รมช.พาณิชย์ ดันยุทธศาสตร์เจรจาการค้าระหว่างประเทศ

by smethailandclub 31 ตค. 2014
Share:

    พาณิชย์เล็งทำการค้าไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศในอาเซียนหวังดันการค้า การส่งออก พร้อมจะนำคณะผู้ประกอบการ สภาหอการค้าฯ เจรจาการค้ามากขึ้น ขณะที่การเจรจาเขตการค้าเสรี เร่งหารือวางยุทธศาสตร์เจรจากับกรมเจรจาการค้าฯเร็วที่สุด

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานกระทรวงพาณิชย์ว่า ในที่ประชุมได้รายงานผลการทำงาน ที่ได้รับมอบหมายตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ  โดยเฉพาะการส่งออกโดยให้ความสำคัญและพยายามผลักดันการส่งออกให้ขยายตัวตามที่ตั้งใจ โดยขณะนี้เน้นการค้าชายแดน และการค้าระหว่างในประเทศอาเซียนมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะประเทศในอาเซียนมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และหลายประเทศยังนิยมสินค้าไทยมากขึ้น

    ดังนั้น จึงเห็นว่าตลาดชายแดน และตลาดอาเซียนจะเป็นช่องทางที่จะผลักดันการส่งออก และช่วยในการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทย  พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์มีแนวที่จะนำผู้ประกอบการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยออกไปเจรจาการค้าในต่างประเทศอีกด้วย นอกจากนี้จะจัดคณะออกไปสร้างความร่วมมือการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน และยังจะมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการค้า การส่งออกด้วย ขณะที่ด้านการให้บริการของกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมฯที่เกี่ยวข้องก็จะพัฒนา และอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการมากขึ้น ทั้งการจดทะเบียนการค้า การขอใบอนุญาต นำเข้า ส่งออก เป็นต้น

    "ส่วนเรื่องการดูแลค่าครองชีพ ราคาสินค้า โดยกรมการค้าภายในก็รับหน้าที่ดูแลอยู่ และได้ชี้แจงเรื่องราคาสินค้าเกษตรที่ราคามีการเปลี่ยนแปลง และมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตามฤดู มองว่าได้มีปัญหาหรือส่งผลกระทบ และกรมการค้าภายในก็ติดตามเรื่องนี้อยู่ และพร้อมก็จะมีมาตรการเสริมเพื่อนำมาดุแล เช่น จัดงานธงฟ้า และเร็วนี้กระทรวงพาณิชย์ก็ดำเนิการของขวัญปีให้เพื่อมอบให้กับประชาชนซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ"

    นอกจากนี้ ในเรื่องของการเจรจาการค้า เร็วนี้ตนได้เรียกนัดประชุมหารือกับอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ผู้บริหารกรมฯที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเรื่องยุทธศาสตร์การเจรจาจะเป็นอย่างไรบ้าง และจะดำนินการนำไปใช้ในการเจรจาการค้าต่าง ๆ อย่างไร และดำเนินการเจรจาในส่วนที่ค้างอยู่ เช่น การเจรจาการค้าเสรีหรือ FTA ไทย-อินเดีย ก็จะดำเนินการต่อแน่ เพราะทางอินเดียก็แสดงออกมาแล้วว่าต้องการเจรจาต่อ และทางไทยเองก็พร้อมที่จะเจรจา โดยการเจรจาก็หวังให้ครอบคลุมสินค้าที่เจรจาไปก่อนหน้านี้ รวมถึงต้องหาตลาดใหม่ๆไปด้วย ส่วนกลุ่มประเทศที่ค้างอื่นๆ ยังต้องรอความคืบหน้าจากฝั่งคู่เจรจา หากกลุ่มประเทศใดที่ยังไม่พร้อมไทยก็ไม่เร่งรัดเพราะการเจรจาแต่ละครั้งหนักนะ 

ที่มา : www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020