​จับตาโค้งสุดท้ายตลาดนักท่องเที่ยวจีนของไทยปี’57

by smethailandclub 15 กย. 2014
Share:


    แม้ตลาดนักท่องเที่ยวจีนของไทยเติบโตอย่างโดดเด่นในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยปัจจัยท้าทายหลายประการ ส่งผลทำให้ตลาดนักท่องเที่ยวจีนของไทยถดถอยลงตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายปี 2556 ต่อเนื่องมาในปี 2557

    สำหรับช่วงที่เหลือของปี 2557 สถานการณ์ภายในประเทศของไทยคลี่คลายลงสู่ภาวะปกติ ประกอบกับการดำเนินมาตรการต่างๆ ของทุกภาคส่วน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในหมู่นักท่องเที่ยวเป้าหมายสำคัญของไทย ซึ่งรวมถึงตลาดหลัก คือ นักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้ทุกฝ่ายต่างจับตาสถานการณ์ตลาดนักท่องเที่ยวจีนของไทยในช่วงหยุดยาววันชาติจีน (1-10 ตุลาคม) ซึ่งน่าจะสะท้อนภาพทิศทางการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวจีนในช่วงไฮซีซั่นของปี 2557 ได้

    ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่า โดยรวมตลอดทั้งปี 2557 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 4.1 ล้านคน ซึ่งลดลงร้อยละ 11.6 จากปีก่อนหน้า และสร้างรายได้ท่องเที่ยวสะพัดมูลค่า 1.60 แสนล้านบาท 

    อย่างไรก็ดี ด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมที่เชื่อมต่อระหว่างจีนมายังภาคเหนือของไทยผ่านด่านเชียงของ (จังหวัดเชียงราย) ประกอบกับการเติบโตของเที่ยวบินตรงมายังจังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการเดินทางมาไทย และคาดว่าจะช่วยหนุนให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาไทยผ่านช่องทางเหล่านี้มากขึ้นในระยะข้างหน้า
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021