภทต่างๆ  ประกอบกับการพัฒนาซอฟแวร์ที่ใช้ทำงานร่วมกัน ทำให้ตู้บริการอัตโนมัติ สามารถสร้างสรรค์ การบริการที่หลากหลาย อย่างไร้ขีดจำกัด

    ในธุรกิจตู้หยอดเหรียญ หรือตู้บริการอัตโนมัติ ที่ได้รับความนิยมในทุกวันนี้ มีมากมายก็จริง แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ตู้ส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัด เช่น รับเงินได้อย่างเดียว ไม่มีการทอนเงิน หรือ รับเฉพาะเหรียญเท่านั้น ไม่รับแบงค์ เป็นต้น 

    แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี รับ-ทอนเงิน และการพัฒนาโปรแกรมซอฟท์แวร์ที่ดีขึ้น ทำให้เกิดทางเลือกที่จะกำหนดวิธีการ รับ จ่าย ทอน เงิน แสดงผลที่จอ สรุปรายงาน ส่งรายงานออนไลน์ และอื่นๆได้ไม่จำกัด จึงทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ที่จะสร้างสรรค์สินค้า และบริการ ที่ตอบสนองได้ตรงจุดยิ่งกว่า และเกิดธุรกิจรูปแบบใหม่หลากหลาย เป็นทางเลือกใหม่ ให้ไอเดีย การทำธุรกิจ และการบริการ จากตู้บริการอัติโนมัติยุคใหม่อย่างสนใจเช่น

รับชำระค่าห้องพักหรือห้องเช่า
    ธุรกิจอพาร์ตเม้นต์ หอพักต่างๆ โดยปกติจะต้องจ้างพนักงานรับชำระค่าห้อง แต่หากมีตู้รับจ่ายเงินอัติโนมัตินี้ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คนทำหน้าที่นี้อีกต่อไป เครื่องจะสามารถบันทึกรายการห้องพักทั้งหมดไว้ เช่น หมายเลขห้อง ชื่อคนพัก รายการที่ต้องชำระประจำเดือน เมื่อถึงเวลา จะมีคนทำงานเพียงวันเดียว มีหน้าที่นำใบแจ้งหนี้ ไปเสียบตามห้องต่างๆ ซึ่งในใบนั้นจะมีบาร์โค๊ดอยู่ด้วย เมื่อเจ้าของห้องรับเอกสารนี้ ก็นำบาร์โค๊ดมาสแกนที่ตู้รับชำระเงิน เครื่องจะแสดงยอดที่ต้องชำระ ผู้ใช้ก็ให้สอดธนบัตรชำระค่าห้องพัก และค่าบริการต่างๆที่กำหนดไว้ และจะทอนเงินที่เหลือในกรณีมีการทอน พร้อมมีบิลออกมาให้ผู้จ่ายค่าเช่า จะเก็บบิลไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นเครื่องก็จะทำการลิ้งค์ SMS ไปยังเจ้าของหอพักว่ามีใครมาชำระเงินเป็นยอดเท่าไหร่ ทั้งแบบแบบทันที real time หรือตามที่ตั้งเวลาไว้ และมียอดสรุปรายที่ยังคงค้างด้วย
    ส่งผลให้ทั้งผู้ให้บริการและผู้รับ ได้รับความสะดวก ผู้เช่า จะจ่ายเวลาใดก็ได้ เพราะบ่อยครั้งที่ผู้เช่าจะมาชำระเงิน พนักงานไม่อยู่ หรือบางที่ผู้เช่าทำงานกลับดึก และออกทำงานแต่เช้า ไม่สะดวกที่จะชำระเงินในเวลางาน ทำให้เครื่องชำระค่าเช่าอัตโนมัติ เป็นเครื่องมือ ที่จะมาตอบสนองตรงและแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้


Check-out โรงแรม 5 ดาว
    การเช็คออกจากโรงแรม บ่อยครั้งลูกค้าที่พักต้องมีการคอยคิวยาว โดยเฉพาะถ้าต้องการ check out พร้อมๆกับกรุ๊ปทัวร์ด้วยแล้ว มีผลอย่างมากทำให้การบริการลูกค้าด้อยประสิทธิภาพลง ระบบรับตู้รับชำระเงินอัตโนมัติ สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ ซึ่งอาจจะทำในรูปแบบตู้รับจ่ายเงินที่โดยมีการเชื่อมระบบข้อมูลของโรงแรมที่มีอยู่แล้ว ที่มีการบันทึกผู้ที่เข้าพัก เมื่อต้องการเช็คเอ้าท์ ก็สามารถคีย์หมายเลขห้อง กดรายการที่ใช้ไป และยืนยัน ยอดเงินรวมก็แสดงยอดออกมา ก็สามารถชำระเงินผ่านตู้เช็คเอ้าท์นี้ได้
    
