​พาณิชย์จัดงาน "บางกอกเจมส์" สร้างความเชื่อมั่นต่างชาติ

by smethailandclub 11 กย. 2014
Share:

  
    กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับและโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ จัดงานแสดงสินค้าอัญมณี ระหว่างวันที่ 9-13 ก.ย.นี้ เพื่อแสดงศักยภาพด้านการผลิตและออกแบบของผู้ประกอบการไทย ส่งเสริมอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทย รวมทั้งเป็นเวทีพบปะเจรจาการค้าระหว่างผู้ผลิต ผู้ประกอบการ นักออกแบบ และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง สร้างโอกาสทางธุรกิจร่วมกัน

    น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับครึ่งปีแรกส่งออกได้กว่า 105,000 ล้านบาท ขยายตัว 15.37% การจัดงานครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งทำให้ไทยก้าวเข้าสู่การเป็นประตูแห่งการค้าอัญมณีและเครื่องประดับในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ได้ ในส่วนของอุตสาหกรรมอัญมณีจะเร่งจัดหาวัตถุดิบการผลักดันตลาดใหม่ๆ เจรจากับคู่ค้า

    ส่วนเป้าหมายการส่งออกปี 2557 ยอมรับว่า อาจจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่จะขยายตัว 3.5% ยังมีหลายปัจจัยทั้งในและต่างประเทศที่กระทบภาคการส่งออก โดยจะประชุมร่วมกับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการช่วยเหลือและผลักดันการส่งออก

    นายสมชาย พรจินดารักษ์ นายกสมาคมอัญมณีไทยและเครื่องประดับ กล่าวว่า จากแนวโน้มการส่งออกอัญมณียังเติบโตได้คาดว่าปี 2557 จะมีมูลค่าการส่งออกกว่า 400,000 ล้านบาท ขยายตัว 6-7% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มูลค่า 330,000 ล้านบาท เมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) แนวโน้มการส่งออกอัญมณีจะเติบโตสูงขึ้น เพราะไทยเป็นประเทศผู้นำด้านอัญมณี สินค้ากลุ่มอัญมณีไม่ได้อยู่ในขอบข่ายการจัดเก็บภาษีมรดก จึงเหมาะแก่การซื้ออัญมณีไว้เป็นมรดกและสะสมไว้ให้ลูกหลาน เพราะเป็นสินค้าแนวโน้มราคาสูงขึ้น

    อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีปัญหาการเมือง สมาคมฯ ไม่ได้เลื่อนการจัดงาน เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่น ขณะนี้สถานการณ์ทางการเมืองกลับสู่ภาวะปกติแล้ว จึงเชื่อว่าจะมีนักลงทุน ประชาชนผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก เพราะการนำอัญมณีเข้ามาร่วมจัดงานยังได้รับสิทธิการยกเว้นอากรนำเข้า 20% ของมูลค่า สำหรับการจัดแสดงครั้งนี้คาดจะมีมูลค่าการซื้อขายในงาน 40,000 ล้านบาท

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020