SMEs สต๊อกเพียบวอนรัฐจัดงานแฟร์ช่วยระบายสินค้า

by smethailandclub 10 ตค. 2014
Share:    เผยผลสำรวจเอสเอมอีไทย พบสต๊อกบวม ขายของยาก อ้อนรัฐช่วยเหลือ ทั้งจัดงานแสดงสินค้า ปล่อยกู้เสริมสภาพคล่อง กระตุ้นท่องเที่ยว คาดไตรมาส 4 ดีขึ้น หลังรัฐอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ
       
           นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีไทยว่า ปัจจุบันเอสเอมอีมีปัญหาขายสินค้าไม่ได้ ทำให้มีสินค้าค้างอยู่ในสต๊อกเป็นจำนวนมาก ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันลดลง โดยผลสำรวจพบว่าในไตรมาส 3 มีเอสเอมอีเกือบ 20% ที่ประสบปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าสิ่งทอ แฟชั่น, ชิ้นส่วนยานยนต์, อัญมณีและเครื่องประดับ, สิ่งพิมพ์, เฟอร์นิเจอร์, ค้าปลีก, ค้าส่ง, บริการด้านความงาม, บริการด้านสุขภาพ, บริการด้านการศึกษา, ก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น
       
           ทั้งนี้ ยังประสบปัญหาการขาดแคลนสภาพคล่องจากปัญหายอดขายสินค้าที่ตกต่ำและปัญหาไม่สามารถตั้งราคาที่สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตได้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้อำนาจในการตั้งราคาอยู่ที่ผู้บริโภค โดยกลุ่มที่เจอปัญหาขาดแคลนสภาพคล่องมากๆ เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม, หัตถกรรม, อัญมณีและเครื่องประดับ, ชิ้นส่วนยานยนต์, บริการด้านความงาม, โรงแรมและเกสต์เฮาส์ เป็นต้น
       
           สำหรับสิ่งที่เอสเอ็มอีต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือ ได้แก่ การส่งเสริมและการจัดจำหน่ายและจัดงานแสดงสินค้าเพื่อระบายสินค้า การช่วยเสริมสภาพคล่องแก่ธุรกิจ โดยลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้ต่ำลงและช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะปัจจุบันผู้ประกอบการหลายรายต้องกู้เงินนอกระบบ และต้องการให้จัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเพิ่มขึ้น
       
           นายธนวรรธน์กล่าวว่า แนวโน้มของธุรกิจเอสเอมอีในไตรมาส 4 คาดว่าจะดีขึ้น หากเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งการช่วยเหลือชาวนา 4 หมื่นล้านบาท งบกระตุ้นเศรษฐกิจอีก 3.6 แสนล้านบาท เข้าไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้จริง โดยมีการจ้างงานและเบิกจ่ายได้รวดเร็ว ก็จะทำให้เศรษฐกิจไตรมาส 4 ขยายตัวดีขึ้น และส่งผลให้เอสเอ็มอีมีโอกาสทางธุรกิจดีขึ้นตามไปด้วย โดยคาดว่าทั้งปี 2557 เศรษฐกิจไทยจะโต 1.5-2% แต่มีความเป็นไปได้ที่ 1.7% มากที่สุด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021