โล่ง!คลังชี้เงินช่วยอุทกภัยไม่เสียภาษี

by System 15 ธค. 2011
Share:

       สรรพากรยันเงินช่วยเหลือน้ำท่วมทุกกรณีจะได้รับการยกเว้นภาษีแน่นอน ด้านออมสินเดินเครื่องจ่ายเงินชดเชยน้ำท่วม 5 พันบาท แล้วกว่า 7 แสนราย

       นางจิตรมณี สุวรรณพูล รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยถึงกรณีที่ประชาชนที่ได้รับเงินชดเชยหรือเงินบริจาค รวมถึงเงินช่วยเหลือเพื่อชดเชยความเสียหายในส่วนของทรัพย์สินต่างๆ จากส่วนราชการ รัฐบาล และภาคเอกชนในทุกกรณี โดยยืนยันว่าทุกกรณีในส่วนดังกล่าวจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่บุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคลผู้ประสบอุทกภัย แต่วงเงินที่ได้รับความช่วยเหลือดังกล่าวจะต้องไม่เกินมูลค่าความเสียหายที่ได้รับ

       ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้กรมสรรพากรได้มีการออกมาตรการในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัยอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของประชาชนและผู้ประกอบการ รวมไปถึงได้มีการออกมาตรการภาษีเพื่อจูงใจให้มีการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาประชาชนเกือบทั้งประเทศได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์ดังกล่าว

       “หลังจากนี้กรมสรรพากรก็คงจะมีการออกมาตรการในการให้ความช่วยเหลือในส่วนต่างๆ ออกมาอีกเป็นระยะ ซึ่งแต่ละมาตรการคงต้องมีการคำนึงถึงความเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด โดยเชื่อว่าที่ผ่านมามาตรการของกรมที่ได้ออกมาในช่วงก่อนหน้านี้คงครอบคลุมประชาชนที่ได้รับผลกระทบเกือบทั้งหมด” นางจิตรมณีกล่าว

       ด้านนายเลอศักดิ์ จุลเทศ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทยอยอนุมัติกรอบความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอนับตั้งแต่เดือน ก.ย.-ธ.ค.2554 มีจำนวนทั้งสิ้น 3.42  ล้านราย โดยธนาคารออมสินจะเบิกจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ประสบภัยครัวเรือนละ 5,000 บาท ตามรายชื่อที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งมา

       ทั้งนี้ ล่าสุด ปภ.ได้แจ้งรายชื่อมาแล้ว 9.9 แสนราย และธนาคารได้ทยอยจ่ายเงินชดเชยไปแล้ว 7 แสนราย ในจำนวนนี้รวมถึงกรณีของกรุงเทพมหานครที่มีกรอบจ่ายเงินชดเชย จำนวน 6.2 แสนราย และได้ทำการจ่ายเงินชดเชยแล้วกว่า 6,000 ราย เพราะทาง ปภ.ทยอยส่งรายชื่อมาล่าสุดมีจำนวน 3.6 หมื่นรายแล้ว.

ที่มา : ไทยโพสต์

 

Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021