​กสอ. นำทัพ SMEs บุกจีนปูทางสู่ AEC+3

by smethailandclub 13 ตค. 2014
Share:

 
     กสอ.นำทัพ SMEs ไทยบุกตลาดจีนแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ ภายในงาน“มหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (CAEXPO)ครั้งที่ 11เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันเมื่อเข้าสู่การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)รวมถึง AEC+3

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ว่าที่ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนให้เกิดการสร้างและพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมคลัสเตอร์ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันเมื่อเข้าสู่การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)รวมถึง AEC+3 จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อม ทั้งใช้โอกาสที่มีหรือกำลังจะเกิดขึ้นให้มีประโยชน์สูงสุด รวมทั้งสามารถปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    ทั้งนี้ กสอ.ได้นำทัพ SMEs ไทยบุกตลาดจีนแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ ภายในงาน“มหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (CAEXPO)ครั้งที่ 11”งานมหกรรมแสดงสินค้ายิ่งใหญ่ประจำปีของจีนและอาเซียนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือและกระชับมิตรตลอดจนขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้า การลงทุน และแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมระหว่างกันในภูมิภาคอาเซียนและจีน

    โดยภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดแสดงสินค้าอาเซียนและสินค้าจีน นิทรรศการความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศนิทรรศการเทคโนโลยีขั้นสูงสมัยใหม่การบริการด้านการเงินและการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา เป็นต้น 

    อย่างไรก็ตาม ปีนี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมนำผู้ประกอบการ SMEs เข้าร่วมจัดแสดงผลงานและเจรจาการค้าจำนวน 25 ราย จาก 5 กลุ่มสินค้า สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการในการเปิดตลาดครั้งนี้รวมกว่า 20 ล้านบาท ทั้งนี้ การนำผู้ประกอบการไทยบุกตลาดจีนครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากชาวจีนมั่นใจสินค้าจากต่างชาติมากกว่าสินค้าในประเทศ โดยเฉพาะสินค้าจากประเทศไทย จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้นำผู้ประกอบการ SMEs ของไทยไปทดลองเปิดตลาดในจีน 

    งานดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆนี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาตินครหนานหนิง เมืองหนานหนิงเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีผู้ประกอบการ SMEs จากอาเซียนเข้าร่วมกว่า 1,200 บูธ หรือกว่าร้อยละ 97 ของบูธวิสาหกิจต่างชาติโดยบูธของไทยเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าประมาณร้อยละ 30 ของบูธจากอาเซียน 

    สำหรับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปสามารถสอบถามข้อมูลอุตสาหกรรมในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนรวมถึงรับคู่มือเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนสำหรับผู้ประกอบการ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 022024538, 4575 หรือเข้าไปที่ http://www.dip.go.th
 
    
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021