ส.อ.ท.รับแรงงานขาดแคลนเข้าขั้นวิกฤต 3 แสนคน

by smethailandclub 04 กย. 2014
Share:


ส.อ.ท.รับสถานการณ์แรงงานขาดแคลนเข้าขั้นวิกฤติ ไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน "ไทยการ์เมนต์" ยักษ์ใหญ่สิ่งทอ เตรียมปิดโรงงานเผ่นหนีตั้งฐานเวียดนาม หลังแรงงานร่อยหรอ จ่อทยอยปิดกิจการเพิ่ม วอนขอบีโอไอไฟเขียวใช้แรงงานต่างด้าว

    นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยประสบปัญหาแรงงานขาดแคลน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้างที่จะมีความต้องการแรงงานสูงเนื่องจากประเมินว่าภาครัฐจะมีโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอีกจำนวนมากซึ่งภาพรวมเบื้องต้นประเมินสถานการณ์ภาวะแรงงานไทยในภาคอุตสาหกรรมขาดแคลนอีกประมาณ 200,000 -300,000 คน

    นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านแรงงาน กล่าวว่าปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ มีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีโรงงานขนาดกลาง และขนาดเล็กปิดตัวแล้วกว่า 10 แห่ง และยังมีแนวโน้มปิดกิจการเพิ่มอีกเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานโดยล่าสุดอุตสาหกรรมต่าง ๆ ขาดแคลนแรงงานถึง 200,000 – 300,000 คน โดยเฉพาะอุสาหกรรม ที่ใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก เช่น อุตฯอาหาร , สิ่งทอ

    อย่างไรก็ตามแนวทางการแก้ปัญหาทางคณะกรรมการร่วม 3 สถาบัน ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย (กกร.)ได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)เพื่อขอขยายสิทธิประโยชน์ด้านแรงงานแก่ผู้ประกอบการ 3 กลุ่ม คือผู้ประกอบการรายใหม่ ขอให้เอกชนมีส่วนพิจารณาการใช้แรงงานต่างด้าว ร่วมกับการตัดสินใจของบีโอไอ, ผู้ประกอบการที่กำลังจะสิ้นสุดสิทธิประโยชน์การใช้แรงงานต่างด้าวในสิ้นปี57 ขอขยายใช้แรงงานต่างด้าวไปอีก2 ปีและผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีนิติบุคคลครบแล้วขอให้สามารถใช้แรงงานต่างด้าวได้ จากเดิมที่ไม่อนุญาตแล้ว ซึ่งต้องรอดูว่า ทางบอร์ดบีโอไอจะพิจารณาทันการประชุมวันที่ 9 ก.ย. นี้หรือไม่

    ด้านนายวัลลภ วิตนากร ที่ปรึกษาสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ผู้บริหารบริษัท ไทยการ์เมนต์เอ็กซปอร์ต จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานสิ่งทอขนาดใหญ่ของประเทศ มีการส่งออกไปหลายประเทศได้แจ้งว่า เตรียมปิดโรงงาน สาขาศรีมหาโพธิ์ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ สิ้นเดือนก.ย. นี้ เนื่องจากประสบปัญหาขนาดแคลนแรงงานอย่างหนัก

   จากที่ผ่านมามีแรงงานในสาขาดังกล่าว 2,000 คน แต่ระยะหลังเริ่มลาออกอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเหลือแรงงานเพียง 800 – 900 คนเท่านั้น รวมทั้งยังหาแรงงานใหม่ได้น้อยมาก และแรงงานใหม่ ที่รับมา ฝีมือ ยังต้องพัฒนาฝีมืออีกมาก ส่งผลกระทบต่อการรับออเดอร์มาแล้ว ผลิตไม่ได้ทันตามกำหนดเวลา ทำให้ประสบปัญหาการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

   แต่สาขาอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร และสาขาแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ของบริษัท ไทยการ์เมนต์ ฯ ซึ่งมีแรงงานรวมกว่า 6,000 คน ยังดำเนินการต่อไป และรับแรงงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021