​ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าก้าวกระโดดฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว

by smethailandclub 19 กย. 2014
Share:


    "อมรเทพ" ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มแบบก้าวกระโดดอาจฉุดการบริโภคชะลอตัวลง-กระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ

    นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า หากรัฐบาลมีแนวคิดจะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT จากปัจจุบันที่เก็บอยู่ร้อยละ 7 นั้น ต้องดูจังหวะให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต แม้ว่าการเก็บ VAT เพิ่มจะสามารถเพิ่มรายได้ภาษีให้กับภาครัฐได้ แต่ไม่ควรปรับขึ้นถึงแบบก้าวกระโดด หรือปรับขึ้นจากร้อยละ 7 เป็น 10 ในคราวเดียว เพราะจะมีผลกระทบต่อการบริโภคให้ชะลอตัวลง และจะมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจได้ ดังนั้น หากจะปรับขึ้นควรทยอยปรับ

    ส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินได้บุคคลธรรมดานั้น ปัจจุบันไม่ใช่ภาษีตัวหลักในการหารายได้ให้รัฐ ดังนั้น การปรับโครงสร้างภาษีดังกล่าวควรคำนึงถึงการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากว่า ขณะที่ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างและภาษีมรดกจะเป็นตัวเพิ่มเติมในการส่งเสริมให้สังคมมีความเป็นธรรมมากขึ้น เพราะจะทำให้คนมีที่ดินเก็บไว้จำนวนมากต้องนำที่ดินออกมาพัฒนาหรือขายออก ซึ่งจะส่งผลดีต่อคนที่มีรายได้น้อย-ปานกลางให้มีความสามารถในการครอบครองที่ดินเพื่ออยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021