เอกชนยอมรับกังวลเศรษฐกิจฟื้นตัวต่ำกว่าคาด

by smethailandclub 09 ตค. 2014
Share:

    เอกชนยอมรับมีความกังวลการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังต่ำกว่าคาดการณ์ ขณะที่ยังมีความหวังว่า เศรษฐกิจอีก 6 เดือนข้างหน้าจะดีขึ้น

    การอภิปรายในหัวข้อ "แนวโน้มเศรษฐกิจไทย ปี 2557" นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่กิจการธนาคารต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ในช่วง 4 เดือนหลังรัฐประหาร เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำกว่าคาดการณ์ ไม่ได้ฟื้นตัวเป็นรูป V ตามคาด แม้มีรัฐบาลใหม่ แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเติบโตเฉพาะบางส่วน โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้มีรายได้สูง ขณะที่กลุ่มชนชั้นกลางและผู้มีรายได้น้อย ยังมีปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือนและรายได้ไม่สูงขึ้น เพราะราคาสินค้าเกษตร เช่น ยางพารายังตกต่ำ ทำให้สถานการณ์โดยรวมไม่ดีขึ้น

    อย่างไรก็ตาม ยังมีความหวังว่า เศรษฐกิจอีก 6 เดือนข้างหน้าจะดีขึ้น โดยต้องติดตามแผนบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล คาดเศรษฐกิจปี 2558 จะขยายตัวร้อยละ 5 ขณะที่ปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัวได้ร้อยละ 1.5-2

    ด้านนายภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยเฉพาะความมีเสถียรภาพทางการเมืองที่ขณะนี้เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น สะท้อนได้จากการคาดการณ์ของซีอีโอที่คาดว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้มากกว่าร้อยละ 1.5 อย่างไรก็ตาม ไทยจะต้องเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชน รวมทั้งต้องแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่ขณะนี้เริ่มมีการขาดแคลนในบางอุตสาหกรรมแล้ว

    นายสุรงค์ บูลกุล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน บมจ.ปตท. (PTT) และประธานกรรมการ บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ในเครือ PTT เปิดเผยว่า จะเดินทางไปประเทศเมียนมาร์ วันนี้ เพื่อลงนามในบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) โครงการโรงไฟฟ้าในเมืองมะริด ซึ่งเมียนมาร์เป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนที่เป็นเป้าหมายของกลุ่ม ปตท.ที่จะขยายการลงทุนด้านพลังงานปี 2558 เช่นเดียวกับลาวและกัมพูชา


ที่มา : สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Hungry Hub จัดงาน ‘Hungry Hub Award’ ประกาศรางวัลสุดยอดร้านอาหารขายดี จากยอดจองโต๊ะกว่า 1 ล้านคน

Hungry Hub แพลตฟอร์มจองร้านอาหารพร้อมดีลพิเศษ จัดงานประกาศรางวัล ‘Hungry Hub Award’ ปีที่ 1 รวบรวมรางวัลดาวเด่นร้านอาหารขายดี ประเภทต่างๆ มอบรางวัลใ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​"OR" เข้าลงทุนใน "โอ้กะจู๋" ต่อยอดธุรกิจ Food & Beverage เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “OR” ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น กับ บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ซึ่งดำเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021