​CHO หนุนตั้งเทศบาลนครขอนแก่นเป็น”บริษัทจำกัด”

by smethailandclub 01 พย. 2014
Share:    CHO หนุนผลักดันเทศบาลนครขอนแก่น จัดตั้ง “บริษัทจำกัด” รองรับแผนพัฒนาด้าน”โลจิสติกส์”ขอนแก่น เปิดทางเอกชนร่วมลงทุน ผ่านกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ยึดหลักการพึ่งพาตนเอง เผยอยู่ระหว่างรออนุมัติจากกระทรวงมหาดไทย เชื่อมั่นระบบรถไฟรางคู่จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงภายใน 3-5 ปีข้างหน้า

    นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) (CHO) และรองคณบดีวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะผู้ศึกษาข้อมูลความเป็นไปได้และปัจจัยที่มีผลต่อการขนส่งสินค้าทางราง เปิดเผยว่า ระบบขนส่งสาธารณะทางรางของจังหวัดขอนแก่น เกิดจากความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเทศบาลนครขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเราได้เข้าไปให้องค์ความรู้ และหลักวิชาการแก่เทศบาลนครขอนแก่น เพื่อนำไปบริหารจัดการและวางกลยุทธในการพัฒนาด้านต่างๆ

    “เทศบาลนครขอนแก่นมีแผนเร่งด่วนในการพัฒนาและขยายตัวเมืองขอนแก่น ด้วยโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ  โดยการพึ่งพาตัวเองและไม่จำเป็นต้องรองบประมาณของภาครัฐ โดยการจัดตั้ง “บริษัทจำกัด” ทั้งนี้เพื่อรองรับการพัฒนาด้านโลจิสติกส์ขอนแก่น และเตรียมพร้อมสำหรับการร่วมลงทุนกับเอกชน  และขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยและการลงนามจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย” นายสุรเดช กล่าว

    ขณะเดียวกัน  เชื่อมั่นว่าระบบรถไฟรางคู่จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงภายใน 3 – 5 ปีข้างหน้านี้  ซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนามากยิ่งขึ้นในจังหวัดขอนแก่น  รวมถึงมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้นด้วย โดยปัจจุบันยังอยู่ระหว่างดำเนินการศึกษาและผลักดันจากจัดตั้งโครงการก่อสร้างศูนย์บริการขนส่งสินค้าด้วยตู้คอนเทนเนอร์ ICD ขอนแก่นเพื่อรองรับระบบรถไฟรางคู่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้  

    “เทศบาลนครขอนแก่นมีแผนที่จะศึกษาและจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดขอนแก่น (Infrastructure fund) โดยขณะนี้ได้ส่งคณะทำงานลงไปศึกษารายละเอียดกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เกี่ยวกับการจัดตั้ง Infrastructure fund อีกด้วย” นายสุรเดช กล่าวในที่สุด

    นอกจากนี้ หากระบบขนส่งสาธารณะทางรางของจังหวัดของแก่นเกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว จะส่งผลดีเป็นอย่างยิ่งต่อทั้งภาครัฐฯ ภาคเอกชน และที่ขาดไม่ได้คือประชาชนในจังหวัดขอนแก่น  ซึ่งจะเกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ ความเจริญสามารถแผ่ออกเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังสามารถเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ของภาคอีสาน  ภายใต้แนวคิด "พัฒนาเมืองสู่สากล สร้างสังคมแห่งความสุข"
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021