บัตรจำหน่าย และคืนคูปอง ศูนย์อาหาร บริการตนเอง
    รูปแบบของการซื้อสินค้าประเภทนี้ มักจะพบการเข้าคิวยาว เช่นเพื่อซื้อคูปองศูนย์อาหารเวลาเที่ยง หรือเย็น หรือช่วงเทศกาล เป็นสิ่งที่ลูกค้ามักประสบและหากคิวยาวมากเกินไปก็อาจจะสูญเสียโอกาสขายเป็นได้ ผู้ให้บริการศูนย์อาหารสามารถเพิ่มความสะดวก และพึงพอใจให้ลูกค้า ลดภาระในเรื่องนี้  ซึ่งทำได้โดยตู้จำหน่ายและคืนคูปองอัตโนมัติ โดยนำไปวางไว้ในศูนย์อาหารในจุดต่างๆ ก็ถือว่าตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี 
    ผลดีของวิธีการนี้ นอกจากจะให้ความสะดวก และลดระยะเวลาในการให้บริการ ของลูกค้าแล้ว ยังทำให้พนักงานขายทำงานสะดวกขึ้น ลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยกับตัวเงิน เพราะเงินจะเก็บอยู่ในตู้ เมื่อถึงเวลา ก็จะมีผู้ดูแลเงินมาไขเงินจากตู้ไป ทำให้ลดความเสี่ยงในการทุจริตได้อีกด้วย

ร้านอาหาร และบริการ 
    สำหรับ.ร้านอาหาร และร้านอาหารที่มีบริการซื้อกลับบ้าน ร้าน Fast food พนักงานที่ให้บริการหน้าร้านต้องทำงานตลอดเวลา ในการรับออเดอร์ลูกค้า บ่อยครั้งเกิดปัญหาเรื่องการบริการไม่ทั่วถึง ระบบนี้จะช่วยเสริมบริการให้ลูกค้าสั่งอาหารบริหารด้วยตัวเอง ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากตู้และจ่ายเงินเองอัตโนมัติได้ทันที  โดยหน้าจอของตู้มีภาพเมนูอาหารต่างๆ ที่ลูกค้ากดเลือกภาพได้ เมื่อสั่งครบแล้วกดยืนยัน รายการเมนูที่สั่งและยอดเงินก็จะโชว์ออกมาจากเครื่องพิมพ์ จุดหนึ่งพิมพ์ใบสั่งอาหาร ที่เครื่องอยู่ในครัว อีกจุดหนึ่งอยู่ที่ลูกค้าที่ทำรายการ เพื่อรอการเรียกเมื่ออาหารทำเสร็จแล้ว ซึ่งบริการแบบนี้ ช่วยสร้างแรงจูงใจในการเข้าใช้บริการได้อีกด้วย เช่นกัน 

ขายตั๋ว รถโดยสารอัตโนมัติ
    ระบบขายตั๋วโดยสารสามารถออกแบบพัฒนาร่วมกันตู้รับชำระเงินได้เช่นกัน โดยที่จะสามารถจองทางออนไลน์ หรือทำรายการเองที่ตู้ได้เช่นกัน โดยไม่ต้องใช้พนักงานขายตั๋ว ตู้ขายตั๋วรถโดยสารนี้ เพิ่มระบบเลือกที่นั่งที่มีหน้าจอให้เลือกเห็นที่นั่งว่าง ผู้รับบริการสามารถกดจองได้ตามต้องการ จากนั้นชำระเงินจ่ายค่าโดยสารผ่านตู้ แล้วรับตั๋วที่มีเลขที่นั่ง พร้อมเงินทอน ใช้ยื่นเป็นหลักฐานให้คนขับได้เลย 

ตั๋วหนัง ออนไลน์
    โรงภาพยนตร์ เป็นอีกธุรกิจที่สามารถใช้ร่วมกับตู้รับชำระเงินได้เช่นกัน ในปัจุบันแนวโน้มการให้บริการโดยการขายตั๋วจากพนักงานลดลง เจ้าของธุรกิจเริ่มมองเห็นความสำคัญในจุดนี้ เพราะตู้ออนไลน์จะสามารถทำหน้าที่แทนพนักงานได้ โดยระบบซอฟแวร์ของการจองที่นั่งเดิมของโรงหนัง และสามารถที่จะนำมาใช้ร่วมกับระบบตู้รับชำระเงินอัตโนมัติได้เลย ดังนั้นในอนาคต มีแนวโน้มสูงที่โรงหนังที่ให้บริการจะ
ใช้เครื่องระบบรับชำระเงินอัตโนมัตินี้เป็นหลัก เช่นกัน 

