​ตลาดจีนสดใสโลกไร้พรมแดนโอกาสทอง SMEs ไทย

by smethailandclub 05 กย. 2014
Share:


    สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. จัดงาน "OKMD Fast Forward Talk 2014 คิดให้ไกล ไปให้เร็ว" ครั้งที่ 2 ขึ้น ในหัวข้อ "ปักธงธุรกิจสร้างสรรค์ไทย ก้าวไกล ในแดนมังกร" โดยมีวิทยากรพิเศษคือ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระ ดร.รุ่งโรจน์ สีเหลืองสวัสดิ์ รองประธานฝ่ายวิชาการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร รองประธานคณะกรรมการ AEC Prompt  สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

    โดย รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ชี้ 2 อุตสาหกรรมอนาคตสดใสในแดนมังกร คือ ด้านไอที ทั้งในแง่บุคลากร และในแง่บริการ การขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ อัตราคนใช้อินเตอร์เน็ตคือ 240 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลาง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 300 ล้านคน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อเยอะ และในอนาคตขยายสู่ชนชั้นล่างอีกด้วย เป็นโอกาสสำคัญของนักธุรกิจไทยโดยเฉพาะ SME ต่าง ๆ เพราะโลกไม่มีพรมแดนอีกแล้ว

    ถัดมาคือ อุตสาหกรรมเกษตร/อาหารที่มีความต้องการสูงมาก โดยเฉพาะอาหารไทยซึ่งเป็นดาวเด่นมาก เพราะนอกจากจะมีเอกลักษณ์แล้ว ยังตรงกับเทรนด์รักษาสุขภาพด้วย แต่ทั้งนี้ต้องปรับรสชาติให้เหมาะกับผู้บริโภคชาวจีน ทั้งการปรับรสชาติ ปรับวัตถุดิบ จึงควรรู้ว่าความต้องการของผู้บริโภคประกอบ แต่ขอแนะนำว่าควรรักษาฐานธุรกิจในประเทศให้มั่นคงก่อน แล้วค่อยหาพาร์ทเนอร์ในต่างประเทศที่เหมาะสมกับสินค้ามาร่วมงานกัน

    ทั้งนี้ ต้องระวังความเสี่ยงด้วย เพราะขณะนี้จีนมีการปล่อยสินเชื่อนอกธนาคารพาณิชย์สูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจจะกลายเป็นหนี้เสียในอนาคต และหลีกเลี่ยงธุรกิจที่ทำให้เกิดมลภาวะ เพราะเป็นเรื่องที่ประเทศจีนกำลังกังวลมาก จึงควรศึกษาบริบททุกด้านให้ดีก่อนการลงทุนทุกครั้ง

    ด้าน ดร.รุ่งโรจน์ สีเหลืองสวัสดิ์ กล่าวว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในไทยในอัตราที่สูงมากขึ้นเรื่อย แต่ไทยกำลังขาดแคลนไกด์มีคุณภาพที่นอกจากจะสามารถสื่อสารภาษาจีนได้แล้วนั้น ยังต้องมีความรู้ในเรื่องการท่องเที่ยวและการบริการด้านต่าง ๆ ด้วย ถือการเตรียมคนให้พร้อมกับงาน ซึ่งเป็นประเด็นที่ตนรู้สึกเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะปริมาณควรจะเติบโตคู่กับคุณภาพจึงจะยั่งยืน

    "มีข้อเสนอแนะบางประการแก่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว คือขอให้พัฒนามาตรฐานการให้บริการ โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงเตรียมความพร้อมของตนเองในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวในไตรมาสที่ 4 และเทศกาลสำคัญในช่วงปลายปีให้ดี นอกจากนี้ยังควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรในธุรกิจของตนเอง และเพิ่มความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการในธุรกิจหรือในพื้นที่เดียวกันให้มากยิ่งขึ้น"

    นายไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร กล่าวว่าจีนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในส่วนการค้ากับไทยนั้น เมื่อปี 2556 ไทยส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนรวม 11.69% ของมูลค่าทั้งหมด โดยมีชนชั้นกลางเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ยังไม่สายเกินไปหากใครคิดจะก้าวมาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน แต่นอกจากเคล็ดลับทางธุรกิจแล้วนั้น บริบทของสังคมจีนเป็นเรื่องที่ควรศึกษาอย่างยิ่งทั้งประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียม รวมถึงการเมือง เพราะมีหลายประเด็นที่อ่อนไหว และยังคงพึ่งพิงระบบสายสัมพันธ์ในการดำเนินธุรกิจอีกด้วย 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021