ดันเว็บ Thaitrade ศูนย์กลางซื้อขายออนไลน์อาเซียน

by smethailandclub 23 กย. 2014
Share:    รัฐหวังดันเว็บ thaitrade.com ขึ้นเป็นศูนย์กลายซื้อขายออนไลน์อาเซียน พร้อมวางแผนโปรโมตผ่านงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ

    นางลลิดา จิวะนันทประวัติ ผู้อำนวยการสำนักพาณิชย์ดิจิตอลและสารสนเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมมีแผนที่จะผลักดันให้เว็บไซต์ www.thaitrade.com ซึ่งเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย เป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ในอาเซียน เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพราะปัจจุบันในอาเซียนการซื้อขายสินค้าออนไลน์เริ่มมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และมีแผนจะโปรโมตเว็บไซต์ www.thaitrade.com ผ่านการจัดงานแสดงสินค้าที่ไทยจัดอยู่เป็นประจำในประเทศอาเซียน โดยดำเนินการร่วมกับเวียดนามไปแล้ว และจะร่วมมือกับอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ รวมทั้งอาเซียนอื่นๆ ต่อไป

    นางลลิดากล่าวว่า ตั้งเป้าให้ไทยเป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ในอาเซียน ซึ่งจะทำการเชื่อมโยงเว็บ www.thaitrade.com กับเว็บที่จำหน่ายสินค้าออนไลน์ของประเทศอาเซียน ผู้ซื้อในอาเซียนที่อยากจะซื้อสินค้าไทยสามารถดูสินค้าและซื้อได้จากเว็บไซต์นี้ สินค้าจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) จะมีช่องทางในการขายได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งจะช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้เอสเอ็มอีได้เข้าสู่ตลาดค้าขายออนไลน์ โดยเปิดให้เป็นสมาชิกที่จะได้รับการฝึกอบรมทำธุรกิจ ระบบการซื้อขาย การถ่ายภาพขึ้นเว็บไซต์ การแปลภาษา

    นางลลิดากล่าวว่า นอกจากนี้ ได้จัดให้มีการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ขายคนไทยกับผู้ซื้อต่างชาติ ทั้งหมด 1,015 คู่ จากผู้ซื้อใน 42 ประเทศ หากรวมยอดขายทั้งผ่านเว็บไซต์และผ่านการจับคู่ธุรกิจตั้งแต่เปิดเว็บไซต์มาประมาณ 4 ปี มีมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท ปัจจุบัน Thaitrade.com มีจำนวนร้านค้าออนไลน์ที่ได้มาตรฐานผ่านเกณฑ์คุณสมบัติจำนวน 13,024 ร้านค้า และผู้ซื้อจากทั่วโลกมากกว่า 65,620 ราย

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020