​เบรกตั้งสภา SMEs หวั่นทำงานทับซ้อนไม่เป็นปึกแผ่น

by smethailandclub 09 ตค. 2014
Share:


“จักรมณฑ์” ดับฝันตั้งสภาเอสเอ็มอี หวั่นซ้ำซ้อน เตรียมนัดสองฝ่ายเคลียร์ใจร่วมกัน ด้านส.อ.ท.ชี้ควรรวมกันเน้นความเป็นปึกแผ่น

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังนายสุพันธ์ มงคลสุธีประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และคณะผู้บริหารเข้าพบว่า ได้หารือกับส.อ.ท.ถึงกรณีที่สมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย ผลักดันให้ตั้งสภาเอสเอ็มอี ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรจะแยกออกมา เนื่องจากจะทำให้การทำงานไม่เหนียวแน่น แต่ได้ให้ภาคเอกชน ทั้งส.อ.ท.สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.)ไปพิจารณาว่า จะช่วยเหลือกันได้อย่างไรเนื่องจากการทำงานส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่แล้ว

    “ตอนนี้ถ้าจะตั้งจริงก็ต้องปรึกษากันก่อนว่า จะประสานการทำงานด้วยกันอย่างไร แต่ถ้าจะตั้งขึ้นมาเฉยๆแล้วต่างคนต่างเดินก็ไม่ใช่ เพราะการที่เอสเอ็มอีแยกออกมาตั้งเป็นสภาเองนั้นเป็นการขยายแนวนอน ทำให้ขาดการโฟกัส ซึ่งไม่เหมือนกับสภาวิชาชีพ รวมทั้งในอนาคตมีโอกาสที่กลุ่มธุรกิจอื่นๆจะขอแยกตัวออกไปอีก แต่ก็ไม่ได้ค้านหากทางสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการ ฯจะยกระดับขึ้นเป็นสภาเอสเอ็มอีแต่จะต้องถามคำถามและอธิบายโครงสร้างการทำงานของตัวเองให้ได้ชัดเจนก่อนเพราะตนจะต้องนำเรื่องนี้เข้าไปชี้แจงในสภาด้วย ซึ่งผมได้มอบหมายให้นายปราโมทย์วิทยาสุข ผู้ช่วยรมว.อุตสาหกรรม เป็นผู้ประสานให้ทั้ง 2 ฝ่ายมาหารือและตกลงร่วมกันเพื่อให้นำข้อมูลมาถกเถียงกันเอง”

    นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เบื้องต้นภาคเอกชนทั้งส.อ.ท. สภาหอการค้าและสทท.ได้หารือ และมีความเห็นตรงกันว่าไม่ควรที่จะแยกสภาเอสเอ็มอีออกมา แต่ควรจะรวมกันเพื่อให้เป็นปึกแผ่นมากกว่าเพราะจะทำให้การช่วยเหลือจากรัฐบาลเกิดความซ้ำซ้อนและสับสนได้เนื่องจากที่ผ่านมาส.อ.ท.ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาตลอดรวมทั้งมีการผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะสมาชิกของส.อ.ท. 80% เป็นเอสเอ็มอี

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020