​ของขวัญที่ระลึกศักยภาพสูงเตรียมดัน OTOP เจาะตลาด

by smethailandclub 03 กย. 2014
Share:    นางสาวพิรมล เจริญเผ่า รองปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังการอบรมสัมมนาโครงการ “พัฒนามูลค่าสินค้าโอทอป” ว่า ขณะนี้สินค้าโอทอปไทย เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างมากแต่ส่วนใหญ่ยังไม่มีรูปแบบที่โดนเด่น หรือยังขาดเอกลักษณ์เฉพาะ และไม่ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อเพราะส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดความรู้ความเข้าใจและทักษะในการพัฒนารูปแบบสินค้าที่ถูกต้อง ดังนั้นผู้ผลิตต้องเร่งพัฒนาคุณภาพและรูปแบบสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อเฉพาะกลุ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าของขวัญ ของที่ระลึกที่มีช่องว่าง และศักยภาพทางการตลาดสูง

    ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์จึงเล็งเห็นถึงข้อจำกัดและโอกาสดังกล่าว จึงจัดทำโครงการพัฒนามูลค่าสินค้าโอทอป ร่วมสร้างสังคมแห่งการให้ด้วยผลิตภัณฑ์โอทอปโดยจัดจ้างศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นที่ปรึกษาพัฒนาสินค้าในสายกิจกรรมหลัก คือ 1 การศึกษาวิเคราะห์ความต้องการของตลาดเพื่อนำมาจัดทำหลักสูตรพัฒนามูลค่าสินค้าโอทอป ด้วยการจัดอบรมพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ให้มีความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ รวม 310 รายการ ครอบคลุมพื้นที่4 ภาคของประเทศ

    2. การคัดเลือกผู้ประกอบการที่ผ่านการพัฒนาหลักสูตรที่ 1 และมีศักยภาพจำนวน 50 รายเพื่อเข้าร่วมบ่มเพาะ ด้านการออกเเบบ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเชิงลึก

    3. ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลผู้ประกอบการ และผลิตภัณฑ์เพื่อให้คำปรึกษาเเนะนำ และร่วมออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ของผู้ประกอบการซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบที่เหมาะสมเป็นของขวัญที่ระลึกอย่างน้อย 100 รายการ

    อย่างไรก็ตามในแง่ของการสร้างมูลค่าของสินค้าโอทอปโดยในปี 56มีมูลค่าเกินกว่า 8.6 หมื่นล้านบาท และส่งออกกว่า 1 หมื่นล้านบาท ต่อปีเชื่อว่าในปีนี้ สินค้าโอทอปไทย น่าจะสามารถสร้างมูลค่าเกินกว่า 9 หมื่นล้านบาทและมียอดการส่งออกถึง 1.5 หมื่นล้านบาทแต่สิ่งที่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือทุกฝ่ายที่จะต้องมีความตั้งใจในการปรับปรุงและพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021