รมช.พาณิชย์ ดันยุทธศาสตร์เจรจาการค้าระหว่างประเทศ

by smethailandclub 31 ตค. 2014
Share:

    พาณิชย์เล็งทำการค้าไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศในอาเซียนหวังดันการค้า การส่งออก พร้อมจะนำคณะผู้ประกอบการ สภาหอการค้าฯ เจรจาการค้ามากขึ้น ขณะที่การเจรจาเขตการค้าเสรี เร่งหารือวางยุทธศาสตร์เจรจากับกรมเจรจาการค้าฯเร็วที่สุด

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานกระทรวงพาณิชย์ว่า ในที่ประชุมได้รายงานผลการทำงาน ที่ได้รับมอบหมายตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ  โดยเฉพาะการส่งออกโดยให้ความสำคัญและพยายามผลักดันการส่งออกให้ขยายตัวตามที่ตั้งใจ โดยขณะนี้เน้นการค้าชายแดน และการค้าระหว่างในประเทศอาเซียนมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะประเทศในอาเซียนมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และหลายประเทศยังนิยมสินค้าไทยมากขึ้น

    ดังนั้น จึงเห็นว่าตลาดชายแดน และตลาดอาเซียนจะเป็นช่องทางที่จะผลักดันการส่งออก และช่วยในการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทย  พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์มีแนวที่จะนำผู้ประกอบการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยออกไปเจรจาการค้าในต่างประเทศอีกด้วย นอกจากนี้จะจัดคณะออกไปสร้างความร่วมมือการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน และยังจะมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการค้า การส่งออกด้วย ขณะที่ด้านการให้บริการของกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมฯที่เกี่ยวข้องก็จะพัฒนา และอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการมากขึ้น ทั้งการจดทะเบียนการค้า การขอใบอนุญาต นำเข้า ส่งออก เป็นต้น

    "ส่วนเรื่องการดูแลค่าครองชีพ ราคาสินค้า โดยกรมการค้าภายในก็รับหน้าที่ดูแลอยู่ และได้ชี้แจงเรื่องราคาสินค้าเกษตรที่ราคามีการเปลี่ยนแปลง และมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตามฤดู มองว่าได้มีปัญหาหรือส่งผลกระทบ และกรมการค้าภายในก็ติดตามเรื่องนี้อยู่ และพร้อมก็จะมีมาตรการเสริมเพื่อนำมาดุแล เช่น จัดงานธงฟ้า และเร็วนี้กระทรวงพาณิชย์ก็ดำเนิการของขวัญปีให้เพื่อมอบให้กับประชาชนซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ"

    นอกจากนี้ ในเรื่องของการเจรจาการค้า เร็วนี้ตนได้เรียกนัดประชุมหารือกับอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ผู้บริหารกรมฯที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเรื่องยุทธศาสตร์การเจรจาจะเป็นอย่างไรบ้าง และจะดำนินการนำไปใช้ในการเจรจาการค้าต่าง ๆ อย่างไร และดำเนินการเจรจาในส่วนที่ค้างอยู่ เช่น การเจรจาการค้าเสรีหรือ FTA ไทย-อินเดีย ก็จะดำเนินการต่อแน่ เพราะทางอินเดียก็แสดงออกมาแล้วว่าต้องการเจรจาต่อ และทางไทยเองก็พร้อมที่จะเจรจา โดยการเจรจาก็หวังให้ครอบคลุมสินค้าที่เจรจาไปก่อนหน้านี้ รวมถึงต้องหาตลาดใหม่ๆไปด้วย ส่วนกลุ่มประเทศที่ค้างอื่นๆ ยังต้องรอความคืบหน้าจากฝั่งคู่เจรจา หากกลุ่มประเทศใดที่ยังไม่พร้อมไทยก็ไม่เร่งรัดเพราะการเจรจาแต่ละครั้งหนักนะ 

ที่มา : www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021