​รมว.คลังย้ำต้องเอาจริงปฏิรูปภาษีเพื่อพัฒนาประเทศ

by smethailandclub 05 พย. 2014
Share:


    สมหมาย รมว.คลังย้ำต้องปฏิรูปภาษีอย่างจริงจัง เพิ่มรายได้เพื่อลงทุนพัฒนาประเทศ และภาระหนี้เพิ่มจากโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า การปฏิรูปภาษีมีความสำคัญ เนื่องจากขณะนี้ รายได้น้อยกว่ารายจ่ายอยู่มาก ทำให้การจัดทำงบประมาณมีปัญหา มีเงินไม่พียงพอต่อการพัฒนาประเทศ นอกจากนี้ยังมีภาระหนี้เพิ่ม จากโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา เช่น โครงการรับจำนำข้าว มีหนี้อยู่กว่า 500,000 ล้านบาท หากขายข้าวได้น้อยก็มีหนี้มากขึ้น ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 30 ปีถึงจะใช้หนี้ทั้งหมด ปัจจุบันสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 17-18% ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว 20-30%

    “การปฏิรูปภาษีนั้น มีวัตถุประสงค์เพิ่มรายได้ เพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศ ที่ผ่านมาได้ลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเหลืออัตราสูงสุด 35% และในอนาคตจะพิจารณาลดลงอีก ขณะที่ภาษีมูลค่าเพิ่มที่ปัจจุบันอยู่ที่ 7% ในปลายปีงบประมาณ 58 จะปรับเพิ่ม รวมถึงการหาวิธีป้องกันการการหลีกเลี่ยงเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย”

    นอกจากนี้ ปัจจุบันยังพบทุจริตกรณีการนำเข้าเหล็กของกรมศุลกากร ซึ่งได้เข้าหารือกับกรมศุลกากรแล้ว และได้สั่งทั้ง 3 กรมภาษีทั้งกรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร ให้แก้ไขกฎระเบียบการวัดประเมินผลงาน (เคพีไอ) เพื่อให้มีการแก้ปัญหาการเก็บภาษีไม่ให้เกิดการทุจริตอีกต่อไป

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021