​ส.อ.ท.หนุนขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มในเวลาที่เหมาะสม

by smethailandclub 18 กย. 2014
Share:


    ส.อ.ท. หนุนขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ชี้จะปรับขึ้นต้องทำในเวลาเหมาะสม รับส่งออกปีนี้อาจโตแค่ 2%

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เห็นด้วยที่จะมีการปรับขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 7% แต่ทั้งนี้ หากจะมีการปรับอัตราภาษีเพิ่มขึ้นนั้น ควรดำเนินการในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น ในช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มขยายตัว ซึ่งมองว่าปีหน้าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี จะขยายตัวได้ 4-5%

    "การจะปรับขึ้นก็เพื่อรักษาสมดุลระหว่างงบประมาณกับรายจ่ายให้เหมาะสม คิดว่าในปีหน้าคงเห็น แต่คงต้องดูว่าหากจะปรับต้องทำในเวลาที่เหมาะ โดยต้องจับตาว่ารัฐบาลจะผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตได้ไหม แต่ทั้งนี้ หากปีหน้ามีวิกฤติอะไรเกิดขึ้นก็อาจต้องมาทบทวนกันอีก"นายสุพันธุ์ กล่าว

    อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ยอมรับว่าการส่งออกอาจเติบโตได้เพียง 2% จากเป้าหมายของกระทรวงพาณิชย์ที่ 3.5% เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจต่างประเทศยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน ส่งผลต่อยอดคำสั่งซื้อลดลง โดยเฉพาะในส่วยของอุตสาหดรรมรถยนต์ที่เห็นการชะลอตัวชัดเจน นอกจากนี้ในต่างประเทศยังมีในส่วนของสงครามด้วย

    "ยอมรับว่าการส่งออกของไทยปีนี้คงไปไม่ถึงเป้า ดีที่สุดอาจได้แค่ 2% หลังช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา หลายปัจจัยค่อนข้างแย่" นายสุพันธ์ กล่าว

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021