​พาณิชย์เชิญผู้ประกอบการหารือต่ออายุตรึงราคาสินค้า

by smethailandclub 16 กย. 2014
Share:


    กระทรวงพาณิชย์เตรียมเชิญผู้ประกอบการกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าหารือ หาแนวทางต่ออายุการตรึงราคาสินค้า หลังจุดสิ้นสุดมาตรการ 30 พฤศจิกายนนี้ 

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ว่ากระทรวงเตรียมเชิญผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภคมาหารือถึงแนวทางความร่วมมือในการดูแลราคาสินค้าเพื่อลดค่าครองชีพให้กับประชาชน ซึ่งหลังจากการหารือแล้วจะทำให้ทราบว่าควรต่ออายุมาตรการตรึงราคาสินค้าเพิ่มเติมจากเดิมที่มาตรการขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้าจะสิ้นสุดมาตรการ 30 พ.ย.นี้

    “การต่ออายุมาตรการหรือไม่ต้องดูสถานการณ์ก่อน โดยจะเรียกผู้ประกอบการสินค้ามาคุย เพื่อสร้างความเข้าใจซึ่งยอมรับว่าราคาสินค้ามีความผันผวน แต่อยากให้ทุกคนนึกถึงผลประโยชน์ของชาติยืนยันว่าผมไม่ใช่นักการเมือง ไม่มีผลประโยชน์ระหว่างเจรจากับเอกชนแน่นอน”

    พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า การดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย กระทรวงพาณิชย์จะดูแลราคาสินค้าให้มีความเหมาะสมและเป็นไปตามกลไกตลาดโดยเน้นไม่ให้มีการผูกขาด กักตุนสินค้าและให้มีปริมาณสินค้าเพียงพอ พร้อมส่งเสริมให้มีการกระจายแหล่งจำหน่ายสินค้าให้ทั่วถึงเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้บริโภค เช่นการส่งเสริมการจัดตั้งตลาดสินค้าสำหรับประชาชนผู้มีรายได้น้อยในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม หากมาตรการต่าง ๆ ไม่สามารถจัดการปัญหาค่าครองชีพได้อย่างเหมาะสม กระทรวงพาณิชย์จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้ามาควบคุมราคาสินค้าสินค้าที่จำเป็นแก่การดำรงชีพของประชาชน

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020