บสย.ถ่ายทอดโมเดลค้ำประกัน SMEs ไทยให้กลุ่ม CLMV

by smethailandclub 16 ตค. 2014
Share:


    บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) ผนึก เอดีบี-จีเอ็มเอส หนุนโนฮาว “ค้ำประกันสินเชื่อ” สู่กลุ่มประเทศ CLMV  มั่นใจสร้างโอกาส ขยายการลงทุนเชื่อมโยงการค้า ระหว่างกันรับเออีซี เพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs ระดับภูมิภาค ขณะที่กลุ่มผู้แทนสถาบันการเงินและยักษ์ใหญ่ด้านประกันจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ร่วมเวิร์คชอปศึกษาด้านการค้ำประกันสินเชื่อและการเข้าถึงแหล่งทุน

    นายวิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไป สายงานธุรกิจ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ บสย. ได้รับความสนใจจากหน่วยงานและองค์กรสากลหลายประเทศที่กำลังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน ในภูมิภาคเอเชีย และการมุ่งให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม) ที่กำลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community - AEC) โดยให้บสย. ทำหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการ “ค้ำประกันสินเชื่อ” ให้กับกลุ่มประเทศเหล่านี้ พร้อมศึกษาดูงานและร่วมทำเวิร์คชอปการค้ำประกันสินเชื่อจากบสย.

    ล่าสุด บสย. ได้รับเชิญจากธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี (Asian Development Bank) และคณะกรรมการโครงการพัฒนาเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (The Greater Mekong Sub-region – GMS) ซึ่งเป็นองค์กรสากลที่สนับสนุนการค้าในลุ่มแม่น้ำโขงให้ร่วมเป็นเจ้าภาพการให้ความรู้ในการประชุมเชิงปฎิบัติการเรื่อง Credit Guarantee System for SMEs to Promote Green Technology and Climate Friendly Agriculture และร่วมทำเวิร์คชอป “การค้ำประกันสินเชื่อ”

    ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้แทนจากกลุ่ม CLMV ประมาณ 20 คนซึ่งเป็นผู้บริหารระดับนโยบายจากธนาคารกลาง และกระทรวงการคลังประกอบด้วย  กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ และ เวียดนาม และ สถาบันค้ำประกันสินเชื่อของจีน เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คชอป พบกับ SMEs ที่ได้ใช้บริการของ บสย. พร้อมรับฟังการถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการค้ำประกันสินเชื่อ  ณ สำนักงานใหญ่ บสย.

    นายวิเชษฐ กล่าวว่า การประชุมเชิงปฎิบัติการและการทำเวิร์คชอป ครั้งนี้ทั้ง เอดีบีและจีเอ็มเอส  ให้ความสำคัญในโมเดลค้ำประกัน และการสนับสนุนสินเชื่อให้กับกลุ่มธุรกิจและเทคโนโลยีสีเขียว (Green Technology)  โดยในส่วนของการค้ำประกัน บสย.รับหน้าที่ทำเวิร์คชอป ถ่ายทอดโมเดลค้ำประกัน และประสบการณ์ ตลอดระยะเวลา 24 ปี ที่ผ่านมาของ บสย.  รวมถึงแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ค้ำประกันสำหรับสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ให้กับตัวแทนทั้ง 4 ประเทศรับฟังเพื่อนำไปเป็นต้นแบบในการดำเนินการด้านการค้ำประกันต่อไป

    นอกจากนี้ บสย. ยังให้การต้อนรับคณะตัวแทนสถาบันการเงินจาก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งเดินทางมาดูงานเกี่ยวกับระบบธนาคาร การให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการSMEs ตามคำเชิญของสมาคมธนาคารไทย โดยได้เข้าเยี่ยมชมการดำเนินกิจการและร่วมทำเวิร์คชอป ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการค้ำประกัน  ณ สำนักงานใหญ่ บสย.

     “การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะส่งผลดีต่อการขยายการค้า การลงทุนให้กับ ผู้ประกอบการ SMEs  ไม่เพียงแต่ในกลุ่ม CLMV แต่ยังรวมถึงกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆที่เรียกว่า In-land countries ซึ่งประกอบด้วย พม่า ไทย ลาว เขมร จีน เวียดนาม มาเลเซีย อีกด้วย”

     “ธุรกิจและการค้าขายในระดับภูมิภาค กำลังเปลี่ยนถ่ายโมเดลธุรกิจใหม่สู่การค้าแบบ Cross-trading  ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อการส่งเสริมการค้าขายระหว่างกันมากขึ้น ทั้งด้านการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างกลุ่ม CLMV และ ในกลุ่ม In-land countries การเปลี่ยนแปลงนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับ บสย. ในการเข้าไปช่วยส่งเสริมและเป็นต้นแบบให้กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านดำเนินการ จัดตั้งสถาบันค้ำประกัน หากประเทศในกลุ่ม CLMV สามารถการจัดตั้งสถาบันค้ำประกันสำเร็จ ก็จะยกระดับการค้ำประกันในรูปแบบการค้ำประกันสินเชื่อแบบ Back-to-back guarantee ให้กับนักลงทุนที่ค้าขายข้ามประเทศ และผู้ประกอบการ SMEs คนไทย ที่ไปลงทุนยังประเทศนั้นๆ สามารถกู้เงินได้ โดยมี บสย.ค้ำประกัน ซึ่งปัจจุบัน กลุ่มประเทศ CLMV กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาโมเดลการค้ำประกันจากประเทศไทย” นายวิเชษฐ กล่าว


ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021