​ของขวัญที่ระลึกศักยภาพสูงเตรียมดัน OTOP เจาะตลาด

by smethailandclub 03 กย. 2014
Share:    นางสาวพิรมล เจริญเผ่า รองปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังการอบรมสัมมนาโครงการ “พัฒนามูลค่าสินค้าโอทอป” ว่า ขณะนี้สินค้าโอทอปไทย เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างมากแต่ส่วนใหญ่ยังไม่มีรูปแบบที่โดนเด่น หรือยังขาดเอกลักษณ์เฉพาะ และไม่ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อเพราะส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดความรู้ความเข้าใจและทักษะในการพัฒนารูปแบบสินค้าที่ถูกต้อง ดังนั้นผู้ผลิตต้องเร่งพัฒนาคุณภาพและรูปแบบสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อเฉพาะกลุ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าของขวัญ ของที่ระลึกที่มีช่องว่าง และศักยภาพทางการตลาดสูง

    ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์จึงเล็งเห็นถึงข้อจำกัดและโอกาสดังกล่าว จึงจัดทำโครงการพัฒนามูลค่าสินค้าโอทอป ร่วมสร้างสังคมแห่งการให้ด้วยผลิตภัณฑ์โอทอปโดยจัดจ้างศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นที่ปรึกษาพัฒนาสินค้าในสายกิจกรรมหลัก คือ 1 การศึกษาวิเคราะห์ความต้องการของตลาดเพื่อนำมาจัดทำหลักสูตรพัฒนามูลค่าสินค้าโอทอป ด้วยการจัดอบรมพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ให้มีความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ รวม 310 รายการ ครอบคลุมพื้นที่4 ภาคของประเทศ

    2. การคัดเลือกผู้ประกอบการที่ผ่านการพัฒนาหลักสูตรที่ 1 และมีศักยภาพจำนวน 50 รายเพื่อเข้าร่วมบ่มเพาะ ด้านการออกเเบบ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเชิงลึก

    3. ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลผู้ประกอบการ และผลิตภัณฑ์เพื่อให้คำปรึกษาเเนะนำ และร่วมออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ของผู้ประกอบการซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบที่เหมาะสมเป็นของขวัญที่ระลึกอย่างน้อย 100 รายการ

    อย่างไรก็ตามในแง่ของการสร้างมูลค่าของสินค้าโอทอปโดยในปี 56มีมูลค่าเกินกว่า 8.6 หมื่นล้านบาท และส่งออกกว่า 1 หมื่นล้านบาท ต่อปีเชื่อว่าในปีนี้ สินค้าโอทอปไทย น่าจะสามารถสร้างมูลค่าเกินกว่า 9 หมื่นล้านบาทและมียอดการส่งออกถึง 1.5 หมื่นล้านบาทแต่สิ่งที่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือทุกฝ่ายที่จะต้องมีความตั้งใจในการปรับปรุงและพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020