​พาณิชย์ไม่มั่นใจสินค้า 5 รายการหลุดบัญชีใช้แรงงานเด็ก

by smethailandclub 09 กย. 2014
Share:


    พาณิชย์ คาดสินค้าไทย 5 รายการอาจไม่หลุดบัญชีใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับอย่างเลวร้าย ของมะกัน ในเต้นดือนต.ค.นี้ อ้างหลายประเทศใช้เวลาแก้ปัญหาหลายปี

    นางสาวปานจิตต์  พิศวง รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงแรงงานสหรัฐฯจัดให้สินค้าไทย 5 รายการ คือ กุ้ง ปลา อ้อย เครื่องนุ่งห่ม และสื่อลามกอยู่ในกลุ่มสินค้าที่มีการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับอย่างเลวร้ายว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงานของไทยอยู่ระหว่างร่วมมือกับผู้ประกอบการในการ จัดทำเอกสารเพื่อยื่นขอปลดสินค้าดังกล่าวโดยกระทรวงแรงงานสหรัฐฯจะประกาศผลการพิจารณาในราวต้นเดือนต.ค.นี้ อย่างไรก็ตามไม่มั่นใจจะสามารถปลดออกได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมา หลายประเทศ เช่น บราซิลกว่าจะหลุดออกจากบัญชีนี้ต้องใช้เวลานานถึง 3 ปีแต่ไทยเพิ่งดำเนินการเรื่องนี้เป็นปีแรก

    "นอกจากนี้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯได้ปรับเปลี่ยนระยะเวลาการออกประกาศใหม่เป็นทุกๆ 2 ปีหรือจะประกาศอีกครั้งในเดือนต.ค.ปี 59 อย่างไรก็ตามการที่สินค้าไทยถูกจัดให้อยู่ในบัญชีดังกล่าว ก็ไม่มีผลกระทบให้หน่วยงานราชการสหรัฐฯต้องยกเลิกการนำเข้าจากไทยแน่นอน”

    ส่วนความคืบหน้าการแก้ปัญหาแรงงานไทยภายหลังจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯจัดให้ไทยอยู่ในระดับ3  (เทียร์3) ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี57  ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเพราะไม่มีความก้าวหน้าในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างมีนัยสำคัญนั้น ล่าสุดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ และการใช้แรงงานของประเทศไทยเพื่อรายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหา ก่อนที่จะยื่นให้กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯพิจารณาในเดือนมี.ค.58ใช้ประกอบการพิจารณาปลดไทยออกจากบัญชีเทียร์ 3 ในการเผยแพร่รายงาน ประจำปี 58 ประมาณช่วงเดือนมิ.ย.58

     ทั้งนี้ล่าสุดไทยมีความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาแรงงานอย่างมาก เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นห่วงเรื่องนี้ และให้ความสำคัญอย่างมากโดยได้มีการจัดตั้งศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (วันสต็อปวันเซอร์วิส) ในการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว เพื่อให้การขึ้นทะเบียนเป็นระบบมากขึ้นและลดต้นทุนค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการ ที่ใช้แรงงานต่างด้าวในกิจการ  รวมถึงมีมาตรการป้องกัน ปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิดและช่วยเหลือแรงงานอย่างเข้มข้น  เป็นต้น

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020