​ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าก้าวกระโดดฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว

by smethailandclub 19 กย. 2014
Share:


    "อมรเทพ" ห่วงขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มแบบก้าวกระโดดอาจฉุดการบริโภคชะลอตัวลง-กระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ

    นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า หากรัฐบาลมีแนวคิดจะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT จากปัจจุบันที่เก็บอยู่ร้อยละ 7 นั้น ต้องดูจังหวะให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต แม้ว่าการเก็บ VAT เพิ่มจะสามารถเพิ่มรายได้ภาษีให้กับภาครัฐได้ แต่ไม่ควรปรับขึ้นถึงแบบก้าวกระโดด หรือปรับขึ้นจากร้อยละ 7 เป็น 10 ในคราวเดียว เพราะจะมีผลกระทบต่อการบริโภคให้ชะลอตัวลง และจะมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจได้ ดังนั้น หากจะปรับขึ้นควรทยอยปรับ

    ส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินได้บุคคลธรรมดานั้น ปัจจุบันไม่ใช่ภาษีตัวหลักในการหารายได้ให้รัฐ ดังนั้น การปรับโครงสร้างภาษีดังกล่าวควรคำนึงถึงการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากว่า ขณะที่ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างและภาษีมรดกจะเป็นตัวเพิ่มเติมในการส่งเสริมให้สังคมมีความเป็นธรรมมากขึ้น เพราะจะทำให้คนมีที่ดินเก็บไว้จำนวนมากต้องนำที่ดินออกมาพัฒนาหรือขายออก ซึ่งจะส่งผลดีต่อคนที่มีรายได้น้อย-ปานกลางให้มีความสามารถในการครอบครองที่ดินเพื่ออยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021