สรรพากรคาดปีงบ 58 เก็บภาษีอี คอมเมิร์ซได้เพิ่ม 30%

by smethailandclub 22 ตค. 2014
Share:


    ประสงค์" อธิบดีกรมสรรพากร คาดปีงบ 58 จะมีผู้ประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซเข้าสู่ระบบการเสียภาษีอย่างถูกต้อง 20-30% เร่งทำความเข้าใจ หวั่นโดนเบี้ยปรับจนถอดกำลังใจเลิกทำธุรกิจ

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร คาดการณ์ว่า ในปีงบประมาณ 2558 นี้ จะมีผู้ประกอบธุรกิจกลุ่มธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์(E-commerce) เข้าสู่ระบบการชำระภาษีอย่างถูกต้องเพิ่มขึ้นประมาณ 20-30% ของจำนวนผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าวที่ยังไม่เข้าสู่ระบบการชำระภาษีจำนวนประมาณ 9 หมื่นราย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย ในระหว่างนี้ กรมสรรพากรได้พยายามสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ
    แนวทางการชำระภาษี และเชิญชวนให้ผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าวเข้าสู่ระบบการชำระภาษี เพื่อให้ผู้ประกอบการดังกล่าวสามารถดำเนินธุรกิจในโลกออนไลน์ ได้อย่างถูกต้องและสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลว่า จะเกิดข้อผิดพลาดหรือจะต้องเสียภาษีย้อนหลัง

    ในปี 2555 ที่ผ่านมา กรมสรรพากรได้เชิญผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซจำนวน 1,300 รายเข้าตรวจสอบการชำระภาษี ซึ่งพบความผิดพลาดในการชำระภาษีทำให้ผู้ประกอบการต้องเสียค่าเบี้ยปรับเงินเพิ่มเป็นเงินเกือบ 100 ล้านบาท ปัจจุบันยังเหลือผู้ประกอบการที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบอีก 600-700 ราย ซึ่งไม่เป็นสัญญาณที่ดี เพราะไม่ต้องการให้ผู้ประกอบการชำระภาษีเพิ่มขึ้น

    "เราต้องการสนับสนุนให้ผู้ประกอบธุรกิจเหล่านี้ มีการเติบโตอย่างมั่นคง หากต้องเสียภาษีจำนวนมาก ก็จะขาดความมั่นใจในการประกอบธุรกิจยกตัวอย่าง ผู้ประกอบการรายหนึ่ง มีรายได้ปีละ 2 ล้านบาทต่อปี มีกำไรปีละ 1 แสน โดยภาษีย้อนหลัง 3 ปีบวกเบี้ยปรับเงินเพิ่ม 7 แสนบาท ถ้าเสียภาษีจำนวนขนาดนี้ ก็จะขาดกำลังใจ แต่ถ้าเข้าระบบถูกต้องก็จะเสียภาษีในจำนวนที่น้อยกว่ามาก" นายประสงค์ กล่าว

    นอกจากนี้ นายประสงค์ ยังย้ำด้วยว่า ในจำนวนเบี้ยปรับของการเลี่ยงภาษีนี้ คือ 200% ของภาษีบวกเงินเพิ่มอีก 1.5% ต่อเดือนหรือ 18%ต่อปี

    ในปี 2556 มีผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในระบบอีคอมเมิร์ซจำนวน 9 แสนราย คิดเป็น 58% ของผู้ประกอบการทั้งหมด 1.55 แสนราย รวมมูลค่าทั้งสิ้น 7.5 แสนล้านบาท โดยมูลค่าดังกล่าวเพิ่มขึ้นประมาณ 30% จากปี 2555 ในจำนวนผู้ประกอบการ 9 แสนรายดังกล่าว เป็นผู้ประกอบการรายย่อยประมาณ 1.45 แสนราย ในจำนวนนี้มี 9 หมื่นรายที่ยังไม่เข้าสู่ระบบการเสียภาษีอย่างถูกต้อง ส่วนที่เหลือเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้องแล้ว


ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020