ประกาศผลรางวัล “เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี 2014”

by smethailandclub 06 พย. 2014
Share:


    ประกาศผลสุดยอดผลงานที่คว้ารางวัล SIA ในโครงการ “เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี 2014” แล้ว ได้แก่ Len-Din (เล่นดิน) นวัตกรรมตรวจสอบและพัฒนาดิน เตรียมพร้อมเป็นเถ้าแก่น้อยฯเต็มตัว ด้าน “สามารถ-สวทช. จับมือกันอีกครั้งจัด “เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี ปี 4” สร้าง “นักธุรกิจด้านเทคโนโลยี ทำเงิน ตัวจริง” รองรับการแข่งขันยุค AEC ประกาศปีหน้าความเข้มข้นทวีคูณ ทั้งเพิ่มทักษะความรู้ด้าน “ดิจิตอล” และเงินรางวัล

    นาย เจริญรัฐ วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวว่า “บริษัทฯ ได้ส่งเสริมการประกวดด้านนวัตกรรมภายใต้โครงการ Samart Innovation Award มาตลอด 12 ปี โดย 3 ปีที่ผ่านมาบริษัทได้ร่วมกับสวทช.จัดโครงการเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี เพื่อสร้างนักคิดนักพัฒนาเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ที่สามารถนำผลงานมาต่อยอดเป็น “นักธุรกิจ ทำเงิน ตัวจริง” 

    ซึ่งกว่าจะได้ผลสรุปของโครงการฯต้องผ่านความเข้มข้นมากมาย ทั้งการอบรม การคัดเลือกจากคณะกรรมการที่เป็นกูรูในแวดวงเทคโนโลยีและการตลาดถึง 3 รอบ ผ่านการลงสนามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำตลาดจริง จนในที่สุดผลงาน Len-Din  (เล่นดิน) ได้รับคัด เลือกให้เป็น “สุดยอดนักคิด นักพัฒนานวัตกรรมต้นแบบ” หรือรางวัล Samart Innovation Award 2014 พร้อมรับเงินรางวัล 200,000 บาท จากกลุ่มบริษัทสามารถ

    “สำหรับปีนี้ทีมที่ได้รางวัล นอกจากผลงานจะมีการพัฒนาที่โดดเด่น เต็มเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์พร้อมกับแผนธุรกิจที่มีศักยภาพใน การต่อยอดทางธุรกิจแล้ว ยังสร้างคุณค่าและประโยชน์ต่อเกษตรกร ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทยที่จะมุ่งก้าวสู่การเป็นครัวโลก ได้แก่  ผลงาน Len-Din (เล่นดิน) นวัต กรรมที่นำเทคโนโลยีมาต่อยอดด้านผลผลิตให้กับเกษตรกร ด้วยวิธีการตรวจสอบและพัฒนาดินที่จะช่วยให้เกษตรกรวางแผนการปลูกพืช ผลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

    ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ผลงาน InnoPrinter (เครื่องพิมพ์ 3 มิติ) นวัตกรรมที่สร้างโมเดลต้นแบบขนาดเล็กจากวัสดุธรรมชาติ และ Mercury Coffee ระบบสั่งกาแฟ ผ่าน Kiosk ที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจร้านกาแฟ และยังใช้ต่อยอดให้กับธุรกิจร้านอาหารและอีกหลายธุรกิจด้วย  โดยทั้ง 3 ทีม จะได้โอกาสไปดูงาน Seoul International Invention Fair (SIIF) 2014 ที่ประเทศเกาหลีด้วย นอกจากนี้ยังมอบ “ทุนเถ้าแก่น้อย” สำหรับเริ่มต้นธุรกิจ หรือ “Business Start up Funds” ให้แก่ผลงานเด่นจำนวน 22 ทุน ทุนละ 20,000 บาท รวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท ด้วย

    “ในปี 2015 เป็นปีที่กลุ่มบริษัทสามารถจะครบรอบ 60 ปี และจะก้าวสู่ทศวรรษที่ 7 ที่จะเป็นยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง ดังนั้น ในการประกวดปีหน้า จะมีความเข้มข้นขึ้น ทั้งเรื่องสาระความรู้ในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ “ดิจิตอล เทคโนโลยี” และการอัดฉีดเงินรางวัล”

    ด้านนางสุวิภา วรรณสาธพ  รองผู้อำนวย การ ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  กล่าวว่า  “ตลอดระยะเวลา 3 ปี ของโครงการเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดถึงกว่า 350 ผลงาน ผ่านการบ่มเพาะความรู้แล้วถึงกว่า 450 คน และที่สุดแล้วสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจตัวจริงกว่า 20 ราย ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมากที่เยาวชนไทยที่จบการศึกษาจำนวนไม่น้อย สนใจตั้งต้นทำธุรกิจด้านเทคโนโลยี โดยนำความรู้ทั้งทางวิชาการ ทักษะทางวิชาชีพ บวกกับความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่ได้จากโครงการฯมาใช้ในการตั้งต้นธุรกิจ”

    ในปีที่ 4 ความเข้มข้น ของโครงการฯจะมากขึ้น ด้วยการคัดเลือกแนวคิดด้านนวัตกรรมที่มีโอกาสเกิดเป็นธุรกิจได้ จริงมากขึ้น ที่สำคัญจะเพิ่มแนวคิดด้านการทำธุรกิจ “ดิจิตอล” เพื่อตอบรับแนวนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการนำดิจิตอลมาเป็นฐานของ ธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศ โดยเพิ่มหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง อาทิ Digital Economy, Digital commerce, Digital media เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อสร้าง Digital Entrepreneurs หรือ Digital SME เพื่อการเตรียมความพร้อมและปรับตัวทางธุรกิจให้ก้าวรับ โอกาสการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปีหน้านี้ด้วย”
 
    ทั้งนี้ “ศูนย์บ่มเพาะ ธุรกิจ” ภายใต้ “สวทช.” ยังคงมุ่งเน้นการบ่มเพาะธุรกิจใหม่ทางด้าน เทคโนโลยี ที่สามารถสร้างมูลค่าทางธุรกิจได้จริง และวางรากฐานการทำธุรกิจอย่างเป็นระบบเพื่อความยั่งยืน พร้อมส่งต่อผลงานจากโครงการเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยีที่เกิดเป็น ธุรกิจแล้วไปสู่ “โครงการบ่มเพาะธุรกิจ เทคโนโลยี” ที่โตขึ้นต่อไป
 
    สำหรับผู้สนใจโครงการเถ้าแก่น้อย เทคโนโลยี 2015 เปิดรับสมัครตั้งแต่มกราคม ถึงมีนาคม 2558 หรือหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซด์ www.nstda.or.th/bic/ หรือ www.samartsia.com หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งชาติ โทร. 02-583-9992 ต่อ 1510,1513  ฝ่าย สื่อสารองค์กร บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น โทร. 02-502-6522 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021