ส.อ.ท.รับแรงงานขาดแคลนเข้าขั้นวิกฤต 3 แสนคน

by smethailandclub 04 กย. 2014
Share:


ส.อ.ท.รับสถานการณ์แรงงานขาดแคลนเข้าขั้นวิกฤติ ไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน "ไทยการ์เมนต์" ยักษ์ใหญ่สิ่งทอ เตรียมปิดโรงงานเผ่นหนีตั้งฐานเวียดนาม หลังแรงงานร่อยหรอ จ่อทยอยปิดกิจการเพิ่ม วอนขอบีโอไอไฟเขียวใช้แรงงานต่างด้าว

    นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยประสบปัญหาแรงงานขาดแคลน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้างที่จะมีความต้องการแรงงานสูงเนื่องจากประเมินว่าภาครัฐจะมีโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอีกจำนวนมากซึ่งภาพรวมเบื้องต้นประเมินสถานการณ์ภาวะแรงงานไทยในภาคอุตสาหกรรมขาดแคลนอีกประมาณ 200,000 -300,000 คน

    นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านแรงงาน กล่าวว่าปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ มีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีโรงงานขนาดกลาง และขนาดเล็กปิดตัวแล้วกว่า 10 แห่ง และยังมีแนวโน้มปิดกิจการเพิ่มอีกเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานโดยล่าสุดอุตสาหกรรมต่าง ๆ ขาดแคลนแรงงานถึง 200,000 – 300,000 คน โดยเฉพาะอุสาหกรรม ที่ใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก เช่น อุตฯอาหาร , สิ่งทอ

    อย่างไรก็ตามแนวทางการแก้ปัญหาทางคณะกรรมการร่วม 3 สถาบัน ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย (กกร.)ได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)เพื่อขอขยายสิทธิประโยชน์ด้านแรงงานแก่ผู้ประกอบการ 3 กลุ่ม คือผู้ประกอบการรายใหม่ ขอให้เอกชนมีส่วนพิจารณาการใช้แรงงานต่างด้าว ร่วมกับการตัดสินใจของบีโอไอ, ผู้ประกอบการที่กำลังจะสิ้นสุดสิทธิประโยชน์การใช้แรงงานต่างด้าวในสิ้นปี57 ขอขยายใช้แรงงานต่างด้าวไปอีก2 ปีและผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีนิติบุคคลครบแล้วขอให้สามารถใช้แรงงานต่างด้าวได้ จากเดิมที่ไม่อนุญาตแล้ว ซึ่งต้องรอดูว่า ทางบอร์ดบีโอไอจะพิจารณาทันการประชุมวันที่ 9 ก.ย. นี้หรือไม่

    ด้านนายวัลลภ วิตนากร ที่ปรึกษาสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ผู้บริหารบริษัท ไทยการ์เมนต์เอ็กซปอร์ต จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานสิ่งทอขนาดใหญ่ของประเทศ มีการส่งออกไปหลายประเทศได้แจ้งว่า เตรียมปิดโรงงาน สาขาศรีมหาโพธิ์ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ สิ้นเดือนก.ย. นี้ เนื่องจากประสบปัญหาขนาดแคลนแรงงานอย่างหนัก

   จากที่ผ่านมามีแรงงานในสาขาดังกล่าว 2,000 คน แต่ระยะหลังเริ่มลาออกอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเหลือแรงงานเพียง 800 – 900 คนเท่านั้น รวมทั้งยังหาแรงงานใหม่ได้น้อยมาก และแรงงานใหม่ ที่รับมา ฝีมือ ยังต้องพัฒนาฝีมืออีกมาก ส่งผลกระทบต่อการรับออเดอร์มาแล้ว ผลิตไม่ได้ทันตามกำหนดเวลา ทำให้ประสบปัญหาการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

   แต่สาขาอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร และสาขาแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ของบริษัท ไทยการ์เมนต์ ฯ ซึ่งมีแรงงานรวมกว่า 6,000 คน ยังดำเนินการต่อไป และรับแรงงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021