​SMEs ภาคเหนือยกคณะบุก สปป.ลาวกรุยทางด้านลงทุน

by smethailandclub 05 กย. 2014
Share:


    ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ยกคณะบุกเจรจาทางธุรกิจกับ สปป.ลาว กรุยทางลงทุนในกลุ่มธุรกิจอาหาร-เกษตรแปรรูป-สุขภาพความงาม เผยลาวรุมตอมธุรกิจสปา พร้อมเปิดช่องเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ

    นายวิรุฬ พรรณเทวี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน) ไปเจรจาการค้า การลงทุนกับผู้ประกอบการใน สปป.ลาว เป็นประเทศนำร่องประเทศแรก ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการค้า การลงทุน และการเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทย กับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านทั้งในอาเซียนและกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) 

    ดร.นฤมล กิมภากรณ์ อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะที่ปรึกษาโครงการจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 กล่าวว่า ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการคิดแผนยุทธศาสตร์พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1

    จะมีการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจในเชิงลึกเพื่อให้ผู้ประกอบการมีข้อมูลด้านเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มอาเซียน อย่างรอบด้าน รวมถึงการพัฒนารูปแบบโครงสร้างธุรกิจ (Business Model) ระหว่างประเทศในมิติใหม่ ๆ เพื่อทำให้ผู้ประกอบการสามารถก้าวไปในตลาดอาเซียน และจีเอ็มเอสได้

    นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) กล่าวว่า สปป.ลาว แม้เป็นประเทศขนาดเล็ก แต่ในเชิงเศรษฐกิจแล้วถือเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงมาก โดยมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจราว 6-7% ต่อปี และตลาดมีกำลังซื้อสูงในปัจจุบัน 

    ที่ผ่านมาเอสเอ็มอีทางภาคเหนือตอนบนจะเน้นการเป็นผู้รับจ้างการผลิตเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ได้ผลกำไรค่อนข้างน้อย ซึ่งการขยายการค้าการลงทุนไปยัง สปป.ลาว จะเป็นการเพิ่มช่องทางธุรกิจให้เติบโตได้มากขึ้น 

    ด้านนายณรงค์ คองประเสริฐ ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1กล่าวว่า คณะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้ง 27 ราย ที่เดินทางไป สปป.ลาว ได้ร่วมเจรจาทางธุรกิจ (Business Matching) กับผู้ประกอบการลาว ในกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มผลิตภัณฑ์เกษตรและเกษตรแปรรูป กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพความงาม และไลฟ์สไตล์

    โดยผู้ประกอบการลาวให้ความสนใจธุรกิจสปา การศึกษา และอาหารเสริม นางสาวอณิตา เครือประยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฮลท์ ลานนา สปา จำกัด กล่าวว่า มีผู้ประกอบการลาว 5 ราย สนใจที่จะเปิดธุรกิจสปาที่ได้มาตรฐานในกรุงเวียงจันทน์ โดยได้เริ่มเจรจากันในรายละเอียดแล้ว ซึ่งธุรกิจสปาในลาวกำลังเริ่มได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดคนลาว และชาวต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในลาวเป็นอย่างมาก แต่ธุรกิจสปาที่ได้มาตรฐานในลาวยังมีน้อยมาก จึงเป็นโอกาสของธุรกิจสปาไทยที่จะเข้ามาทำตลาดได้ในอนาคต 

    ด้านนางนวลแดง ไชยะราช ผู้ประกอบการลาว ซึ่งทำธุรกิจค้าผ้าไหมในกรุงเวียงจันทน์ กล่าวว่า สนใจที่จะลงทุนในธุรกิจสปา เพราะตลาดมีความต้องการสูงมาก คนลาวในปัจจุบันนิยมทำสปา รวมถึงชาวยุโรปและเกาหลีที่อาศัยอยู่ในเวียงจันทน์ด้วย แต่สปาที่ได้มาตรฐานแบบสปาไทยยังไม่มี ซึ่งพร้อมที่จะเปิดรับนักธุรกิจไทยเข้ามาร่วมทุนในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การเข้ามาฝึกอบรม ออกแบบดีไซน์ หรือบริหารจัดการ

ที่มา : www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021