กรมศุลกากรเข้ม 5 ด่านหลักจัดเก็บรายได้ 1.18 แสนล้าน

by smethailandclub 31 ตค. 2014
Share:


    อธิบดีกรมศุลกากร เร่งเครื่องจัดเก็บรายได้ สั่งทุกด่านเพิ่มประสิทธิภาพพร้อมเพิ่มเป้า 5% ใน 5 ด่านหลัก มั่นใจทั้งปีจัดเก็บได้ตามเป้าหมาย 1.18 แสนล้านบาท 

    นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทุกด่านศุลกากรเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้ เพื่อให้เป้าหมายรายได้ในปีนี้ที่ 1.18 แสนล้านบาทเป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะใน 5 ด่านศุลกากรสำคัญ ซึ่งได้สั่งการให้เพิ่มเป้าจัดเก็บอีก 5% เพราะเป็นด่านที่สร้างรายได้รวมจำนวนมากมีสัดส่วน 80% ของรายได้กรมฯ ทั้งนี้ 5 ด่านหลัก ได้แก่ ด่านท่าเรือกรุงเทพฯ ด่านแหลมฉบัง ชลบุรี ด่านท่าเรือคลองเตย ด่านสุวรรณภูมิ และด่านลาดกระบัง

    กรมฯยังสั่งการให้ปรับเปลี่ยนนายด่านทั้ง 5 ด่านดังกล่าว เพื่อให้ประสิทธิภาพการจัดเก็บเข้มข้นมากยิ่งขึ้น สั่งการให้พิธีการทางศุลกากรเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงนำเข้าสินค้าในด่านที่หย่อนประสิทธิภาพ และให้เพิ่มความเข้มงวดพิธีการศุลกากร ปรับปรุงสิทธิประโยชน์ในเขตปลอดอากร รวมถึงในเขตคลังสินค้าทัณฑ์บนที่ก่อนหน้านี้มีปัญหา

    "เป้าหมายสำคัญของกรมศุลกากร คือ จัดเก็บรายได้ ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณนี้ ผมจึงสั่งการให้ทุกหน่วยจัดเก็บเพิ่มประสิทธิภาพ และเน้น 5 ด่านหลักที่สร้างรายได้ ตัวอย่างเช่น ด่านอรัญประเทศ ที่ผ่านมายอดจัดเก็บรายได้รั่วไหลมากหรือเฉลี่ย 1-2 แสนต่อวัน แต่ถ้าไม่ปิดช่องโหว่จะเพิ่ม 3-5 ล้านบาทต่อวัน" นายสมชัย กล่าว

    ยอดจัดเก็บรายได้ของกรมฯ ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นเดือนแรกของปีงบประมาณ 58 คาดจะเป็นไปตามเป้า แม้ยอดนำเข้า ซึ่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญ จะยังไม่มีสัญญาณดีขึ้นในเดือนดังกล่าวก็ตาม เพราะกรมศุลกากรเพิ่มประสิทธิภาพตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ จึงมั่นใจว่า ยอดจัดเก็บรายได้เดือนดังกล่าว รวมถึงทั้งปีงบประมาณ เป็นไปตามเป้า

    "เดือนต.ค. ยอดนำเข้ายังไม่มีสัญญาณดีขึ้น ซึ่งเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจโลก แต่เชื่อว่า ระยะต่อไปจะดีขึ้น เพราะหลายค่ายคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะดีขึ้น ทั้งไอเอ็มเอฟ หรือในส่วนของกระทรวงการคลัง มูลค่าการนำเข้าน่าจะดีขึ้นตามด้วย" นายสมชัย กล่าว 

www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021