​พาณิชย์เชิญผู้ประกอบการหารือต่ออายุตรึงราคาสินค้า

by smethailandclub 16 กย. 2014
Share:


    กระทรวงพาณิชย์เตรียมเชิญผู้ประกอบการกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าหารือ หาแนวทางต่ออายุการตรึงราคาสินค้า หลังจุดสิ้นสุดมาตรการ 30 พฤศจิกายนนี้ 

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ว่ากระทรวงเตรียมเชิญผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภคมาหารือถึงแนวทางความร่วมมือในการดูแลราคาสินค้าเพื่อลดค่าครองชีพให้กับประชาชน ซึ่งหลังจากการหารือแล้วจะทำให้ทราบว่าควรต่ออายุมาตรการตรึงราคาสินค้าเพิ่มเติมจากเดิมที่มาตรการขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้าจะสิ้นสุดมาตรการ 30 พ.ย.นี้

    “การต่ออายุมาตรการหรือไม่ต้องดูสถานการณ์ก่อน โดยจะเรียกผู้ประกอบการสินค้ามาคุย เพื่อสร้างความเข้าใจซึ่งยอมรับว่าราคาสินค้ามีความผันผวน แต่อยากให้ทุกคนนึกถึงผลประโยชน์ของชาติยืนยันว่าผมไม่ใช่นักการเมือง ไม่มีผลประโยชน์ระหว่างเจรจากับเอกชนแน่นอน”

    พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า การดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย กระทรวงพาณิชย์จะดูแลราคาสินค้าให้มีความเหมาะสมและเป็นไปตามกลไกตลาดโดยเน้นไม่ให้มีการผูกขาด กักตุนสินค้าและให้มีปริมาณสินค้าเพียงพอ พร้อมส่งเสริมให้มีการกระจายแหล่งจำหน่ายสินค้าให้ทั่วถึงเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้บริโภค เช่นการส่งเสริมการจัดตั้งตลาดสินค้าสำหรับประชาชนผู้มีรายได้น้อยในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม หากมาตรการต่าง ๆ ไม่สามารถจัดการปัญหาค่าครองชีพได้อย่างเหมาะสม กระทรวงพาณิชย์จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้ามาควบคุมราคาสินค้าสินค้าที่จำเป็นแก่การดำรงชีพของประชาชน

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021