​สังเวียนการเงินยุคดิจิทัลสู้ด้วย "เทคโนโลยีเจาะไลฟ์สไตล์ลูกค้า"

by smethailandclub 15 ตค. 2014
Share:    พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่เริ่มหันมาใช้ระบบออนไลน์ขยายตัวอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นช็อปปิ้ง จองตั๋วเครื่องบิน-ที่พัก ชำระค่าสินค้า-บริการ เป็นต้น

    ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ในปี 2556 มีมูลค่าธุรกรรมที่ชำระค่าสินค้าและบริการ ณ จุดขาย ผ่านบัตรพลาสติกมากกว่า 1.2 ล้านล้านบาท และส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในบัตรเครดิตเป็นหลัก

    ขณะเดียวกัน มูลค่าธุรกรรมชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payments) ผ่านระบบของทั้งธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร พบว่า การทำธุรกรรมผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต มีมูลค่าถึง 19.63 ล้านล้านบาท โตขึ้น 46% และกรณีผ่านช่องทางโทรศัพท์มือถือ มีมูลค่าถึง 7.54 แสนล้านบาทเติบโต 71%

    จึงไม่แปลกที่ผู้ให้บริการด้านการเงินต่างเร่งปรับตัวให้รองรับพฤติกรรมเหล่านี้ของลูกค้าอย่างเร่งด่วน โดยที่ขาใหญ่ผู้ให้บริการระบบชำระเงินอย่าง"วีซ่า" ซึ่งมีฐานบัตรทั้งเดบิตและเครดิตในไทยรวมกว่า 43 ล้านใบ พยายามปรับตัวให้เข้าถึงพฤติกรรมคนรุ่นใหม่มากขึ้น ทั้งการนำเทคโนโลยี "แตะบัตร"หรือวีซ่าเพย์เวฟ เข้ามารุกตลาด รวมถึงขยายไปสู่แพลตฟอร์มใหม่ ๆ เช่นสติ๊กเกอร์ส่งสัญญาณ สายข้อมือ โซเชียลมีเดีย และแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

    โดย "สมบูรณ์ ครบธีรนนท์" ผู้จัดการวีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำประเทศไทยและพม่า บอกว่า ผลการสำรวจตลาดล่าสุด วีซ่าพบว่า ผู้บริโภคชาวไทยมีแนวโน้มที่จะพกเงินสดน้อยลง เหลือเพียงไม่เกิน 1,500 บาท และหันมาใช้จ่ายผ่านบัตรหรือระบบอิเล็กทรอนิกส์แทน นอกจากสะดวกแล้ว ยังรู้สึกมั่นใจในความปลอดภัยที่จะใช้ระบบนี้มากขึ้นด้วย

    ขณะที่คู่แข่งสำคัญอย่าง "มาสเตอร์การ์ด" แม้จะเป็นรองในแง่ฐานบัตรในตลาดประเทศไทย แต่มาสเตอร์การ์ดก็พยายามบุกเบิกตลาดใหม่ๆ ที่เข้าถึงตลาดได้มากขึ้นโดยเฉพาะหันมารุกตลาดบัตรสำหรับช็อปปิ้งแบบ "พรีเพด" โดยจับมือกับธนาคารธนชาตและผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์มือถือค่ายใหญ่ทั้ง 3 ราย ออกมาเป็นบริการทางการเงินผ่าน "AIS mPay"ตามด้วย "PAYSBUY" ของค่ายดีแทค และ "WeCard by TrueMoney"

    "ฌอง มาร์ค ดาแลร์" ผู้อำนวยการอาวุโส ธุรกิจบัตรเครดิต ธนาคารธนชาตบอกว่า กลุ่มลูกค้าที่เป็น Payment Card ที่ธนาคารร่วมกับมาสเตอร์การ์ดออกมาใหม่นี้ ต้องการเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ในกลุ่มวัยเริ่มทำงาน หรือวัยเรียน ที่ยังไม่สามารถมีบัตรเครดิตได้ ก็สามารถมาใช้บริการผ่านPayment Card ซึ่งมีทั้งรูปแบบบัตรจริงที่ใช้ได้เหมือนบัตรพลาสติกปกติ และบัตรเสมือน "Virtual Card" ที่เชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้เลย

    "ช่วงที่ผ่านมาเราหันมารุกตลาด Payment Card มากขึ้น ซึ่งมีจุดเด่นที่สมัครง่าย ช็อปผ่านระบบออนไลน์ได้ทุกเว็บไซต์ ควบคุมค่าใช้จ่ายได้เพราะเป็นระบบพรีเพด" นายฌอง มาร์คบอก

    ด้าน "แอนโทนิโอ คอร์โร" ผู้จัดการประจำประเทศไทยและพม่า มาสเตอร์การ์ด อธิบายถึงโอกาสนี้เช่นเดียวกันว่า แม้กลุ่มคนที่ช็อปปิ้งบนตลาดออนไลน์ จะมีเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีบางส่วนที่ยังไม่มีบัตรเครดิต ดังนั้นจึงทำให้มาสเตอร์การ์ดมองเห็นโอกาสที่จะรุกเข้ามาตลาดกลุ่มนี้ให้สามารถช็อปปิ้งได้สะดวกและปลอดภัยแม้ไม่มีบัตรเครดิต โดยมาสเตอร์การ์ดมีมาตรฐานการบริการระบบชำระเงินที่ปลอดภัย ซึ่งช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น และสนับสนุนให้ธุรกิจในตลาดออนไลน์เติบโตได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต

    เมื่อ "พฤติกรรมลูกค้า" เป็นตัวกำหนดโจทย์ของธุรกิจ โลกการเงินในวันนี้ก็ต้องสู้กันบนเวที "ดิจิทัล" เช่นกัน เพื่อสนองความต้องการลูกค้าอย่างตรงจุดนั่นเอง

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021