​จัดงาน "แฟนพันธุ์แท้เครื่องหนัง" ส่งเสริมความรู้ SMEs ไทย

by smethailandclub 30 กย. 2014
Share:


    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เร่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องหนัง รุกกลยุทธ์การรวมกลุ่มและเชื่อมโยงวิสาหกิจเครื่องหนัง หรือ คลัสเตอร์เครื่องหนัง จัดงาน “แฟนพันธ์แท้เครื่องหนัง” ปี 2557ภายใต้แนวคิด “ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังหายากสู่ตลาดโลก (Exotic Leather to The World) 

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่าการพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องหนังของไทยจำเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต การออกแบบ และการนำความรู้ใหม่ ๆ มาใช้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

    ด้วยเหตุนี้ จึงมีความจำเป็นจะต้องเกิดการรวมกลุ่มกัน เพื่อสร้างกลไกการบริหารจัดการกลุ่มอุตสาหกรรมตลอดห่วงโซ่อุตสาหกรรมให้เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในโครงการพัฒนาการรวมกลุ่มและเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (Cluster)  โดยการรวมกลุ่มคลัสเตอร์จะเป็นการเพิ่มพูนประสิทธิภาพให้กับสมาชิกกลุ่มให้สามารถแลกเปลี่ยนถ่ายโอนเทคโนโลยีซึ่งกันและกัน  รวมทั้งเป็นการสร้างอำนาจการต่อรองให้กับสินค้า ผลิตภัณฑ์ และการสั่งซื้อวัตถุดิบ ฯลฯ รวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระหว่างไทยกับประเทศในกลุ่มอาเซียน

    ทั้งนี้ คลัสเตอร์เครื่องหนัง เป็นการรวมตัวตั้งแต่กลุ่มผู้ผลิตวัตถุดิบ กลุ่มผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ ผู้จัดจำหน่าย รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด และเครื่องหนังต่างๆ  ซึ่งช่วยให้สมาชิกได้สร้างโอกาส ในการแลกเปลี่ยนข่าวสารทั่วไป ข้อมูลทางการค้า การผลิตและการตลาด ตั้งแต่ปี 2552โดยมีกระบวนการพัฒนาตั้งแต่การกระตุ้นจิตสำนึกให้เกิดการรวมกลุ่ม การพัฒนากลุ่มให้เข้มแข็ง การพัฒนาระบบการบริหารจัดการ การพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต การพัฒนาการตลาด และการวิจัยพัฒนาเพื่อให้เกิดนวัตกรรมเชิงพาณิชย์ ซึ่งปัจจุบันกลุ่มคลัสเตอร์เครื่องหนังเกิดความเข้มแข็งเป็นอย่างมากซึ่งนับถึงปัจจุบันมีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 30ราย สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้กว่า 50  ล้านบาท

    ทั้งนี้ กสอ. ได้ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเครื่องหนังตั้งแต่ต้นน้ำ  กลางน้ำ  และปลายน้ำ  โดยการจัดงาน “แฟนพันธุ์แท้เครื่องหนังไทย”  ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่โชว์ศักยภาพของผู้ประกอบการเครื่องหนังที่ได้รับการพัฒนาสินค้า  โดยมีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ  ตลอดจนมีการสร้างตราสินค้าใหม่ภายในกลุ่มของตนเอง ในชื่อแบรนด์ “CLUS” เพื่อให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย  รวมถึงการจำหน่ายสินค้าเครื่องหนังหลากหลายประเภท อาทิ รองเท้าสุภาพบุรุษ – สุภาพสตรี กระเป๋า หนังผืนตกแต่งบ้าน และสินค้าแฟชั่นเครื่องหนังอื่น ๆ กว่า 25 แบรนด์ รวมถึงยังมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับหนังชนิดต่าง ๆ ที่นิยมใช้ในการทำผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง

     โดยความพิเศษ ภายในงานนี้ คือ การจัดแสดงผลิตภัณฑ์นวัตกรรมการผลิตและการออกแบบผลิตภัณฑ์จากหนังหายาก (Exotic Leather) โดยมีการผลิตหนังปลากระเบน ในรูปแบบ 3 มิติ จากแบรนด์ SEA STAR (ซีร์สตาร์) ซึ่งมีพื้นผิวของกระเป๋าเป็นเหลี่ยม นูนสูงกว่าปกติ เพื่อประโยชน์ในการใช้งานทั้งด้านการหยิบ/จับ และด้านความสวยงาม  นอกจากนี้ ทำให้เกิดพื้นผิวกระเป๋าที่มีความแปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทางแบรนด์ได้ยื่นจดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ไว้แล้ว  โดยเทคนิคการผลิตนี้ ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และผลิตเป็นกระเป๋าในรูปทรงต่างๆ ซึ่งได้เข้าร่วมจัดแสดงในงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการหนังหายากชนิดอื่นๆ อาทิ หนังกระต่าย หนังปลานิล หนังนกกระจอกเทศ และหนังตะกวด เป็นต้น

    งานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่  29 กันยายน ถึง 3 ตุลาคม 2557  ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น. ณ ห้องแสดงนิทรรศการ ชั้น 1 อาคารกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021