บัตรตั๋วรถเมล์ พรีเพด (แบบจ่ายเงินล่วงหน้า)
    ในอนาคตอันใกล้นี้ การขึ้นรถเมล์ หรือรถประจำทาง โดยไม่ต้องพกเงิน เพราะอาจจะมีการขายบัตรตั๋วรถเมล์แบบจ่ายล่วงหน้า โดยมีตู้ขายตั๋วรถเมล์ตามจุดต่างๆ หรือที่ป้ายรถเมล์ ซึ่งผู้ซื้อสามารถออกบัตรเองจากตู้ โดยจ่ายล่วงหน้าตามจำนวนที่ต้องการ เช่น ซื้อตั๋วจากตู้โดยจ่ายเงิน 100 บาท ได้บัตรออกมา เมื่อขึ้นรถประจำทาง อาจมีจุดสำหรับนำบัตรไปเตะ เงินในบัตรก็จะถูกตัดออกไป จะช่วยลดภาระในการเก็บค่าโดยสาร นี่คือบริการแบบใหม่ที่อาจจะมาถึงในอนาคต

ซุปเปอร์มาเก็ต แห่งอนาคต
    ร้านซุปเปอร์มาเก็ตเริ่ม มีรูปแบบใหม่ในการชำระสินค้าที่ซื้อ ซึ่งวิธีการหนึ่งคือ Self payment คือการชำระเงินด้วยตัวเอง โดยที่จะการรวมยอดสินค้าไว้ และลูกค้าอาจจะสามารถจ่ายเงินผ่านตู้รับชำระเงิน โดยการทำรายการได้เอง ชำระเงินเอง จะลดขั้นตอนและเวลาได้มาก ซึ่งระบบตู้รับชำระเงินก็สามารถประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน 

จองห้องพักออนไลน์
    ระบบการจองห้องพักของโรงแรมในอนาคตจะง่ายมาก ที่สามารถจองผ่านตู้จองโรงแรมได้ ผู้ที่ทำธุรกิจ ขายระบบจองห้องพักอยู่แล้ว สามารถขยายบริการ โดยเพิ่มบริการตั้งตู้รับจองโรงแรมได้จากสนามบินต่างๆ หรือตามแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาห้องว่าง และจองผ่านตู้จองห้องพักออนไลน์เหล่านี้ 

เติมน้ำมัน บริการตนเอง
    ทุกวันนี้แนวโน้มผู้ค้ารายย่อยด้านน้ำมันมีมากขึ้น ซึ่งแรงงานบริการขายน้ำมัน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานข้ามชาติ การใช้แรงงานต่างชาติ นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงในการจ้างงาน ระบบตู้รับชำระเงินนี้ สามารถช่วยได้โดยสามารถพัฒนาเพิ่มเติมร่วมกับระบบจ่ายน้ำมัน ซึ่งระบบเหล่านี้มีให้บริการในประเทศที่พัฒนาแล้วเช่น ประเทศยุโรป อเมริกา  และระบบยังสามารถพัฒนาให้ชำระค่าน้ำมันจากบัตรเครดิต ได้เช่นกัน 

ตู้จำหน่าย สินค้า นักขาย 24 ชั่วโมง
    เดิมทีเป็นธุรกิจแรกๆที่ใช้ร่วมกับระบบชำระเงินอัตโนมัติ ธุรกิจนี้มักพบพนักงานขายหายาก  ลาออกบ่อย ซึ่งระบบชำระเงินอัตโนมัติ สามารถช่วยได้ เพราะระบบสามารถรับชำระบริการได้เอง และจำหน่ายสินค้า 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนสนใจ เพราะเพิ่มระยะเวลาในการขายสินค้าหรือบริการ เช่นตู้ขายซิมโทรศัพท์มือถือ ที่สนามบิน,ขายสินค้าอุปโภคบริโภคในหอพักย่านมหาวิทยาลัย เป็นต้น 

ตู้รับบริจาค อัตโนมัติ
    ในวัดที่มีคนมาทำบุญมากมาย ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน เช่นต้องเสี่ยงกับมิฉาชีพ หรือมีคนโกงเงินวัดได้ง่ายๆ  ตู้รับบริจาคเงินอัตโนมัติ อาจเป็นตัวช่วยที่ดี ในการรับบริจาค สามารถตัดตอนในการนับยอดบริจาค โดยนับผ่านเครื่องรับเงินอัตโนมัติอย่างตรงไปตรงมา ไม่ผ่านคน หลายคน ทำให้เงินบริจาคของผู้มาทำบุญ ได้ใช้ตามจุดประสงค์และยังสามารถทราบจำนวนที่แน่นอนของการรับบริจาคในแต่ละวันเช่นกัน อีกทั้งยังสามารถออกรายการรับบริจาค ที่มีชื่อผู้บริจากได้อีกด้วย
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021