​ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าก้าวกระโดดฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว

by smethailandclub 19 กย. 2014
Share:


    "อมรเทพ" ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มแบบก้าวกระโดดอาจฉุดการบริโภคชะลอตัวลง-กระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ

    นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า หากรัฐบาลมีแนวคิดจะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT จากปัจจุบันที่เก็บอยู่ร้อยละ 7 นั้น ต้องดูจังหวะให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต แม้ว่าการเก็บ VAT เพิ่มจะสามารถเพิ่มรายได้ภาษีให้กับภาครัฐได้ แต่ไม่ควรปรับขึ้นถึงแบบก้าวกระโดด หรือปรับขึ้นจากร้อยละ 7 เป็น 10 ในคราวเดียว เพราะจะมีผลกระทบต่อการบริโภคให้ชะลอตัวลง และจะมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจได้ ดังนั้น หากจะปรับขึ้นควรทยอยปรับ

    ส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินได้บุคคลธรรมดานั้น ปัจจุบันไม่ใช่ภาษีตัวหลักในการหารายได้ให้รัฐ ดังนั้น การปรับโครงสร้างภาษีดังกล่าวควรคำนึงถึงการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากว่า ขณะที่ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างและภาษีมรดกจะเป็นตัวเพิ่มเติมในการส่งเสริมให้สังคมมีความเป็นธรรมมากขึ้น เพราะจะทำให้คนมีที่ดินเก็บไว้จำนวนมากต้องนำที่ดินออกมาพัฒนาหรือขายออก ซึ่งจะส่งผลดีต่อคนที่มีรายได้น้อย-ปานกลางให้มีความสามารถในการครอบครองที่ดินเพื่ออยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021