3 หน่วยงานภาครัฐสนธิกำลังปราบปรามนอมินีท่องเที่ยว

by smethailandclub 29 ตค. 2014
Share:
 

       กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมการท่องเที่ยว และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมมือกันปราบปรามนอมินีท่องเที่ยว พร้อมบังคับใช้กฎหมายให้เข้มขึ้น เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทกลุ่มเสี่ยงเป็นนอมินี หวั่น! สร้างปัญหาทำลายภาพลักษณ์ประเทศไทยเสียหาย ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจท่องเที่ยวในภาพรวมนับแสนล้านบาท

        นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) มอบหมายกระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพหลักในการแก้ไขปัญหาด้านผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเป็นตัวแทนชาวต่างชาติ (Nominee) ซึ่งปลัดกระทรวงพาณิชย์ (นางสาวชุติมา บุญยประภัศร) ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานตามนโยบายของ ท.ท.ช.ให้เห็นเป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยในเบื้องต้นได้เชิญกรมการท่องเที่ยว และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมหารือเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ซึ่งเบื้องต้นขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวโดยใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (Nominee) ประกอบด้วยผู้แทนจากทั้ง 3 หน่วยงานเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการ พร้อมทั้งบูรณาการข้อมูลเป้าหมายเชิงลึกก่อนผนึกกำลังลงตรวจสอบในพื้นที่จังหวัดเป้าหมายที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศที่มีข้อมูลว่า มีคนไทยให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าวในลักษณะนอมินีจำนวนมาก

         "ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่อยู่ในระบบขณะนี้มีอยู่จำนวน 12,914 ราย แบ่งเป็นประเภทท่องเที่ยวทั่วไป 3,010 ราย ท่องเที่ยวในประเทศ 1,567 ราย ท่องเที่ยวเฉพาะพื้นที่ 5,067 ราย และธุรกิจนำเที่ยวจากต่างประเทศอีก 3,270 ราย เนื่องจากปัญหาเรื่องนอมินีเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ ที่สามารถส่งผลกระทบในวงกว้างต่อระบบเศรษฐกิจ และที่สำคัญธุรกิจท่องเที่ยวสร้างรายได้มหาศาลให้แก่ประเทศไทย หากไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้จะทำให้ไทยเสียรายได้นับแสนล้าน และเสียโอกาสทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก”

          การตรวจสอบดังกล่าว จะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด หากพบว่ามีคนไทยให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว จะมีความผิดทั้งคนไทยและคนต่างด้าว โดยมีโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 – 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ 10,000 บาท ซึ่งที่ผ่านมาตรวจสอบพบการกระทำผิดและส่งเรื่องให้ DSI ดำเนินคดีในปี 2556 จำนวน 14 ราย และในปี 2557 จำนวน 7 ราย
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021