​รมว.คลังย้ำต้องเอาจริงปฏิรูปภาษีเพื่อพัฒนาประเทศ

by smethailandclub 05 พย. 2014
Share:


    สมหมาย รมว.คลังย้ำต้องปฏิรูปภาษีอย่างจริงจัง เพิ่มรายได้เพื่อลงทุนพัฒนาประเทศ และภาระหนี้เพิ่มจากโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า การปฏิรูปภาษีมีความสำคัญ เนื่องจากขณะนี้ รายได้น้อยกว่ารายจ่ายอยู่มาก ทำให้การจัดทำงบประมาณมีปัญหา มีเงินไม่พียงพอต่อการพัฒนาประเทศ นอกจากนี้ยังมีภาระหนี้เพิ่ม จากโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา เช่น โครงการรับจำนำข้าว มีหนี้อยู่กว่า 500,000 ล้านบาท หากขายข้าวได้น้อยก็มีหนี้มากขึ้น ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 30 ปีถึงจะใช้หนี้ทั้งหมด ปัจจุบันสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 17-18% ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว 20-30%

    “การปฏิรูปภาษีนั้น มีวัตถุประสงค์เพิ่มรายได้ เพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศ ที่ผ่านมาได้ลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเหลืออัตราสูงสุด 35% และในอนาคตจะพิจารณาลดลงอีก ขณะที่ภาษีมูลค่าเพิ่มที่ปัจจุบันอยู่ที่ 7% ในปลายปีงบประมาณ 58 จะปรับเพิ่ม รวมถึงการหาวิธีป้องกันการการหลีกเลี่ยงเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย”

    นอกจากนี้ ปัจจุบันยังพบทุจริตกรณีการนำเข้าเหล็กของกรมศุลกากร ซึ่งได้เข้าหารือกับกรมศุลกากรแล้ว และได้สั่งทั้ง 3 กรมภาษีทั้งกรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร ให้แก้ไขกฎระเบียบการวัดประเมินผลงาน (เคพีไอ) เพื่อให้มีการแก้ปัญหาการเก็บภาษีไม่ให้เกิดการทุจริตอีกต่อไป

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020