​ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าก้าวกระโดดฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว

by smethailandclub 19 กย. 2014
Share:


    "อมรเทพ" ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มแบบก้าวกระโดดอาจฉุดการบริโภคชะลอตัวลง-กระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ

    นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า หากรัฐบาลมีแนวคิดจะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT จากปัจจุบันที่เก็บอยู่ร้อยละ 7 นั้น ต้องดูจังหวะให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต แม้ว่าการเก็บ VAT เพิ่มจะสามารถเพิ่มรายได้ภาษีให้กับภาครัฐได้ แต่ไม่ควรปรับขึ้นถึงแบบก้าวกระโดด หรือปรับขึ้นจากร้อยละ 7 เป็น 10 ในคราวเดียว เพราะจะมีผลกระทบต่อการบริโภคให้ชะลอตัวลง และจะมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจได้ ดังนั้น หากจะปรับขึ้นควรทยอยปรับ

    ส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินได้บุคคลธรรมดานั้น ปัจจุบันไม่ใช่ภาษีตัวหลักในการหารายได้ให้รัฐ ดังนั้น การปรับโครงสร้างภาษีดังกล่าวควรคำนึงถึงการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากว่า ขณะที่ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างและภาษีมรดกจะเป็นตัวเพิ่มเติมในการส่งเสริมให้สังคมมีความเป็นธรรมมากขึ้น เพราะจะทำให้คนมีที่ดินเก็บไว้จำนวนมากต้องนำที่ดินออกมาพัฒนาหรือขายออก ซึ่งจะส่งผลดีต่อคนที่มีรายได้น้อย-ปานกลางให้มีความสามารถในการครอบครองที่ดินเพื่ออยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020