​เลขาอาเซียนชี้ SMEs ไทยเก่งแต่ไม่กล้าลงทุนต่างประเทศ

by smethailandclub 18 กย. 2014
Share:


    เลขาอาเซียนมองไทยเอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพ แต่มีน้อยกล้าไปลงทุนต่างประเทศ มองเป็นความท้าทายที่ไทยต้องพิสูจน์ ด้านรมว.พาณิชย์มั่นใจไทยยังได้เปรียบในตลาดอาเซียน

    นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน กล่าวในหัวข้อ "แผนแม่บท AEC โอกาสและความท้าทาย" ยอมรับว่า ความท้าทายสำหรับไทยที่จะใช้ประโยชน์จากเออีซี คือ เอสเอ็มอีของไทย ซึ่งคิดเป็นจำนวนมากกว่า 2 ล้านราย แต่ยังมีจำนวนน้อยที่กล้าออกไปลงทุนนอกประเทศ ทั้งที่ภาพรวมเอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพ รวมทั้งยังมีความท้าทายต่อการจัดการอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะการลงทุน 

    นอกจากนี้ ไทยยังต้องเร่งพัฒนาให้หลุดจากกลุ่มประเทศรายได้ชนชั้นกลางมานานหลายปี โดยจะต้องเพิ่มรายได้ประชากรต่อหัวให้เกิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี จากปัจจุบันเฉลี่ยเพียง 7,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี แต่จากความได้เปรียบด้านที่ตั้งและการเป็นจุดศูนย์กลางของอาเซียน ทำให้ทุกภาคส่วนทั้งภาคการค้า และการลงทุนต้องได้รับการส่งเสริมด้านของเทคโนโลยี นวัตกรรม การวิจัย และการพัฒนาในหลายด้าน รวมทั้งพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน กฎระเบียบ และกฎหมาย เพื่อจะรองรับการรวมกลุ่มอาเซียนและประเทศอื่น ๆ นอกภูมิภาค และเชื่อมโยงประเทศไทยกับประเทศอื่น ๆ

    ทั้งนี้ การประชุม Insights Asean summit 2014 จัดโดยองค์กรนักธุรกิจและผู้บริหารรุ่นใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างวันที่ 17-18 กันยายนนี้ที่ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี โดยมีผู้นำจากภาคธุรกิจต่าง ๆ ทั่วทวีปเอเชียมาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้แก่ผู้บริหารและผู้นำด้านธุรกิจ จำนวน 300 คนจากทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งจะมีการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกทางด้านธุรกิจที่สามารถนำไปใช้ได้จริง และวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุดจากการรวมกลุ่มเออีซี ปี 2558

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการเปิดประชุม “เจาะลึกสุดยอดอาเซียน” หรือ Insights Asean summit 2014 ว่า การรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ปี 2558 จะเป็นรากฐานสำคัญของอาเซียนทั้งโอกาสและความท้าทาย เนื่องจากจะมีการรวมกันของประชากรกว่า 700 ล้านคน ซึ่งไทยยังจะมีบทบาทสำคัญต่อเนื่อง เพราะมีความได้เปรียบทางด้านภูมิศาสตร์

    ขณะเดียวกันการเชื่อมโยงทางด้านกายภาพจากเส้นทางคมนาคมขนส่งทางบกและทางอากาศก็มีความคืบหน้าไปมาก ทำให้การค้าและการลงทุนระหว่างไทย-อาเซียน เพิ่มขึ้นได้อีกมาก โดยตลาดอาเซียนยังคงเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทยตั้งแต่ปี 2545

    ทั้งนี้ หากดูมูลค่าการค้ารวมระหว่างอาเซียนกับไทยปี 2556 มีมากกว่า 101,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสัดส่วนการส่งออกไปตลาดอาเซียนถึงร้อยละ 25.9 สำหรับในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ไทยส่งออกไปอาเซียนมีมูลค่ามากกว่า 57,000 ล้านดอลลลาร์สหรัฐ ซึ่งไทยพร้อมที่จะดำเนินการตามข้อตกลงร่วมกันของอาเซียน โดยเฉพาะการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันภายหลังปี 2558 ที่มุ่งเน้นสะท้อนความต้องการของประชาชนและสนับสนุนให้เป็นภูมิภาคที่สันติ รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศนอกภูมิภาคอย่างสร้างสรรค์

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021