​กสอ. นำทัพ SMEs บุกจีนปูทางสู่ AEC+3

by smethailandclub 13 ตค. 2014
Share:

 
     กสอ.นำทัพ SMEs ไทยบุกตลาดจีนแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ ภายในงาน“มหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (CAEXPO)ครั้งที่ 11เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันเมื่อเข้าสู่การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)รวมถึง AEC+3

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ว่าที่ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนให้เกิดการสร้างและพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมคลัสเตอร์ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันเมื่อเข้าสู่การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)รวมถึง AEC+3 จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อม ทั้งใช้โอกาสที่มีหรือกำลังจะเกิดขึ้นให้มีประโยชน์สูงสุด รวมทั้งสามารถปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    ทั้งนี้ กสอ.ได้นำทัพ SMEs ไทยบุกตลาดจีนแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ ภายในงาน“มหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (CAEXPO)ครั้งที่ 11”งานมหกรรมแสดงสินค้ายิ่งใหญ่ประจำปีของจีนและอาเซียนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือและกระชับมิตรตลอดจนขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้า การลงทุน และแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมระหว่างกันในภูมิภาคอาเซียนและจีน

    โดยภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดแสดงสินค้าอาเซียนและสินค้าจีน นิทรรศการความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศนิทรรศการเทคโนโลยีขั้นสูงสมัยใหม่การบริการด้านการเงินและการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา เป็นต้น 

    อย่างไรก็ตาม ปีนี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมนำผู้ประกอบการ SMEs เข้าร่วมจัดแสดงผลงานและเจรจาการค้าจำนวน 25 ราย จาก 5 กลุ่มสินค้า สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการในการเปิดตลาดครั้งนี้รวมกว่า 20 ล้านบาท ทั้งนี้ การนำผู้ประกอบการไทยบุกตลาดจีนครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากชาวจีนมั่นใจสินค้าจากต่างชาติมากกว่าสินค้าในประเทศ โดยเฉพาะสินค้าจากประเทศไทย จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้นำผู้ประกอบการ SMEs ของไทยไปทดลองเปิดตลาดในจีน 

    งานดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆนี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาตินครหนานหนิง เมืองหนานหนิงเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีผู้ประกอบการ SMEs จากอาเซียนเข้าร่วมกว่า 1,200 บูธ หรือกว่าร้อยละ 97 ของบูธวิสาหกิจต่างชาติโดยบูธของไทยเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าประมาณร้อยละ 30 ของบูธจากอาเซียน 

    สำหรับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปสามารถสอบถามข้อมูลอุตสาหกรรมในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนรวมถึงรับคู่มือเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนสำหรับผู้ประกอบการ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 022024538, 4575 หรือเข้าไปที่ http://www.dip.go.th
 
    
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020