​ตลาดจีนสดใสโลกไร้พรมแดนโอกาสทอง SMEs ไทย

by smethailandclub 05 กย. 2014
Share:


    สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. จัดงาน "OKMD Fast Forward Talk 2014 คิดให้ไกล ไปให้เร็ว" ครั้งที่ 2 ขึ้น ในหัวข้อ "ปักธงธุรกิจสร้างสรรค์ไทย ก้าวไกล ในแดนมังกร" โดยมีวิทยากรพิเศษคือ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระ ดร.รุ่งโรจน์ สีเหลืองสวัสดิ์ รองประธานฝ่ายวิชาการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร รองประธานคณะกรรมการ AEC Prompt  สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

    โดย รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ชี้ 2 อุตสาหกรรมอนาคตสดใสในแดนมังกร คือ ด้านไอที ทั้งในแง่บุคลากร และในแง่บริการ การขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ อัตราคนใช้อินเตอร์เน็ตคือ 240 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลาง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 300 ล้านคน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อเยอะ และในอนาคตขยายสู่ชนชั้นล่างอีกด้วย เป็นโอกาสสำคัญของนักธุรกิจไทยโดยเฉพาะ SME ต่าง ๆ เพราะโลกไม่มีพรมแดนอีกแล้ว

    ถัดมาคือ อุตสาหกรรมเกษตร/อาหารที่มีความต้องการสูงมาก โดยเฉพาะอาหารไทยซึ่งเป็นดาวเด่นมาก เพราะนอกจากจะมีเอกลักษณ์แล้ว ยังตรงกับเทรนด์รักษาสุขภาพด้วย แต่ทั้งนี้ต้องปรับรสชาติให้เหมาะกับผู้บริโภคชาวจีน ทั้งการปรับรสชาติ ปรับวัตถุดิบ จึงควรรู้ว่าความต้องการของผู้บริโภคประกอบ แต่ขอแนะนำว่าควรรักษาฐานธุรกิจในประเทศให้มั่นคงก่อน แล้วค่อยหาพาร์ทเนอร์ในต่างประเทศที่เหมาะสมกับสินค้ามาร่วมงานกัน

    ทั้งนี้ ต้องระวังความเสี่ยงด้วย เพราะขณะนี้จีนมีการปล่อยสินเชื่อนอกธนาคารพาณิชย์สูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจจะกลายเป็นหนี้เสียในอนาคต และหลีกเลี่ยงธุรกิจที่ทำให้เกิดมลภาวะ เพราะเป็นเรื่องที่ประเทศจีนกำลังกังวลมาก จึงควรศึกษาบริบททุกด้านให้ดีก่อนการลงทุนทุกครั้ง

    ด้าน ดร.รุ่งโรจน์ สีเหลืองสวัสดิ์ กล่าวว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในไทยในอัตราที่สูงมากขึ้นเรื่อย แต่ไทยกำลังขาดแคลนไกด์มีคุณภาพที่นอกจากจะสามารถสื่อสารภาษาจีนได้แล้วนั้น ยังต้องมีความรู้ในเรื่องการท่องเที่ยวและการบริการด้านต่าง ๆ ด้วย ถือการเตรียมคนให้พร้อมกับงาน ซึ่งเป็นประเด็นที่ตนรู้สึกเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะปริมาณควรจะเติบโตคู่กับคุณภาพจึงจะยั่งยืน

    "มีข้อเสนอแนะบางประการแก่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว คือขอให้พัฒนามาตรฐานการให้บริการ โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงเตรียมความพร้อมของตนเองในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวในไตรมาสที่ 4 และเทศกาลสำคัญในช่วงปลายปีให้ดี นอกจากนี้ยังควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรในธุรกิจของตนเอง และเพิ่มความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการในธุรกิจหรือในพื้นที่เดียวกันให้มากยิ่งขึ้น"

    นายไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร กล่าวว่าจีนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในส่วนการค้ากับไทยนั้น เมื่อปี 2556 ไทยส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนรวม 11.69% ของมูลค่าทั้งหมด โดยมีชนชั้นกลางเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ยังไม่สายเกินไปหากใครคิดจะก้าวมาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน แต่นอกจากเคล็ดลับทางธุรกิจแล้วนั้น บริบทของสังคมจีนเป็นเรื่องที่ควรศึกษาอย่างยิ่งทั้งประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียม รวมถึงการเมือง เพราะมีหลายประเด็นที่อ่อนไหว และยังคงพึ่งพิงระบบสายสัมพันธ์ในการดำเนินธุรกิจอีกด้วย 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021