​กนอ.เผยนำร่อง “นครแม่สอด” เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรก

by smethailandclub 23 ตค. 2014
Share:


กนอ. เผย นำร่อง “นครแม่สอด” เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรก เตรียมเสนอแก้กม.เพิ่มอำนาจ

    กนอ. เผย นำร่อง “นครแม่สอด” เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรก เตรียมเสนอแก้กม.เพิ่มอำนาจ ดำเนินกิจการท่าเรือ สาธารณูปโภคในนิคมฯ ตั้งเป้าปี 58 ขายพื้นที่อุตฯ 4 พันไร่ รายได้กว่า 5.2 พันล้านบาท

    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงผลการหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาในเรื่องการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ว่า ที่ประชุมมีมติให้ใช้ร่างกฎหมายของกระทรวงมหาดไทยที่เสนอให้เทศบาล ต.แม่สอด เป็นพื้นที่นำร่องทดลองการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน โดยในนครแม่สอดนี้จะมีการจัดระเบียบบริหารแบบใหม่ รวมทั้งจะมีการให้อำนาจในการอนุมัติ ออกใบอนุญาตต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการตั้งธุรกิจและโรงงาน

    “เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดนี้ จะมีการกำหนดโซนนิ่งพื้นที่อย่างชัดเจน ไม่ใช่การประกาศครอบคลุมทั้งอำเภอ โดยหลังจากนี้กระทรวงมหาดไทยจะนำร่างกฎหมายตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดเข้าสู่ครม.ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)พิจารณากฎหมายบังคับใช้ต่อไป” นายวีรพงศ์ กล่าว

    ส่วนการพิจารณาทบทวนร่างพระราชบัญญัติเขตเศรษฐกิจพิเศษ พ.ศ.2548 เพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างการทำงานของ กนอ. เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งจะเพิ่มบทบาทให้ กนอ. สามารถออกไปลงทุนในต่างประเทศได้ มีอำนาจในการก่อสร้างดำเนินกิจการท่าเรืออุตสาหกรรม สาธารณูปโภคต่างๆที่จำเป็นในนิคมฯ และเปิดให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และพาณิชยกรรมที่เป็นคนต่างด้าวสามารถถือกรรมสิทธิ์อาคารชุดได้ตามที่คณะกรรมการ กนอ. เห็นสมควร ซึ่งขอบข่ายทั้งหมดจะจำกัดอยู่เฉพาะภายในนิคมอุตสาหกรรม โดยไม่รวมในส่วนของพื้นที่พาณิชย์ และที่อยู่อาศัย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนอย่างเต็มที่ คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 60-90 วัน จากนั้นก็จะเสนอให้ ครม. พิจารณา

    สำหรับยอดรวมการขาย หรือเช่าที่ดินในนิคมฯปีนี้อยู่ที่ 3.9 พันไร่ สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 3.5 พันไร่ มีมูลค่า 4.95 พันล้านบาท ส่วนในปี 2558 ตั้งเป้าว่าจะขายที่ดินให้ได้ 4 พันไร่ และมีรายได้เพิ่ม 5% หรือมีมูลค่า 5.25 พันล้านบาท โดยจะมีการส่งเสริมการตั้งนิคมอุตสาหกรรมในรูปแบบ กนอ. ร่วมดำเนินงานกับเอกชนให้ได้ 10 นิคมฯ

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021