ชงตั้งกองทุนช่วยผู้ประกอบการโดนต่างชาติก๊อปปี้สินค้า

by smethailandclub 28 ตค. 2014
Share:


    กรมทรัพย์สินทางปัญญาชงตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการถูกพ่อค้าต่างชาติก๊อปปี้ในตลาดต่างแดนจนธุรกิจเจ๊ง

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้แนวคิดในการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ถูกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในตลาดต่างประเทศต่อพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ พิจารณาเพราะปัจจุบันนี้ สินค้าไทยที่ได้รับความนิยมเริ่มมีปัญหาถูกละเมิดในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่องและหากไม่ช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหา ก็จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจของประเทศได้

    ทั้งนี้กรมฯได้เสนอให้มีการกันเงินรายได้และค่าธรรมเนียมจากการรับจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้นำส่งต่อกระทรวงการคลัง ปีละเกือบ 500 ล้านบาทโดยให้กันเงินส่วนหนึ่งเอาไว้เป็นกองทุน ซึ่งอาจจะ 40-50%ของเงินรายได้ที่นำส่งเพื่อเอาไว้ใช้ช่วยเหลือผู้ประกอบการในการฟ้องร้องดำเนินคดีเพราะผู้ประกอบการรายใหญ่ มีเงินทุนหนา ไม่ค่อยมีปัญหา แต่หากเป็นรายกลาง รายเล็กหากเกิดปัญหาถูกละเมิดเกิดขึ้น อาจจะทำให้ธุรกิจเสียหายเลยก็ได้

    “เวลาสินค้าไทยถูกละเมิดในต่างประเทศ กรมฯก็เข้าไปช่วยเหลือในด้านต่างๆ อยู่แล้ว โดยรายใหญ่ เรื่องเงินเรื่องทองที่จะมาสู้คดีเขาก็ไม่ค่อยมีปัญหา แต่หากเป็นรายกลาง รายเล็ก มีปัญหาแน่ พวกนี้เวลาคิดค้นสินค้า ผลิตสินค้า แล้วส่งไปขายต่างประเทศ พอถูกละเมิดขึ้นมาก็เสียหายหนัก เมื่อไม่มีเงินไปต่อสู้ ก็แย่ และต่อไปถ้าสินค้าขายไม่ได้ผลกระทบก็ยิ่งบานปลาย และอาจลามถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศได้”

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021