กสิกรไทยทุ่ม 1,500 ล้านดันธุรกรรมการเงินดิจิตอล

by smethailandclub 01 ตค. 2014
Share:
             
 
    กสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล ทุ่ม 1,500 ล้าน ดันธุรกรรมการเงินดิจิตอลภายใต้แนวคิด BIZ Automation ตอบโจทย์และเพิ่มศักยภาพลูกค้าธุรกิจตามนโยบายรัฐ ช่วยลดต้นทุน ลดเวลา ลดความเสี่ยง และเพิ่มโอกาสในการเติบโตให้ธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ พร้อมยืนยันความเป็นผู้นำตลาด      ทรานแซกชั่นแบงค์กิ้ง ด้วยสัดส่วนการตลาด 25% คาดภายใน 3 ปี เพิ่มส่วนแบ่งตลาดเป็น 30%  

            นายวศิน วณิชย์วรนันต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันศักยภาพทางการแข่งขันของธุรกิจไทยอยู่อันดับที่ 37 จาก 148 ประเทศ จัดอยู่ในกลุ่มประเทศศักยภาพการแข่งขันปานกลาง เป็นรองจากประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนและอีกหลายประเทศในเอเชียที่มีศักยภาพการแข่งขันสูง ซึ่งได้เปรียบในด้านอินโนเวชั่น (Innovation) โดยไทยยังต้องพัฒนาศักยภาพการแข่งขันให้แข็งแกร่งขึ้นในหลายๆ ด้าน ทั้งประสิทธิภาพด้านแรงงาน (Labor Market Efficiency) ความพร้อมทางเทคโนโลยี (Technological Readiness) ศักยภาพทางการเรียนรู้และฝึกอบรมขั้นสูง (Higher Education and Training) และที่สำคัญคือ ศักยภาพด้านตลาดเงิน (Financial Market Development) โดยจะเห็นได้จากตัวเลขที่แม้จะมีการเติบโตของปริมาณธุรกรรมและมูลค่าธุรกรรมในประเทศช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเฉลี่ย 20% และ 8% ต่อปี ตามลำดับ ซึ่งยังมีโอกาสพัฒนาได้อีกมากเพื่อยกระดับเศรษฐกิจของประเทศ

    ธนาคารกสิกรไทยจึงมุ่งมั่นพัฒนาธุรกรรมการเงินดิจิตอล ให้กับลูกค้าธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาได้ใช้เม็ดเงินลงทุนเพื่อพัฒนาระบบไปแล้วกว่า 1,500 ล้านบาท เพื่อให้สามารถแข่งขันและรองรับธุรกรรมดิจิตอลในอนาคตที่คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และปัจจุบันธนาคารได้วางรูปแบบการให้บริการธุรกรรมการเงินดิจิตอล ด้วยกลุ่มบริการผลิตภัณฑ์การเงินภายใต้แนวคิด BIZ Automation เพื่อยกระดับการให้บริการธุรกรรมการเงินดิจิตอลและร่วมผลักดันลูกค้าธุรกิจให้เติบโตตามแนวทางเศรษฐกิจดิจิตอลของภาครัฐ 

    โดย BIZ Automation จะช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง เช่น ลดต้นทุนเอกสาร เวลาในการทำงานและบุคลากร ลดความเสี่ยงในการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยระบบการบริการทางอิเล็คทรอนิกส์ที่มั่นใจได้ตามมาตรฐานสากล อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานให้ธุรกิจ เพิ่มโอกาสในการค้าและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน แปลงความยุ่งยากซับซ้อนของการทำธุรกรรมจำนวนมหาศาลในแต่ละวันทั้งกับลูกค้าและคู่ค้าธุรกิจ ให้ง่าย สะดวกสบายยิ่งขึ้น    

    สำหรับบริการที่จะครอบคลุมการทำธุรกรรมการเงินดิจิตอลภายใต้แนวคิด Biz Automation ประกอบด้วย 2 บริการหลัก ได้แก่ บริการจัดการด้านการเงิน (K-Cash Management) และบริการการค้าระหว่างประเทศ    (K-International Trade) ซึ่งทั้ง 2 บริการอยู่บนฐานของการทำธุรกรรมการเงินจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าธุรกิจใน 5 หมวดสำคัญ คือ

    ทำธุรกรรมการเงินทั่วโลกได้ทุกที่ทุกเวลา (World Synchronization) ทั้งในและต่างประเทศ โดยผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั่วโลก (Anytime Anywhere) ด้วยระบบการตรวจสอบยอดเงินและการเห็นสถานะทางการเงินของบริษัทในเครือได้แบบเรียลไทม์พร้อมรับเงินและชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากล ผ่านเครื่องมือสื่อสารทุกรูปแบบ

    บริการธุรกรรมการเงินได้หลากหลายช่องทาง (Multi Channel) โดยเฉพาะโลกการค้าดิจิตอลทางโทรศัพท์มือถือและออนไลน์ ทำธุรกรรมการเงินที่รวดเร็วและมั่นใจได้ว่าทุกธุรกรรมทั้งในและต่างประเทศของธุรกิจจะทำได้อย่างสะดวกสบาย

    ทำธุรกรรมได้ด้วยสกุลเงินหลักทั่วโลก (Multi Currency) ช่วยให้การรับและจ่ายเงินจากการค้าระหว่างประเทศไม่ชักช้าและมีต้นทุนที่ถูกลง พร้อมรายงานสถานะทางบัญชีได้บนระบบอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยให้ธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศง่ายแค่ปลายนิ้ว ทันต่อการแข่งขันในเวทีการค้าโลก

    ทำธุรกรรมจำนวนมากได้ง่ายไม่วุ่นวาย (Multi Settlement) ไม่ว่าธุรกรรมการเงินประจำวันจะมีจำนวนมากแค่ไหนก็ทำได้ทันที สะดวก ง่าย ผ่าน Bulk Payment and Collection ช่วยให้ลูกค้าทำธุรกรรมได้ครั้งละหลายๆ ธุรกรรมจบได้ในครั้งเดียวครอบคลุมทั้งในและต่างประเทศ

    ธุรกรรมต่างประเทศถึงคู่ค้าได้ภายในวันเดียว (Time Guarantee) พร้อมการันตีทั่วโลก ช่วยให้ธุรกิจได้รับความสะดวก รวดเร็ว มั่นใจได้ หากธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศช้ากว่าที่การันตีไว้เพียงนาทีเดียว ลูกค้าธุรกิจไม่ต้องจ่ายค่าบริการแม้แต่บาทเดียว

    นายวศิน กล่าวในตอนท้ายว่า ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ในการใช้บริการธุรกรรมการเงินผ่านธนาคารเป็นจำนวนมาก ทำให้ธนาคารเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาดธุรกรรมทางการเงิน (Transaction Banking) โดยมีสัดส่วนการตลาดถึง 25% ตั้งเป้ารักษาอันดับ 1 และเพิ่มสัดส่วนการตลาดเป็น 30% ภายใน 3 ปีข้างหน้า มั่นใจรายได้ค่าธรรมเนียมโต 10% ตามเป้าหมายปีนี้ ทำให้สัดส่วนค่าธรรมเนียมต่อรายได้รวม (Fee to Total Income) สูงถึง 57%


Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021