ธุรกิจเครื่องสำอางชื่นมื่นไตรมาส 4 ฤดูโกยทรัพย์

by smethailandclub 22 ตค. 2014
Share:


    นายกส.ผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย ชี้ส่งออกไตรมาสสุดท้ายโตสูง เหตุเข้าไฮซีซัน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์แฮร์แคร์ และสกินแคร์

    นางเกศมณี เลิศกิจจา นายกสมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย กล่าวว่า ไตรมาสสุดท้ายของปี คาดว่าการส่งออกเครื่องสำอางจะขยายตัวจากคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น เพราะช่วงดังกล่าวเป็นฤดูขาย (ไฮซีซัน) ที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่กัน

    โดยสินค้าไฮไลต์ที่จะช่วงปลายปีจะเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม (แฮร์แคร์) เช่น แชมพู ซึ่งไทยเป็นผู้ผลิตเพื่อส่งออกอันดับ 1 ของโลก และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ (สกินแคร์) ที่ไทยเป็นผู้ผลิตเพื่อส่งออกติดอันดับ 12 ของโลก

    ขณะที่ภาพรวม 9 เดือน การส่งออกเครื่องสำอางเติบโตทุกเดือน โดยพบว่ามีคำสั่งซื้อจากตลาดหลักในอาเซียน รวมทั้งตลาดญี่ปุ่นที่ผู้ประกอบการย้ายเข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทยและส่งออกกลับประเทศ ขณะที่ตลาดตะวันออกกลางก็นิยมสินค้าไทย โดยภายในสิ้นปีนี้ผู้ประกอบการพยายามผลักดันให้การส่งออกเครื่องสำอางเติบโต 7%

    "เครื่องสำอางเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตต่อเนื่อง สวนทางกับอุตสาหกรรมอื่นที่หดตัว โดยปี 2551-2555 การส่งออกเครื่องสำอางไทยเติบโตเท่าตัวราว 20% มีแต่ปี 2556 ที่เติบโตติดลบ 2% จากผลกระทบทางการเมืองที่ลากยาว ประกอบกับปี 2554 เผชิญน้ำท่วมใหญ่ ทำให้ลูกค้าต้องหันไปสั่งซื้อสินค้าประเทศอื่นแทน โดยเฉพาะเกาหลีที่มาแรงมาก ทำให้ไทยเสียลูกค้าไป เช่น ตลาดอาเซียนปัจจุบันสัดส่วนส่งออกอยู่ที่ 27% ลดลงจากเดิม 43% จึงต้องหาทางแย่งตลาดกลับคืนด้วยการจัดงานแสดงสินค้า โชว์ศักยภาพเครื่องสำอางไทย และประชาสัมพันธ์ในเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง" นางเกศมณี กล่าว

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021