​แรงงานขาด หนี้ครัวเรือน ส่งออกทรุด จุดเสี่ยงศรษฐกิจปี 58

by smethailandclub 10 ตค. 2014
Share:    ซีไอเอ็มบีไทยชี้จุดเสี่ยงเศรษฐกิจไทยปีหน้าเกิดจากแรงงานขาดแคลน ส่งออก และหนี้ครัวเรือนพุ่ง แนะเอกชนขยายตลาดต่างประเทศเพิ่ม

    นายอมรเทพ  จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยสายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า   จุดเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยในปี 58 มาจากการลงทุนของภาครัฐถ้าเดินหน้าไม่เต็มที่จะทำให้เอกชนไม่กล้าขยายลงทุน เนื่องจากขาดความเชื่อมั่นและส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ เพราะปกติเอกชนจะลงทุนมากกว่ารัฐบาล 10 เท่าดังนั้นเห็นว่าการเบิกจ่ายโครงการของรัฐเป็นเรื่องที่จำเป็น  ขณะเดียวกันไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนด้านแรงงาน ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญที่รัฐต้องวางแนวทางแก้ปัญหาไม่เช่นนั้นอาจส่งผลให้นักลงทุนย้ายการลงทุนไปยังต่างประเทศ 

    นอกจากนี้ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ปรับตัวสูงขึ้นทำให้อำนาจการใช้จ่ายของประชาชนลดลง เพราะรายได้ที่ได้รับส่วนหนึ่งต้องจ่ายหนี้ส่งผลให้กำลังซื้อในประเทศลดลง  ส่วนภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย บ้าง แต่เชื่อว่าการขยายตัวเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่ดีขึ้นจะทำให้การส่งออกของไทยขยายตัวถึง 5-6% ขณะที่จีดีพีจะเติบโตที่ 4.5% โดยตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือการลงทุนภาครัฐ  จากปีนี้จีดีพีอยู่ที่ 1.5% และส่งออกไม่เติบโต

    ทั้งนี้เห็นว่าผู้ประกอบการไทยต้องเตรียมตัวออกไปลงทุนในตลาดต่างประเทศมากขึ้น เนื่องจากการลงทุนในประเทศมีปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และการขยายตัวเศรษฐกิจเริ่มตึงตัว  โดยตลาดที่น่าสนใจลงทุนคือกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีไอ ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม และ อินโดนีเซีย รวมทั้งตลาดใหม่ เช่น ลาตินอเมริกา แอฟริกา และเอเชียกลาง  เนื่องจากเป็นประเทศที่มีศักยภาพและเศรษฐกิจเริ่มขยายตัวสูง 

      สำหรับธุรกิจที่ควรขยายการลงทุนต่างประเทศ  เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว โรงพยาบาล สินค้าเกษตร เนื่องจากไทยมีความแข็งแกร่ง  ส่วนธุรกิจที่เป็นจุดด้อยที่ยังอาศัยแรงงานเป็นจำนวนมาก  เช่น สิ่งทอ รองเท้า อาหารบางประเภทควรต้องออกไปหาตลาดแรงงานราคาถูกลง ขณะเดียวกันต้องเร่งสร้างแบรนด์ และเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เพิ่มขึ้น  เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบการให้ความสำคัญในเรื่องนี้น้อยมาก  เพื่อรองรับการแข่งขันการค้าโลกในอนาคต อย่างไรก็ตาม การเดินสายโรดโชว์ในต่างประเทศของรัฐบาลเป็นเรื่องที่ดีจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติเข้ามาขยายการลงทุนในไทยมากขึ้น

     “ค่าเงินบาทของไทยมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นในช่วงปลายปีนี้หากธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบี และธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือบีโอเจอัดฉีดสภาพคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจอาจทำให้เงินทุนไหลเข้ามาในภูมิภาคนี้มากขึ้นแม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯจะฟื้นตัว”

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021