​มูดี้ส์ประเมินสินเชื่อรายย่อยอ่อนแรงแนะเบนเข็มจับกลุ่ม SMEs

by smethailandclub 10 กย. 2014
Share:


    มูดี้ส์ประเมินตลาดสินเชื่อไทยยังทรงตัว คาดทั้งระบบปีนี้โตแค่ 7-8% คาดแบงก์ยังระวังสินเชื่อรายย่อย 
    
    บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ออกรายงานวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดสินเชื่อของระบบธนาคารไทย ว่า ตลาดจะยังคงมีเสถียรภาพในช่วง 2-3 ไตรมาสข้างหน้านี้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมการปฏิบัติงาน ที่ปรับตัวดีขึ้น อีกทั้งยังมีนโยบายการเงินและการคลังที่จะช่วยกระตุ้นสินเชื่อ และสนับสนุนคุณภาพของสินทรัพย์ โดยคาดว่าสินเชื่อทั้งระบบในปี 2557 จะขยายตัวที่ระดับ 5-7% จาก 11.34% ในปี 2556 

    อย่างไรก็ตาม การเติบโตของสินเชื่อรายย่อยนั้นจะยังคงอ่อนแรง เนื่องจากธนาคารยังคงพิจารณาอย่างระมัดระวัง หลังจากที่ตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือนของไทยสิ้นสุดไตรมาสแรกปีนี้ พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์แตะระดับ 83% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) และสูงที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย

    "ตลาดสินเชื่อจะยิ่งขยายตัวสำหรับธนาคารที่เจาะลูกค้ากลุ่มบรรษัทและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มากกว่าธนาคารที่มุ่งเป้าสินเชื่อรายย่อย" ดาฟเน เฉิง นักวิเคราะห์ของมูดี้ส์ ระบุ 
    
    เฉิง กล่าวด้วยว่า คุณภาพสินทรัพย์ของธนาคารในไทยจะแย่ลงพอประมาณในช่วงที่เหลือของครึ่งปีหลังนี้ จนกว่าจะมีการจำแนกสินเชื่อที่ปล่อยไปในช่วงครึ่งปีแรกที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์วุ่นวายทางการเมือง ให้เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ปัญหาคุณภาพสินทรัพย์ที่ย่ำแย่ลงจะไม่เกิดขึ้นกับส่วนของบรรษัทขนาดใหญ่มากนัก

    ทั้งนี้ ระดับการเป็นหนี้สูงในกลุ่มสินเชื่อรายย่อยของไทย สะท้อนด้วยว่าอาจต้องใช้เวลาอีกนานในการฟื้นฟูพอร์ตคุณภาพสินทรัพย์ในกลุ่มรายย่อย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังธุรกิจเอสเอ็มอีบางส่วนด้วย 

    ขณะเดียวกัน มูดี้ส์ยังเชื่อว่าภาคธนาคารของไทยจะใช้การระดมทุนด้วยการออกตราสารภายใต้กฎบาเซิล 3 กันมากขึ้น เพื่อให้มีทุนเพียงพอรองรับตลาดสินเชื่อที่จะขยายตัวขึ้นภายหลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวกลับมา

ที่มา : โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021