ชงตั้งกองทุนช่วยผู้ประกอบการโดนต่างชาติก๊อปปี้สินค้า

by smethailandclub 28 ตค. 2014
Share:


    กรมทรัพย์สินทางปัญญาชงตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการถูกพ่อค้าต่างชาติก๊อปปี้ในตลาดต่างแดนจนธุรกิจเจ๊ง

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้แนวคิดในการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ถูกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในตลาดต่างประเทศต่อพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ พิจารณาเพราะปัจจุบันนี้ สินค้าไทยที่ได้รับความนิยมเริ่มมีปัญหาถูกละเมิดในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่องและหากไม่ช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหา ก็จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจของประเทศได้

    ทั้งนี้กรมฯได้เสนอให้มีการกันเงินรายได้และค่าธรรมเนียมจากการรับจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้นำส่งต่อกระทรวงการคลัง ปีละเกือบ 500 ล้านบาทโดยให้กันเงินส่วนหนึ่งเอาไว้เป็นกองทุน ซึ่งอาจจะ 40-50%ของเงินรายได้ที่นำส่งเพื่อเอาไว้ใช้ช่วยเหลือผู้ประกอบการในการฟ้องร้องดำเนินคดีเพราะผู้ประกอบการรายใหญ่ มีเงินทุนหนา ไม่ค่อยมีปัญหา แต่หากเป็นรายกลาง รายเล็กหากเกิดปัญหาถูกละเมิดเกิดขึ้น อาจจะทำให้ธุรกิจเสียหายเลยก็ได้

    “เวลาสินค้าไทยถูกละเมิดในต่างประเทศ กรมฯก็เข้าไปช่วยเหลือในด้านต่างๆ อยู่แล้ว โดยรายใหญ่ เรื่องเงินเรื่องทองที่จะมาสู้คดีเขาก็ไม่ค่อยมีปัญหา แต่หากเป็นรายกลาง รายเล็ก มีปัญหาแน่ พวกนี้เวลาคิดค้นสินค้า ผลิตสินค้า แล้วส่งไปขายต่างประเทศ พอถูกละเมิดขึ้นมาก็เสียหายหนัก เมื่อไม่มีเงินไปต่อสู้ ก็แย่ และต่อไปถ้าสินค้าขายไม่ได้ผลกระทบก็ยิ่งบานปลาย และอาจลามถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศได้”

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021