​ธปท.ห่วง "อิเล็กทรอนิกส์ - สิ่งทอ" เผชิญปัญหาส่งออกระยะยาว

by smethailandclub 21 ตค. 2014
Share:


    "แบงก์ชาติ" ห่วงการส่งออกไทยระยะยาว โดยเฉพาะกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ กับสิ่งทอ แนะผู้ประกอบการต้องตอบโจท์ให้ว่าตัวเองจะปรับตัวไปในทิศทางไหนอย่างไร

    นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ปัญหาส่งออกที่ชะลอตัวช่วงที่ผ่านมา ต้องแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะสั้น และ ระยะยาว โดยระยะสั้นจากนี้ไป เชื่อว่าการฟื้นตัวคงเป็นไปตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลก โดย ธปท. ประเมินการเติบโตส่งออกไทยปีหน้าไว้ที่ 4%

    "เป็นการฟื้นตัวระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถกลับไปเติบโตได้เหมือนในอดีตที่เป็นเลข 2 หลัก เพราะเราขาดการลงทุนใหม่ๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพการผลิต อีกทั้งยังเผชิญกับราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำด้วย" นายเมธี กล่าว

    อย่างไรก็ตามประเด็นที่ ธปท. เป็นห่วง คือ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มสิ่งทอ แม้บางส่วนเริ่มปรับตัวบ้างแล้ว แต่ระยะยาวผู้ประกอบการไทย ต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่า จะปรับตัวเพื่อรองรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างไร

    "เรื่องอิเล็กทรอนิกส์การตัดสินใจไม่ได้ขึ้นกับผู้ประกอบการไทยอย่างเดียว เขาต้องเลือกประเทศที่มีความพร้อมเพื่อเป็นฐานในการผลิตด้วย" นายเมธี กล่าว

    ทั้งนี้ แม้ว่าจะมีแรงสนับสนุนจากทางภาครัฐ เช่น มาตรการภาษีเพื่อสร้างแรงจูงใจ แต่ก็ได้เพียงชั่วคราว เพราะประเด็นหลักอยู่ที่ว่า ผู้ประกอบการต่างชาติจะเลือกใช้ไทยเป็นฐานในการผลิตหรือไม่ ตรงนี้เขาจะดูเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย ได้แก่ ศักยภาพแรงงาน ต้นทุนของแรงงาน และความพร้อมระบบโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องต้องวางแผนระยะยาว ดังนั้นปัญหาการส่งออกของไทยในระยะสั้น อาจยังไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับปัญหาในระยะยาว

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021