ธปท.เปิดผลสำรวจชี้ SMEs ต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 06 พย. 2014
Share:

    
    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงผลการสำรวจภาวะ  และแนวโน้มสินเชื่อ  โดยระบุว่า ไตรมาสที่ 3 ความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจโดยรวมเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน  จากความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการขนาดเล็กถึงขนาดย่อม  หรือเอสเอ็มอี (SMEs) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกู้ยืมเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน  ขณะที่ความต้องการสินเชื่อของธุรกิจขนาดใหญ่ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามที่คาดไว้  สะท้อนภาวะการลงทุนโดยรวมที่ยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป
 
    อย่างไรก็ตาม  สำหรับไตรมาสที่ 4 สถาบันการเงินคาดว่าความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจโดยรวมจะปรับเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ  และบรรยากาศการลงทุนที่คาดว่าจะดีขึ้น  โดยธุรกิจที่สถาบันการเงินประเมินว่าจะขยายตัวดีส่วนใหญ่เป็นธุรกิจบริการ  
 
    ขณะที่ในส่วนของทางด้านมาตรฐานการให้สินเชื่อในไตรมาสที่ 3 นั้น  สถาบันการเงินเพิ่มความเข้มงวดมาตรฐานการให้สินเชื่อเอสเอ็มอีจากไตรมาสก่อน  จากความกังวลเกี่ยวกับหลักทรัพย์ค้ำประกัน  และความเสี่ยงเฉพาะของแต่ละธุรกิจ  ส่วนมาตรฐานการให้สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ยังใกล้เคียงเดิม  สำหรับไตรมาสที่ 4 สถาบันการเงินคาดว่าจะรักษาระดับมาตรฐานการให้สินเชื่อเอสเอ็มอี  หลังจากที่เข้มงวดมามากแล้วระยะหนึ่ง  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  ก็คาดว่าจะผ่อนคลายมาตรฐานการให้สินเชื่อแก่ธุรกิจขนาดใหญ่ลงบ้าง  ส่งผลให้มาตรฐานการให้สินเชื่อภาคธุรกิจในภาพรวมมีแนวโน้มผ่อนคลายลงเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา
 
    ทั้งนี้  ในส่วนของสินเชื่อภาคครัวเรือนนั้น  จากผลสำรวจพบว่าในไตรมาสที่ 3 ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นเกือบทุกประเภท  ยกเว้นสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์  และในไตรมาสหน้าสถาบันการเงินประเมินว่าความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนจะเพิ่มขึ้นอีก  โดยสะท้อนจากการคาดการณ์แนวโน้มการบริโภคภาคเอกชนที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง  ด้านมาตรฐานการให้สินเชื่อภาคครัวเรือน  สถาบันการเงินเพิ่มมาตรฐานการให้สินเชื่อเกือบทุกประเภท  อย่างไรก็ตาม  ในไตรมาสที่ 4 สถาบันการเงินคาดว่าจะยังคงความเข้มงวดมาตรฐานการให้สินเชื่อภาคครัวเรือนใกล้เคียงกับปัจจุบัน  หลังจากที่ได้ทยอยเพิ่มความเข้มงวดไปมากแล้วในช่วงก่อนหน้าจากความกังวลเกี่ยวกับภาระหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
 
     
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020