ดันเว็บ Thaitrade ศูนย์กลางซื้อขายออนไลน์อาเซียน

by smethailandclub 23 กย. 2014
Share:    รัฐหวังดันเว็บ thaitrade.com ขึ้นเป็นศูนย์กลายซื้อขายออนไลน์อาเซียน พร้อมวางแผนโปรโมตผ่านงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ

    นางลลิดา จิวะนันทประวัติ ผู้อำนวยการสำนักพาณิชย์ดิจิตอลและสารสนเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมมีแผนที่จะผลักดันให้เว็บไซต์ www.thaitrade.com ซึ่งเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย เป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ในอาเซียน เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพราะปัจจุบันในอาเซียนการซื้อขายสินค้าออนไลน์เริ่มมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และมีแผนจะโปรโมตเว็บไซต์ www.thaitrade.com ผ่านการจัดงานแสดงสินค้าที่ไทยจัดอยู่เป็นประจำในประเทศอาเซียน โดยดำเนินการร่วมกับเวียดนามไปแล้ว และจะร่วมมือกับอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ รวมทั้งอาเซียนอื่นๆ ต่อไป

    นางลลิดากล่าวว่า ตั้งเป้าให้ไทยเป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ในอาเซียน ซึ่งจะทำการเชื่อมโยงเว็บ www.thaitrade.com กับเว็บที่จำหน่ายสินค้าออนไลน์ของประเทศอาเซียน ผู้ซื้อในอาเซียนที่อยากจะซื้อสินค้าไทยสามารถดูสินค้าและซื้อได้จากเว็บไซต์นี้ สินค้าจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) จะมีช่องทางในการขายได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งจะช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้เอสเอ็มอีได้เข้าสู่ตลาดค้าขายออนไลน์ โดยเปิดให้เป็นสมาชิกที่จะได้รับการฝึกอบรมทำธุรกิจ ระบบการซื้อขาย การถ่ายภาพขึ้นเว็บไซต์ การแปลภาษา

    นางลลิดากล่าวว่า นอกจากนี้ ได้จัดให้มีการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ขายคนไทยกับผู้ซื้อต่างชาติ ทั้งหมด 1,015 คู่ จากผู้ซื้อใน 42 ประเทศ หากรวมยอดขายทั้งผ่านเว็บไซต์และผ่านการจับคู่ธุรกิจตั้งแต่เปิดเว็บไซต์มาประมาณ 4 ปี มีมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท ปัจจุบัน Thaitrade.com มีจำนวนร้านค้าออนไลน์ที่ได้มาตรฐานผ่านเกณฑ์คุณสมบัติจำนวน 13,024 ร้านค้า และผู้ซื้อจากทั่วโลกมากกว่า 65,620 ราย

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021