​ส่งออกภาคกลาง Q4 "ดอกไม้ประดิษฐ์-เฟอร์นิเจอร์-ประมง" กระเตื้อง

by smethailandclub 01 ตค. 2014
Share:


    ส่งออกภาคกลาง สระแก้ว สมุทรสาคร ไตรมาส 4 ส่งสัญญาณบวก ดอกไม้ประดิษฐ์ เฟอร์นิเจอร์ อุตฯไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ประมง ยอดสั่งซื้อกระเตื้อง คาดปีหน้าอนาคตสดใสหลังเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว ด้านผู้ประกอบการเตรียมหาตลาดใหม่เสริมทัพทั้งกลุ่มอาเซียน รัสเซีย

    นายศิลปชัย วัชระ ประธานกรรมการ บริษัท เจ.เอส. ฟลาวเวอร์ จำกัด ผู้ส่งออกดอกไม้ประดิษฐ์ในจังหวัดสระแก้ว เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การส่งออกไม้ประดิษฐ์เริ่มมีสัญญาณที่ดี ยอดคำสั่งซื้อในช่วงไตรมาส 4/2557 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 20% เนื่องจากครึ่งปีที่ผ่านมาตลาดชะลอตัว คำสั่งซื้อลดลง 50% โดยตลาดญี่ปุ่นและยุโรปมีออร์เดอร์เข้ามาหลังจากเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับการเมืองไทยเริ่มมีเสถียรภาพ สำหรับตลาดอเมริกายังไม่ฟื้นตัว และตลาดออสเตรเลียก็อยู่ในภาวะทรงตัว ต้องดูสัญญาณต้นปีหน้าเช่นกัน ดังนั้น ในปี2558 จึงต้องเตรียมหันไปเจาะตลาดใหม่ ๆ เช่น อาเซียน ซึ่งคาดว่าช่วงไตรมาสที่ 1/2558 ตลาดจะปรับตัวดีขึ้น 

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทได้ปรับราคาสินค้าไปแล้ว 5-10% เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นจากค่าแรง 300 บาท แม้ว่าจีนจะเป็นคู่แข่งสำคัญ แต่จุดแข็งของไทยคือดีไซน์ที่หลากหลาย คุณภาพดี การปรับขึ้นราคาจึงไม่เป็นอุปสรรคในการแข่งขัน ทั้งนี้ ต้องการให้รัฐบาลใหม่มีนโยบายเศรษฐกิจที่ชัดเจน และมีมาตรการควบคุมต้นทุนที่จะกระทบเป็นห่วงโซ่อุปทาน (ซัพพลายเชน)

    นายไชยยงค์ พงษ์สุทธิมนัส ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่อยู่ในภาคกลาง ภาพรวมการส่งออกอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ในไตรมาส 4 ปีนี้มีออร์เดอร์เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะตลาดหลักอย่างญี่ปุ่นและอเมริกา สาเหตุที่ตลาดฟื้นตัวมาจากปัจจัยบวกเศรษฐกิจ 2 ประเทศนี้ฟื้นตัวเร็ว การเมืองไทยก็มีรัฐบาลใหม่ 

    ส่วนตลาดในประเทศปีนี้ปรับตัวดีขึ้น คาดว่าจะขยายตัว 10% ผู้บริโภคมีความมั่นใจหลังจากมีรัฐบาลใหม่ และตลอดทั้งปี 2557 อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ทั้งตลาดในประเทศและส่งออกจะมีมูลค่า 4.2 หมื่นล้านบาท 

    สำหรับแนวโน้มในปี 2558 การส่งออกอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์จะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 5% เพราะผู้ประกอบการมีการปรับแผนการตลาดใหม่ โดยหันมาเน้นสินค้าไลฟ์สไตล์ที่มีดีไซน์โดดเด่นสวยงามมากขึ้นเพื่อจับตลาดบน ไม่เน้นจับตลาดแมสเหมือนที่ผ่านมา รวมทั้งวางแผนรุกตลาดเออีซีในกลุ่มประเทศเมียนมาร์ สปป.ลาว กัมพูชา 

    นายวิษณุ ลิ่มวิบูลย์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ ส่วนใหญ่มีฐานการผลิตอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ปีนี้การส่งออกมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 4 ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรปเริ่มมีออร์เดอร์เข้ามาสูงขึ้น หลังจากที่ช่วงกลางปี 2557 ขยายตัวเพียงเล็กน้อย 

    "ภาพรวมทั้งปีคาดว่าจะขยายตัว 2.90% ขณะที่ปีก่อนติดลบ 1.4% โดยอุตสาหกรรมที่จะขยายตัวสูงสุดคือ ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า ขยายตัว 3.9% ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และอิเล็กทรอนิกส์ ขยายตัว1.3% แนวโน้มปี 2558 จะมีการขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว แต่กังวลว่าฮาร์ดดิสก์จะขยายตัวลดลง เนื่องจากผู้ผลิตโน้ตบุ๊กใช้ฮาร์ดดิสก์ลดลง และหันมาใช้หน่วยความจำ ที่เรียกว่าโซลิดสเตต (Solid State) แทน" 

    ด้านนายภัค โรจนสุมาพงศ์ กรรมการบริหารปิติกรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจประมงแบบครบวงจร จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ไตรมาสที่ 4/2557 ถึงต้นปี 2558 การส่งออกอาหารทะเลและสัตว์น้ำจืดแปรรูปในไทยและบริษัทของตนจะทรงตัว หรือขยายตัวเพียงเล็กน้อย แต่การบริโภคในประเทศจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ปี 2558 ตลาดรัสเซียจะเป็นตลาดใหม่ที่มีอนาคต เนื่องจากมีจำนวนประชากรมาก

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021