TMB มองแบงก์คุมเข้มปล่อยกู้ SMEs ถือเป็นเรื่องปกติ

by smethailandclub 06 พย. 2014
Share:


    นายบุญทักษ์  หวังเจริญ   ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย หรือทีเอ็มบี (TMB) กล่าวว่า การระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีถือว่าเป็นเรื่องปกติของสถาบันการเงิน  เนื่องจากกลุ่มเอสเอสอีได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจค่อนข้างมาก  

   แต่อย่างไรก็ตาม  สถาบันการเงินเองก็พยายามที่จะออกโปรแกรมใหม่  อย่างของทีเอ็มบีเองก็มีการเซ็นสัญญากับบรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศ  (International Finance Corporation: IFC) โดยได้มีการโครฟเวอร์เลทพอร์ตจาก 20% เป็น 50% เพื่อให้สามารถรองรับความเสี่ยงในภาวะที่ผันผวนได้  และทำให้สามารถปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีด้วยความมั่นใจได้
 
    “การพิจารณาหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่มมากขึ้นนั้น  ต้องถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการปล่อยสินเชื่อ  โดยเอสเอ็มอีเองก่อนที่เราจะปล่อยก็ต้องความสามารถในการชำระหนี้  ซึ่งหากชำระไม่ได้ก็ต้องมีทางเลือกที่ 2 นั่นก็คือหลักประกัน  โดยจะต้องพิจาณาจากทั้ง 2 ส่วนควบคู่กันไป”
 
     อย่างไรก็ดี  ในส่วนของธนาคารเองก็ได้มีการร่วมมือกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม  หรือบสย.  ซึ่งมีการค้ำประกันให้เอสเอ็มอีถึง 2 ใน 3 ของสินเชื่อ  โดยแนวทางดังกล่าวนี้ก็สามารถช่วยได้ในเรื่องของการไม่ต้องมีหลักประกันในการขอสินเชื่อได้เต็ม 100%  ซึ่งในความเป็นจริงหลักประกัน 1 เท่าก็สามารถขอกู้ได้แล้ว 3 เท่า โดยการปล่อยสินเชื่อของธนาคารปีนี้คาดว่าน่าจะทำได้ตามเป้าที่ระดับ 10%
 
     นายบุญทักษ์ กล่าวต่อไปอีกว่า  อีกส่วนหนึ่งที่จะต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษนอกเหนือจากกลุ่มเอสเอ็มอีก็คือสินเชื่อส่วนบุคคล  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินเชื่อเพื่อการบริโภค  เนื่องจากภาระหนี้สินทางด้านครัวเรือนมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น  ขณะที่สินเชื่อทางด้านที่อยู่อาศัยปัจจุบันยังไม่มีประเด็นอะไรที่น่ากังวล  สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้  หรือเอ็นพีแอล (NPL) ณ สิ้นเดือนตุลาคมของธนาคารอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 3%  ส่วนทั้งปีนี้ก็คาดว่าน่าจะอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 3% เช่นกัน
 
                สำหรับในส่วนของปี 58 นั้น  เชื่อว่าการปล่อยสินเชื่อน่าจะดีขึ้นกว่าในปีนี้ตามภาวะเศรษฐกิจ  โดยหากเศรษฐกิจโตได้ 4-5% การปล่อยสินเชื่อก็น่าจะทำได้ระดับที่ 10%   เพราะสินเชื่อจะต้องโตตามเศรษฐกิจ  โดยหากสินเชื่อโตสวนภาวะเศรษฐกิจก็อาจจะทำให้มีปัญหาได้  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจไม่ได้โตขึ้นอย่างที่คาดหวังกันเอาไว้  โดยการส่งออกก็ยังคงติดลบ  ขณะที่ทางด้นการท่องเที่ยวก็ถือว่าเสมอตัว 


ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020