​คาดปี 58 เศรษฐกิจโตการจ้างงานเพิ่มมากกว่า 2 แสนคน

by smethailandclub 14 ตค. 2014
Share:

    นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มการพิจารณาจ่ายโบนัสสิ้นปี และการปรับขึ้นเงินของโรงงานภาคอุตสาหกรรมปี 57 ภาพรวมเฉลี่ยลดลง เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาเนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวจากการบริโภคภายในประเทศที่ลดลง และการส่งออกปีนี้มีโอกาสจะติดลบประมาณ 0.8-1%  แต่การจ้างงานแรงงานในปี 58 จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจปี 58 หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี) จะขยายตัวในระดับ 4.5-5% 

    “การจ่ายโบนัสปีนี้คงไม่ดีเท่าปีที่แล้ว เพราะภาคการผลิตมียอดขายโดยรวมลดจากทั้งการบริโภคภายในประเทศและการส่งออก  เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์  ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์  สิ่งทอ โดยการบริโภคที่ผ่านมายังฟื้นตัวไม่ดีเท่าที่ควรประชาชนออมเงินมากกว่าแต่ช่วงนี้เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวแล้ว คาดว่าคนเริ่มเชื่อมั่นมากขึ้นและใกล้เทศกาลปีใหม่ ขณะที่ส่งออกคงต้องดูตัวเลขเดือนก.ย.นี้ก็จะประเมินได้ว่าทั้งปีจะติดลบเท่าใดแน่ซึ่งหากส่งออกได้น้อยกว่าส.ค.ทั้งปีก็มีโอกาสเห็นติดลบมากกว่า 1%  “

    สำหรับความต้องการแรงงานเข้าสู่ระบบภาคอุตสาหกรรมไม่รวมภาคบริการและการท่องเที่ยวคาดว่า ในปี 58 - 60  จะมีความต้องการเพิ่มไม่น้อยกว่า 200,000 คน เนื่องจากพิจารณาจากตัวเลขขอรับการส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ที่ประเมินว่า ปี 57 จะมีมูลค่าที่ขอรับส่งเสริม 700,000 ล้านบาทรวมทั้งรัฐบาลได้พิจารณาเร่งจ่ายงบประมาณปี 58 จำนวน 400,000 ล้านบาท โดยให้เร่งเบิกจ่ายตั้งแต่สิ้นปีนี้ ขณะเดียวกันมองว่าการท่องเที่ยวปี 58 จะฟื้นตัว ประกอบกับการค้าชายแดนน่าจะขยายตัวเพิ่มจากการเตรียมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)

    “มีความเป็นห่วงแรงงานภาคอุตสาหกรรมที่จบใหม่แต่ไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานโดยเฉพาะที่ไม่ใช่สายวิชาชีพที่มีนับแสนคนอาจจะมีปัญหาว่างงานได้ แต่ทั้งนี้หากไม่เลือกงานก็เชื่อว่าคนไทยไม่ตกงานเพราะภาคอุตสาหกรรมเองหากเลือกคนก็อยากได้คนไทยก่อนอยู่แล้ว “นายวัลลภกล่าว

    นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์  รองประธานส.อ.ท.ในฐานะโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท.กล่าวว่า  เดือนพ.ย.นี้ คาดว่า ผู้ประกอบการรถยนต์จะประเมินทิศทางยอดขายในปีนี้และแนวโน้มปี 58 ก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายโบนัสให้กับพนักงานของแต่ละค่าย ซึ่งปีที่ผ่านมาโบนัสของกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์จัดเป็นกลุ่มที่จ่ายโบนัสสูงสุด

    “ภาพรวมคงไม่เท่ากับปีที่แล้วแต่จะอย่างไรแต่ละค่ายก็อาจจะต่างกันไปคงตอบยากขอคุยภาพรวมแต่ละค่ายก่อน  โดยยอมรับว่ายอดขายในประเทศปีนี้มีแนวโน้มว่าจะไม่ถึง 1 ล้านคันเพราะการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงิส้นปียังมีไม่มากพอ ประกอบกับราคาพืขผลทางการเกษตรภาพรวมตกต่ำ”

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020