ธปท.เปิดผลสำรวจชี้ SMEs ต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 06 พย. 2014
Share:

    
    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงผลการสำรวจภาวะ  และแนวโน้มสินเชื่อ  โดยระบุว่า ไตรมาสที่ 3 ความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจโดยรวมเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน  จากความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการขนาดเล็กถึงขนาดย่อม  หรือเอสเอ็มอี (SMEs) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกู้ยืมเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน  ขณะที่ความต้องการสินเชื่อของธุรกิจขนาดใหญ่ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามที่คาดไว้  สะท้อนภาวะการลงทุนโดยรวมที่ยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป
 
    อย่างไรก็ตาม  สำหรับไตรมาสที่ 4 สถาบันการเงินคาดว่าความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจโดยรวมจะปรับเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ  และบรรยากาศการลงทุนที่คาดว่าจะดีขึ้น  โดยธุรกิจที่สถาบันการเงินประเมินว่าจะขยายตัวดีส่วนใหญ่เป็นธุรกิจบริการ  
 
    ขณะที่ในส่วนของทางด้านมาตรฐานการให้สินเชื่อในไตรมาสที่ 3 นั้น  สถาบันการเงินเพิ่มความเข้มงวดมาตรฐานการให้สินเชื่อเอสเอ็มอีจากไตรมาสก่อน  จากความกังวลเกี่ยวกับหลักทรัพย์ค้ำประกัน  และความเสี่ยงเฉพาะของแต่ละธุรกิจ  ส่วนมาตรฐานการให้สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ยังใกล้เคียงเดิม  สำหรับไตรมาสที่ 4 สถาบันการเงินคาดว่าจะรักษาระดับมาตรฐานการให้สินเชื่อเอสเอ็มอี  หลังจากที่เข้มงวดมามากแล้วระยะหนึ่ง  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  ก็คาดว่าจะผ่อนคลายมาตรฐานการให้สินเชื่อแก่ธุรกิจขนาดใหญ่ลงบ้าง  ส่งผลให้มาตรฐานการให้สินเชื่อภาคธุรกิจในภาพรวมมีแนวโน้มผ่อนคลายลงเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา
 
    ทั้งนี้  ในส่วนของสินเชื่อภาคครัวเรือนนั้น  จากผลสำรวจพบว่าในไตรมาสที่ 3 ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นเกือบทุกประเภท  ยกเว้นสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์  และในไตรมาสหน้าสถาบันการเงินประเมินว่าความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนจะเพิ่มขึ้นอีก  โดยสะท้อนจากการคาดการณ์แนวโน้มการบริโภคภาคเอกชนที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง  ด้านมาตรฐานการให้สินเชื่อภาคครัวเรือน  สถาบันการเงินเพิ่มมาตรฐานการให้สินเชื่อเกือบทุกประเภท  อย่างไรก็ตาม  ในไตรมาสที่ 4 สถาบันการเงินคาดว่าจะยังคงความเข้มงวดมาตรฐานการให้สินเชื่อภาคครัวเรือนใกล้เคียงกับปัจจุบัน  หลังจากที่ได้ทยอยเพิ่มความเข้มงวดไปมากแล้วในช่วงก่อนหน้าจากความกังวลเกี่ยวกับภาระหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
 
     
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021