​กสอ. นำร่องพื้นที่ภาคเหนือเปิดต้นแบบฟู้ดส์วัลเลย์

by smethailandclub 15 กย. 2014
Share:


    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า  กสอ. ได้เปิดตัวโครงการไทยแลนด์ฟู้ดส์วัลเลย์ (Thailand Food Valley)  ที่ได้แนวคิดมาจากหุบเขาอาหารของเนเธอร์แลนด์ ประเทศผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนาอาหาร โดยได้นำร่องพื้นที่ภาคเหนือเป็นแห่งแรก โดยมี จ.เชียงใหม่ เป็นแกนหลักภายใต้การดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 ในโครงการสร้างสรรค์ปั้นแต่ง แหล่งอาหารล้านนา สร้างมูลค่า พัฒนาสู่สากล (Northern Food Valley) 

    เนื่องจากมีความพร้อมในเรื่องวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ ผู้ประกอบการมีศักยภาพที่เข้มแข็ง รวมถึงมีองค์ความรู้และงานวิจัยต่างๆ จากสถาบันการศึกษาในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีโรงงานส่งออกอาหารแปรรูปกว่า 500 โรงงาน ซึ่งช่วยผลักดันให้ภาคเหนือเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ดีที่สุด และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตจากภาคการเกษตร รวมถึงธุรกิจอาหารได้

     อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ได้มีการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จำนวนกว่า200 ราย อาทิ เครือข่ายผู้ประกอบการชาอินทรีย์ ดอยแม่สลอง ที่มีศักยภาพในการผลิตชาอินทรีย์ที่มีคุณภาพในลำดับต้น ๆ ของเอเชีย เนื่องด้วยกรรมวิธีในการผลิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ โดยการใช้ปุ๋ยชีวภาพบำรุงดินแทนการใช้สารเคมี 

    ซึ่งนอกจากจะช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนในการผลิตแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับชาอินทรีย์ได้กว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับการปลูกชาแบบใช้สารเคมี ส่งผลให้ชาอินทรีย์จากดอยแม่สลองได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์จาก USDA สหรัฐอเมริกา และ EU รวมถึงโรงงานผลิตชาอินทรีย์ที่ได้รับมาตรฐาน GMP จากหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลอย่าง OneCert  Asia  ส่งผลให้ชาอินทรีย์จากดอยแม่สลอง เป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จ และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์อาหารได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5-10

    สำหรับผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคเหนือที่สนใจเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทรศัพท์ 053 245 361-2 หรือเว็บไซต์ http://ipc1.dip.go.th/
 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021