​คาดปี 58 เศรษฐกิจโตการจ้างงานเพิ่มมากกว่า 2 แสนคน

by smethailandclub 14 ตค. 2014
Share:

    นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มการพิจารณาจ่ายโบนัสสิ้นปี และการปรับขึ้นเงินของโรงงานภาคอุตสาหกรรมปี 57 ภาพรวมเฉลี่ยลดลง เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาเนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวจากการบริโภคภายในประเทศที่ลดลง และการส่งออกปีนี้มีโอกาสจะติดลบประมาณ 0.8-1%  แต่การจ้างงานแรงงานในปี 58 จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจปี 58 หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี) จะขยายตัวในระดับ 4.5-5% 

    “การจ่ายโบนัสปีนี้คงไม่ดีเท่าปีที่แล้ว เพราะภาคการผลิตมียอดขายโดยรวมลดจากทั้งการบริโภคภายในประเทศและการส่งออก  เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์  ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์  สิ่งทอ โดยการบริโภคที่ผ่านมายังฟื้นตัวไม่ดีเท่าที่ควรประชาชนออมเงินมากกว่าแต่ช่วงนี้เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวแล้ว คาดว่าคนเริ่มเชื่อมั่นมากขึ้นและใกล้เทศกาลปีใหม่ ขณะที่ส่งออกคงต้องดูตัวเลขเดือนก.ย.นี้ก็จะประเมินได้ว่าทั้งปีจะติดลบเท่าใดแน่ซึ่งหากส่งออกได้น้อยกว่าส.ค.ทั้งปีก็มีโอกาสเห็นติดลบมากกว่า 1%  “

    สำหรับความต้องการแรงงานเข้าสู่ระบบภาคอุตสาหกรรมไม่รวมภาคบริการและการท่องเที่ยวคาดว่า ในปี 58 - 60  จะมีความต้องการเพิ่มไม่น้อยกว่า 200,000 คน เนื่องจากพิจารณาจากตัวเลขขอรับการส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ที่ประเมินว่า ปี 57 จะมีมูลค่าที่ขอรับส่งเสริม 700,000 ล้านบาทรวมทั้งรัฐบาลได้พิจารณาเร่งจ่ายงบประมาณปี 58 จำนวน 400,000 ล้านบาท โดยให้เร่งเบิกจ่ายตั้งแต่สิ้นปีนี้ ขณะเดียวกันมองว่าการท่องเที่ยวปี 58 จะฟื้นตัว ประกอบกับการค้าชายแดนน่าจะขยายตัวเพิ่มจากการเตรียมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)

    “มีความเป็นห่วงแรงงานภาคอุตสาหกรรมที่จบใหม่แต่ไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานโดยเฉพาะที่ไม่ใช่สายวิชาชีพที่มีนับแสนคนอาจจะมีปัญหาว่างงานได้ แต่ทั้งนี้หากไม่เลือกงานก็เชื่อว่าคนไทยไม่ตกงานเพราะภาคอุตสาหกรรมเองหากเลือกคนก็อยากได้คนไทยก่อนอยู่แล้ว “นายวัลลภกล่าว

    นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์  รองประธานส.อ.ท.ในฐานะโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท.กล่าวว่า  เดือนพ.ย.นี้ คาดว่า ผู้ประกอบการรถยนต์จะประเมินทิศทางยอดขายในปีนี้และแนวโน้มปี 58 ก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายโบนัสให้กับพนักงานของแต่ละค่าย ซึ่งปีที่ผ่านมาโบนัสของกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์จัดเป็นกลุ่มที่จ่ายโบนัสสูงสุด

    “ภาพรวมคงไม่เท่ากับปีที่แล้วแต่จะอย่างไรแต่ละค่ายก็อาจจะต่างกันไปคงตอบยากขอคุยภาพรวมแต่ละค่ายก่อน  โดยยอมรับว่ายอดขายในประเทศปีนี้มีแนวโน้มว่าจะไม่ถึง 1 ล้านคันเพราะการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงิส้นปียังมีไม่มากพอ ประกอบกับราคาพืขผลทางการเกษตรภาพรวมตกต่ำ”

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021