​เบรกตั้งสภา SMEs หวั่นทำงานทับซ้อนไม่เป็นปึกแผ่น

by smethailandclub 09 ตค. 2014
Share:


“จักรมณฑ์” ดับฝันตั้งสภาเอสเอ็มอี หวั่นซ้ำซ้อน เตรียมนัดสองฝ่ายเคลียร์ใจร่วมกัน ด้านส.อ.ท.ชี้ควรรวมกันเน้นความเป็นปึกแผ่น

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังนายสุพันธ์ มงคลสุธีประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และคณะผู้บริหารเข้าพบว่า ได้หารือกับส.อ.ท.ถึงกรณีที่สมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย ผลักดันให้ตั้งสภาเอสเอ็มอี ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรจะแยกออกมา เนื่องจากจะทำให้การทำงานไม่เหนียวแน่น แต่ได้ให้ภาคเอกชน ทั้งส.อ.ท.สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.)ไปพิจารณาว่า จะช่วยเหลือกันได้อย่างไรเนื่องจากการทำงานส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่แล้ว

    “ตอนนี้ถ้าจะตั้งจริงก็ต้องปรึกษากันก่อนว่า จะประสานการทำงานด้วยกันอย่างไร แต่ถ้าจะตั้งขึ้นมาเฉยๆแล้วต่างคนต่างเดินก็ไม่ใช่ เพราะการที่เอสเอ็มอีแยกออกมาตั้งเป็นสภาเองนั้นเป็นการขยายแนวนอน ทำให้ขาดการโฟกัส ซึ่งไม่เหมือนกับสภาวิชาชีพ รวมทั้งในอนาคตมีโอกาสที่กลุ่มธุรกิจอื่นๆจะขอแยกตัวออกไปอีก แต่ก็ไม่ได้ค้านหากทางสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการ ฯจะยกระดับขึ้นเป็นสภาเอสเอ็มอีแต่จะต้องถามคำถามและอธิบายโครงสร้างการทำงานของตัวเองให้ได้ชัดเจนก่อนเพราะตนจะต้องนำเรื่องนี้เข้าไปชี้แจงในสภาด้วย ซึ่งผมได้มอบหมายให้นายปราโมทย์วิทยาสุข ผู้ช่วยรมว.อุตสาหกรรม เป็นผู้ประสานให้ทั้ง 2 ฝ่ายมาหารือและตกลงร่วมกันเพื่อให้นำข้อมูลมาถกเถียงกันเอง”

    นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เบื้องต้นภาคเอกชนทั้งส.อ.ท. สภาหอการค้าและสทท.ได้หารือ และมีความเห็นตรงกันว่าไม่ควรที่จะแยกสภาเอสเอ็มอีออกมา แต่ควรจะรวมกันเพื่อให้เป็นปึกแผ่นมากกว่าเพราะจะทำให้การช่วยเหลือจากรัฐบาลเกิดความซ้ำซ้อนและสับสนได้เนื่องจากที่ผ่านมาส.อ.ท.ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาตลอดรวมทั้งมีการผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะสมาชิกของส.อ.ท. 80% เป็นเอสเอ็มอี

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021