​เจรจาผู้จัดใช้เครื่องหนังเข้าฉากละครโปรโมตสินค้าไทย

by smethailandclub 02 ตค. 2014
Share:


    กลุ่มคลัสเตอร์เครื่องหนังเข้าเจรจากผู้จัดละคร ผู้สร้างภาพยนตร์ของไทย หวังให้นำเครื่องหนังและแฟชั่นไทยเข้าไปประกอบฉาก เพื่อโปรโมตในต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน อาเซียน

    นางเยาวรัตน์ พลานุสนธิ์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเชื่อมโยงเครื่องหนังไทย เปิดเผยว่า กลุ่มคลัสเตอร์เครื่องหนัง อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้จัดละคร และผู้สร้างภาพยนตร์ของไทย ในการนำสินค้าเครื่องหนัง และแฟชั่นไทยเข้าไปประกอบฉาก เพื่อโปรโมตสินค้าไทยในต่างประเทศ เนื่องจากขณะนี้ภาพยนตร์ ละคร และนักแสดงไทยหลายคน มีชื่อเสียงโด่งดังในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน และประเทศในแถบอาเซียน ทำให้เป็นช่องทางที่ดีในการโปรโมทสินค้าไทยในระดับโลกมากขึ้น

    “ขณะนี้ผู้ประกอบการเครื่องหนังทั้งหมดของไทยมี 2,000 -3,000 ราย แต่มีการสร้างแบรนด์ไม่ถึง 100 ราย และมีที่สร้างแบรนด์ และออกไปตั้งร้านจำหน่ายในต่างประเทศก็มีเพียง 10 กว่าราย โดยประเทศหลัก ๆ ที่เข้าไปตั้งร้านจะเป็น ประเทศจีนในเซี่ยงไฮ้ คุนหมิง , เมียนม่าร์ , อิตาลี , ฮอลแลนด์ และสหรัฐอเมริกา ”

    ทั้งนี้ฝีมือการออกแบบเครื่องหนังของไทยมีคุณภาพสูงมาก ไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้ไม่สามารถสร้างแบรนด์ระดับโลกได้ เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องของเงินลงทุน เพราะการสร้างแบรนด์ไทยให้โด่งดังระดับโลก จะต้องออกไปตั้งร้านจำหน่ายในย่านการค้าชื่อดังในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีกำลังซื้อสูง จะต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก แต่ละแห่งไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ทำให้ผู้ประกอบการไทย แม้จะมีฝีมือ แต่ก็เติบโตได้ยาก ดังนั้นภาครัฐควรจัดโครงการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อออกไปลงทุนตั้งร้านค้าในต่างประเทศ หากภาครัฐให้การสนับสนุนเต็มที่ภายใน 5 ปี จะเห็นแบรนด์ของไทย ยกระดับขึ้นสู่แบรนด์ชั้นนำของโลกแน่นอน

    “ลองไปดูแบรนด์ชั้นนำระดับโลก เช่น หลุยส์ วิตตอง กุชชี่ ล้วนแล้วแต่ไปเปิดร้านค้าในย่านการค้าชั้นนำทั่วโลก โดยในระยะแรกภาครัฐควรสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทย ออกไปตั้งร้านจำหน่ายในย่านการค้าชั้นนำของโลก ซึ่งหลังจากที่แบรนด์ติดตลาดแล้ว ประเทศอื่น ๆ ก็จะนำสินค้าไปตั้งร้านจำหน่ายในประเทศต่างๆ ต่อไป จะทำให้แบรนด์ไทยเติบโตได้รวดเร็ว”

    ส่วนปัญหาสำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมเครื่องหนัง คือ การขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะสูง เนื่องจากแรงงานที่จะการศึกษาชั้นสูง ส่วนใหญ่จะเป็นด้านการออกแบบ ซึ่งแรงงานกลุ่มนี้ จะปฏิเสธการทำงานในสายการผลิต ทำให้ขาดแคลนแรงงาน สายผลิตที่มีทักษะสูง เพราะฉะนั้นทางภาครัฐควรสนับสนุนการผลิตแรงงานทักษะฝีมือชั้นสูง เข้ามาป้อนในอุตสาหกรรมเครื่องหนัง และแฟชั่นต่าง ๆ มากขึ้น เนื่องจากสินค้าไทย ถือเป็นสินค้ากลุ่มที่มีคุณภาพ ลูกค้าชาวต่างประเทศให้การยอมรับอย่างมาก ต่างจากสินค้าประเทศอื่นที่มีราคาต่ำกว่า แต่ก็มีคุณภาพที่ต่ำกว่าของสินค้าไทยเช่นกัน

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021