​กสอ. นำร่องพื้นที่ภาคเหนือเปิดต้นแบบฟู้ดส์วัลเลย์

by smethailandclub 15 กย. 2014
Share:


    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า  กสอ. ได้เปิดตัวโครงการไทยแลนด์ฟู้ดส์วัลเลย์ (Thailand Food Valley)  ที่ได้แนวคิดมาจากหุบเขาอาหารของเนเธอร์แลนด์ ประเทศผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนาอาหาร โดยได้นำร่องพื้นที่ภาคเหนือเป็นแห่งแรก โดยมี จ.เชียงใหม่ เป็นแกนหลักภายใต้การดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 ในโครงการสร้างสรรค์ปั้นแต่ง แหล่งอาหารล้านนา สร้างมูลค่า พัฒนาสู่สากล (Northern Food Valley) 

    เนื่องจากมีความพร้อมในเรื่องวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ ผู้ประกอบการมีศักยภาพที่เข้มแข็ง รวมถึงมีองค์ความรู้และงานวิจัยต่างๆ จากสถาบันการศึกษาในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีโรงงานส่งออกอาหารแปรรูปกว่า 500 โรงงาน ซึ่งช่วยผลักดันให้ภาคเหนือเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ดีที่สุด และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตจากภาคการเกษตร รวมถึงธุรกิจอาหารได้

     อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ได้มีการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จำนวนกว่า200 ราย อาทิ เครือข่ายผู้ประกอบการชาอินทรีย์ ดอยแม่สลอง ที่มีศักยภาพในการผลิตชาอินทรีย์ที่มีคุณภาพในลำดับต้น ๆ ของเอเชีย เนื่องด้วยกรรมวิธีในการผลิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ โดยการใช้ปุ๋ยชีวภาพบำรุงดินแทนการใช้สารเคมี 

    ซึ่งนอกจากจะช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนในการผลิตแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับชาอินทรีย์ได้กว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับการปลูกชาแบบใช้สารเคมี ส่งผลให้ชาอินทรีย์จากดอยแม่สลองได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์จาก USDA สหรัฐอเมริกา และ EU รวมถึงโรงงานผลิตชาอินทรีย์ที่ได้รับมาตรฐาน GMP จากหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลอย่าง OneCert  Asia  ส่งผลให้ชาอินทรีย์จากดอยแม่สลอง เป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จ และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์อาหารได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5-10

    สำหรับผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคเหนือที่สนใจเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 245 361-2 หรือเว็บไซต์ http://ipc1.dip.go.th/
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021