รมช.พาณิชย์ ดันยุทธศาสตร์เจรจาการค้าระหว่างประเทศ

by smethailandclub 31 ตค. 2014
Share:

    พาณิชย์เล็งทำการค้าไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศในอาเซียนหวังดันการค้า การส่งออก พร้อมจะนำคณะผู้ประกอบการ สภาหอการค้าฯ เจรจาการค้ามากขึ้น ขณะที่การเจรจาเขตการค้าเสรี เร่งหารือวางยุทธศาสตร์เจรจากับกรมเจรจาการค้าฯเร็วที่สุด

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานกระทรวงพาณิชย์ว่า ในที่ประชุมได้รายงานผลการทำงาน ที่ได้รับมอบหมายตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ  โดยเฉพาะการส่งออกโดยให้ความสำคัญและพยายามผลักดันการส่งออกให้ขยายตัวตามที่ตั้งใจ โดยขณะนี้เน้นการค้าชายแดน และการค้าระหว่างในประเทศอาเซียนมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะประเทศในอาเซียนมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และหลายประเทศยังนิยมสินค้าไทยมากขึ้น

    ดังนั้น จึงเห็นว่าตลาดชายแดน และตลาดอาเซียนจะเป็นช่องทางที่จะผลักดันการส่งออก และช่วยในการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทย  พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์มีแนวที่จะนำผู้ประกอบการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยออกไปเจรจาการค้าในต่างประเทศอีกด้วย นอกจากนี้จะจัดคณะออกไปสร้างความร่วมมือการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน และยังจะมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการค้า การส่งออกด้วย ขณะที่ด้านการให้บริการของกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมฯที่เกี่ยวข้องก็จะพัฒนา และอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการมากขึ้น ทั้งการจดทะเบียนการค้า การขอใบอนุญาต นำเข้า ส่งออก เป็นต้น

    "ส่วนเรื่องการดูแลค่าครองชีพ ราคาสินค้า โดยกรมการค้าภายในก็รับหน้าที่ดูแลอยู่ และได้ชี้แจงเรื่องราคาสินค้าเกษตรที่ราคามีการเปลี่ยนแปลง และมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตามฤดู มองว่าได้มีปัญหาหรือส่งผลกระทบ และกรมการค้าภายในก็ติดตามเรื่องนี้อยู่ และพร้อมก็จะมีมาตรการเสริมเพื่อนำมาดุแล เช่น จัดงานธงฟ้า และเร็วนี้กระทรวงพาณิชย์ก็ดำเนิการของขวัญปีให้เพื่อมอบให้กับประชาชนซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ"

    นอกจากนี้ ในเรื่องของการเจรจาการค้า เร็วนี้ตนได้เรียกนัดประชุมหารือกับอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ผู้บริหารกรมฯที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเรื่องยุทธศาสตร์การเจรจาจะเป็นอย่างไรบ้าง และจะดำนินการนำไปใช้ในการเจรจาการค้าต่าง ๆ อย่างไร และดำเนินการเจรจาในส่วนที่ค้างอยู่ เช่น การเจรจาการค้าเสรีหรือ FTA ไทย-อินเดีย ก็จะดำเนินการต่อแน่ เพราะทางอินเดียก็แสดงออกมาแล้วว่าต้องการเจรจาต่อ และทางไทยเองก็พร้อมที่จะเจรจา โดยการเจรจาก็หวังให้ครอบคลุมสินค้าที่เจรจาไปก่อนหน้านี้ รวมถึงต้องหาตลาดใหม่ๆไปด้วย ส่วนกลุ่มประเทศที่ค้างอื่นๆ ยังต้องรอความคืบหน้าจากฝั่งคู่เจรจา หากกลุ่มประเทศใดที่ยังไม่พร้อมไทยก็ไม่เร่งรัดเพราะการเจรจาแต่ละครั้งหนักนะ 

ที่มา : www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021