​กสอ.ลงนาม 10 จังหวัดญี่ปุ่นหนุน SMEs ลงทุนไทย

by smethailandclub 11 กย. 2014
Share:


    กสอ.ลงนามร่วม 10 จังหวัดในญี่ปุ่นขนเอสเอ็มอี แห่ลงทุนไทย เน้นอุตฯเทคโนโลยีสูง ทั้งยานยนต์ อากาศยาน เครื่องมือแพทย์ ชี้มองไทยเป็นศูนย์กลางน่าเทเงินลงทุนที่สุดในอาเซียน วอนขอไทยดูแลไม่ให้น้ำท่วมซ้ำรอยปี54

    นางอรรชกา สีบุญเรือง  อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  (กสอ.) เปิดเผยภายหลังลงนามบันทึกความร่วมมือ ด้านการพัฒนาอุตสาหกรรม ให้เกิดความร่วมมือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  ระหว่างกระทรวงอุตฯ  ประเทศไทย และจังหวัดไอจิ  ประเทศญี่ปุ่นว่า  จังหวัดไอจิ  เป็นจังหวัดที่ 6 ของประเทศญี่ปุ่น ที่ร่วมลงนามความร่วมมือ พัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ระหว่างกระทรวงอุตฯ และจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น  โดยภายในสิ้นปีนี้จะมีอีก 4 จังหวัดที่ร่วมลงนาม เช่น จังหวัดคาวาซากิ , ฟุกุโอกะ , มินะมิโบโซ  รวมเป็น  10 จังหวัด ซึ่งญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทย เป็นอันดับต้นๆ  โดยเฉพาะอุตฯชิ้นส่วนที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง  เช่น  ชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วน , เครื่องจักรอุตสาหกรรม ,   ชิ้นส่วนอากาศยาน , เครื่องมือแพทย์

    นายฮิเดอากิ โอมุระ ผู้ว่าราชการจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น  กล่าวว่า  ได้สอบถามนักลงทุนในจังหวัดไอจิ พบว่า  มีความต้องการเข้ามาลงทุนในไทย เป็นอันดับที่ 1 ในอาเซียน  แม้บางส่วนจะไปลงทุนในอินโดนีเซีย และมาเลเซีย  เนื่องจากนักลงทุนมองว่า ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนของอาเซียน  โดยขณะนี้มีนักลงทุนจากจังหวัดไอจิ เข้ามาลงทุนในไทยมากกว่า 284 บริษัท  มี 416 โรงงาน  เป็นลงทุนขนาดใหญ่  ในอุตฯ ชิ้นส่วนยานยนต์  ชิ้นส่วนอากาศยาน และเครื่องมือแพทย์  เช่น บริษัท โตโยต้า  มอเตอร์   

    อย่างไรก็ตามต้องการให้รัฐบาลไทยสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าลงทุน  เช่น ต้องการให้ไทย ดูแลระบบสาณูปโภค  รวมถึงโครงสร้างพื้นฐาน  และที่สำคัญไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมซ้ำรอยปี 54 อีก  ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น นักลงทุนจากไอจิ ได้รับผลกระทบด้วย ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองไทย ในช่วงที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นมีความเป็นห่วง แต่ขณะนี้ทราบว่า สถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว  และทางประเทศญี่ปุ่นมีความหวังว่า จะได้รับการรับรองรัฐบาลไทยในเร็วๆนี้ หลังจากเดือนก.ย. ทางผู้นำประเทศอินโดนีเซีย  จะเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ       

    “ จังหวัดไอจิ ถือเป็นจังหวัดที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น  โดยการลงนามเอ็มโอยูครั้งนี้  หวังว่า จะช่วยให้เอสเอ็มอีไทย และเอสเอ็มอีในจังหวัดไอจิ ร่วมมือกันได้มากขึ้น เพราะไทยนอกจากเป็นแหล่งลงทุนแล้ว ยังเป็นประเทศที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ต่อหัวของประชากรกำลังเพิ่ม ส่งผลให้ตลาดบริโภคในประเทศเติบโต ไทยจึงได้รับการคาดหวังจากนานาประเทศ”

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021