​CHO หนุนตั้งเทศบาลนครขอนแก่นเป็น”บริษัทจำกัด”

by smethailandclub 01 พย. 2014
Share:    CHO หนุนผลักดันเทศบาลนครขอนแก่น จัดตั้ง “บริษัทจำกัด” รองรับแผนพัฒนาด้าน”โลจิสติกส์”ขอนแก่น เปิดทางเอกชนร่วมลงทุน ผ่านกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ยึดหลักการพึ่งพาตนเอง เผยอยู่ระหว่างรออนุมัติจากกระทรวงมหาดไทย เชื่อมั่นระบบรถไฟรางคู่จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงภายใน 3-5 ปีข้างหน้า

    นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) (CHO) และรองคณบดีวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะผู้ศึกษาข้อมูลความเป็นไปได้และปัจจัยที่มีผลต่อการขนส่งสินค้าทางราง เปิดเผยว่า ระบบขนส่งสาธารณะทางรางของจังหวัดขอนแก่น เกิดจากความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเทศบาลนครขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเราได้เข้าไปให้องค์ความรู้ และหลักวิชาการแก่เทศบาลนครขอนแก่น เพื่อนำไปบริหารจัดการและวางกลยุทธในการพัฒนาด้านต่างๆ

    “เทศบาลนครขอนแก่นมีแผนเร่งด่วนในการพัฒนาและขยายตัวเมืองขอนแก่น ด้วยโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ  โดยการพึ่งพาตัวเองและไม่จำเป็นต้องรองบประมาณของภาครัฐ โดยการจัดตั้ง “บริษัทจำกัด” ทั้งนี้เพื่อรองรับการพัฒนาด้านโลจิสติกส์ขอนแก่น และเตรียมพร้อมสำหรับการร่วมลงทุนกับเอกชน  และขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยและการลงนามจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย” นายสุรเดช กล่าว

    ขณะเดียวกัน  เชื่อมั่นว่าระบบรถไฟรางคู่จะสามารถเกิดขึ้นได้จริงภายใน 3 – 5 ปีข้างหน้านี้  ซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนามากยิ่งขึ้นในจังหวัดขอนแก่น  รวมถึงมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้นด้วย โดยปัจจุบันยังอยู่ระหว่างดำเนินการศึกษาและผลักดันจากจัดตั้งโครงการก่อสร้างศูนย์บริการขนส่งสินค้าด้วยตู้คอนเทนเนอร์ ICD ขอนแก่นเพื่อรองรับระบบรถไฟรางคู่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้  

    “เทศบาลนครขอนแก่นมีแผนที่จะศึกษาและจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดขอนแก่น (Infrastructure fund) โดยขณะนี้ได้ส่งคณะทำงานลงไปศึกษารายละเอียดกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เกี่ยวกับการจัดตั้ง Infrastructure fund อีกด้วย” นายสุรเดช กล่าวในที่สุด

    นอกจากนี้ หากระบบขนส่งสาธารณะทางรางของจังหวัดของแก่นเกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว จะส่งผลดีเป็นอย่างยิ่งต่อทั้งภาครัฐฯ ภาคเอกชน และที่ขาดไม่ได้คือประชาชนในจังหวัดขอนแก่น  ซึ่งจะเกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ ความเจริญสามารถแผ่ออกเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังสามารถเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ของภาคอีสาน  ภายใต้แนวคิด "พัฒนาเมืองสู่สากล สร้างสังคมแห่งความสุข"
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021