​กรมสรรพากรชี้ E Commerce กว่า 9 หมื่นไม่รู้เรื่องภาษี

by smethailandclub 21 ตค. 2014
Share:


    กรมสรรพากรจัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ในหัวข้อ “การเสียภาษีของผู้ประกอบการธุรกิจ (E-Commerce)” รวมถึงการให้บริการความรู้ภาษีอากรเฉพาะด้านกิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th  และเชิญชวนให้นำ Banner สัญลักษณ์ “E-Commerce” ไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ของผู้ประกอบการ เพื่อ Link เข้าเว็บเพจหาความรู้เกี่ยวกับกิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ณ ห้องพระอุเทน 1 ชั้น 2 อาคารกรมสรรพากร

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า “ปี 2556 มีผู้ประกอบการรายย่อยที่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องภาษีอากร ซึ่งเข้ามาประกอบธุรกิจเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้า และบริการผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ จำนวนมากถึง 90,000 ราย คิดเป็นร้อยละ 58.03 จากผู้ประกอบการทั้งหมด 155,100 ราย รวมมูลค่าการซื้อขาย ทั้งสิ้น 744,419 ล้านบาท 

    ซึ่งการจัดสัมมนาครั้งนี้ มุ่งหวังการให้คำแนะนำ และเสริมสร้างความเข้าใจในการปฏิบัติทางภาษีอย่างถูกต้องแก่ผู้ประกอบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) เพื่อให้ผู้ประกอบการดังกล่าว สามารถดำเนินธุรกิจในโลกออนไลน์ได้อย่างถูกต้องสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดข้อผิดพลาด หรือจะต้องเสียภาษีย้อนหลังในภายภาคหน้าเป็นการคืนความสุขให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์อย่างยั่งยืน”

    ทั้งนี้ กรมสรรพากรได้รวบรวมองค์ความรู้ภาษี สำหรับผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ที่เว็บไซด์กรมสรรพากร www.rd.go.th และยังเพิ่มช่องทางให้บริการตอบปัญหาภาษีอากรในเรื่องดังกล่าวอีกหนึ่งช่องทาง ที่ศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร RD Call Center โทร. 1161 กด 1 และ 5

    นอกจากนี้หากกรมสรรพากร ตรวจสอบภาษีย้อนหลัง พบการเสียภาษีไม่ถูกต้องและไม่ครบถ้วน จะมีความผิด ทั้งเบี้ยปรับ 200% และเงินเพิ่ม 18% ต่อปี กรมสรรพากร มองว่า ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซควรจะเข้าระบบเสียภาษีให้ถูกต้องไม่ควรต้องมีภาระต้นทุนเพิ่มตรงนี้ ซึ่งไม่คุ้มค่าที่จะลงทุนดำเนินธุรกิจ ไม่ควรที่จะมาค่อยทำบัญชีหลบภาษีแล้วต้องมาปิดบริษัทหนี

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020