เอกชนยอมรับกังวลเศรษฐกิจฟื้นตัวต่ำกว่าคาด

by smethailandclub 09 ตค. 2014
Share:

    เอกชนยอมรับมีความกังวลการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังต่ำกว่าคาดการณ์ ขณะที่ยังมีความหวังว่า เศรษฐกิจอีก 6 เดือนข้างหน้าจะดีขึ้น

    การอภิปรายในหัวข้อ "แนวโน้มเศรษฐกิจไทย ปี 2557" นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่กิจการธนาคารต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ในช่วง 4 เดือนหลังรัฐประหาร เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำกว่าคาดการณ์ ไม่ได้ฟื้นตัวเป็นรูป V ตามคาด แม้มีรัฐบาลใหม่ แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเติบโตเฉพาะบางส่วน โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้มีรายได้สูง ขณะที่กลุ่มชนชั้นกลางและผู้มีรายได้น้อย ยังมีปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือนและรายได้ไม่สูงขึ้น เพราะราคาสินค้าเกษตร เช่น ยางพารายังตกต่ำ ทำให้สถานการณ์โดยรวมไม่ดีขึ้น

    อย่างไรก็ตาม ยังมีความหวังว่า เศรษฐกิจอีก 6 เดือนข้างหน้าจะดีขึ้น โดยต้องติดตามแผนบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล คาดเศรษฐกิจปี 2558 จะขยายตัวร้อยละ 5 ขณะที่ปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัวได้ร้อยละ 1.5-2

    ด้านนายภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยเฉพาะความมีเสถียรภาพทางการเมืองที่ขณะนี้เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น สะท้อนได้จากการคาดการณ์ของซีอีโอที่คาดว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้มากกว่าร้อยละ 1.5 อย่างไรก็ตาม ไทยจะต้องเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชน รวมทั้งต้องแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่ขณะนี้เริ่มมีการขาดแคลนในบางอุตสาหกรรมแล้ว

    นายสุรงค์ บูลกุล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน บมจ.ปตท. (PTT) และประธานกรรมการ บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ในเครือ PTT เปิดเผยว่า จะเดินทางไปประเทศเมียนมาร์ วันนี้ เพื่อลงนามในบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) โครงการโรงไฟฟ้าในเมืองมะริด ซึ่งเมียนมาร์เป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนที่เป็นเป้าหมายของกลุ่ม ปตท.ที่จะขยายการลงทุนด้านพลังงานปี 2558 เช่นเดียวกับลาวและกัมพูชา


ที่มา : สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021