​พาณิชย์ ดัน 7 สินค้า "เบสต์ ออฟ อาเซียน" กู้วิกฤตส่งออก

by smethailandclub 14 ตค. 2014
Share:


“พาณิชย์” ดันแผน 7 สินค้า “เบสต์ ออฟ อาเซียน” กู้ส่งออกตกต่ำ เน้นรร.สอนมวยไทย-ภาพยนตร์

        รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เสนอแผนกระตุ้นการส่งออกแก่พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ รับทราบ โดยการจัดทำแผนโปรโมต เพื่อผลักดันสินค้าและบริการไทย 7 ประเภท ให้เป็นสินค้าดีที่สุดในอาเซียน หรือ เบสต์ ออฟ อาเซียน ประกอบด้วย กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม, เครื่องใช้ในครัวเรือน, เครื่องจักรการเกษตร,เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา, ผลไม้สด, แฟชั่นและไลฟ์สไตส์ และธุรกิจบริการ  เพื่อให้ลูกค้าทั่วโลกที่จะซื้อสินค้ากลุ่มดังกล่าวต้องนึกถึงสินค้าจากประเทศไทย ที่มีความโดดเด่นทั้งคุณภาพและมาตรฐานที่ดีที่สุดในอาเซียน

        “กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม จะเป็นสินค้าเครื่องปรุงรส บะหมี่สำเร็จรูป ข้าวหอมมะลิ เบียร์, กลุ่มผลไม้สด จะเป็นทุเรียนลำไย, กลุ่มแฟชั่นไลฟ์สไตล์  จะเป็น สินค้าแฟชั่น ผ้าไหมไทย อัญมณีและเครื่องประดับ, ธุรกิจบริการจะเป็นสปา โรงเรียนสอนมวยไทย ร้านอาหาร และ ภาพยนตร์, เครื่องกีฬา จะเป็นเสื้อผ้ากีฬาและอุปกรณ์กีฬา, เครื่องใช้ในครัวเรือน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเมลามีนและสแตนเลส, เครื่องจักรกลการเกษตร จะเป็นรถไถ เครื่องสีข้าว  เป็นต้น  ซึ่งหากสร้างภาพลักษณ์ให้ทั่วโลกได้จดจำเชื่อว่าก็สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าดังกล่าวได้เป็นอย่างดีและในอนาคตสินค้ากลุ่มนี้จะมีส่วนช่วยให้การส่งออกไทยในภาพรวมดีขึ้นด้วย”

        สำหรับธุรกิจใหม่ๆ ที่เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายคือโรงเรียนสอนมวยไทยโดยปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาตรฐานในการเผยแพร่มวยไทยสู่สากล และสามารถถ่ายทอด ฝึกสอน มวยไทยได้อย่างดี เช่น หลักสูตรสมรรถนะครูมวยไทย ที่เปรียบเสมือนเป็นใบรับรองอย่างถูกต้องตามมาตรฐานจากรัฐบาลไทย และปัจจุบันหลายประเทศก็มีโรงเรียนสอนมวยไทย ซึ่งผลที่ตามมานอกจากจะเป็นการเผยแพร่กีฬาเอกลักษณ์ส่งเสริมคามเป็นชาติไทยเหมือนกับการส่งเสริมเปิดร้านอาหารและธุรกิจสปาในต่างประเทศแล้ว ก็จะช่วยให้ไทยสามารถส่งออกสินค้าที่เกี่ยวกับมวยไทยได้ด้วย เช่น กางเกงมวย มงคลนักมวย และประเจียดสวมแขนนักมวย เป็นต้น

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021