​รมว.คลังย้ำต้องเอาจริงปฏิรูปภาษีเพื่อพัฒนาประเทศ

by smethailandclub 05 พย. 2014
Share:


    สมหมาย รมว.คลังย้ำต้องปฏิรูปภาษีอย่างจริงจัง เพิ่มรายได้เพื่อลงทุนพัฒนาประเทศ และภาระหนี้เพิ่มจากโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า การปฏิรูปภาษีมีความสำคัญ เนื่องจากขณะนี้ รายได้น้อยกว่ารายจ่ายอยู่มาก ทำให้การจัดทำงบประมาณมีปัญหา มีเงินไม่พียงพอต่อการพัฒนาประเทศ นอกจากนี้ยังมีภาระหนี้เพิ่ม จากโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา เช่น โครงการรับจำนำข้าว มีหนี้อยู่กว่า 500,000 ล้านบาท หากขายข้าวได้น้อยก็มีหนี้มากขึ้น ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 30 ปีถึงจะใช้หนี้ทั้งหมด ปัจจุบันสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 17-18% ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว 20-30%

    “การปฏิรูปภาษีนั้น มีวัตถุประสงค์เพิ่มรายได้ เพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศ ที่ผ่านมาได้ลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเหลืออัตราสูงสุด 35% และในอนาคตจะพิจารณาลดลงอีก ขณะที่ภาษีมูลค่าเพิ่มที่ปัจจุบันอยู่ที่ 7% ในปลายปีงบประมาณ 58 จะปรับเพิ่ม รวมถึงการหาวิธีป้องกันการการหลีกเลี่ยงเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย”

    นอกจากนี้ ปัจจุบันยังพบทุจริตกรณีการนำเข้าเหล็กของกรมศุลกากร ซึ่งได้เข้าหารือกับกรมศุลกากรแล้ว และได้สั่งทั้ง 3 กรมภาษีทั้งกรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร ให้แก้ไขกฎระเบียบการวัดประเมินผลงาน (เคพีไอ) เพื่อให้มีการแก้ปัญหาการเก็บภาษีไม่ให้เกิดการทุจริตอีกต่อไป

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021