​ส.อ.ท.ชี้ค่าไฟทะลุ 5 บาทเอกชนเผ่นลงทุนเพื่อนบ้าน

by smethailandclub 06 พย. 2014
Share:


    ส.อ.ท.ห่วงค่าไฟพุ่ง ชี้เกิน 5 บาทต่อหน่วย เชื่อเอกชนรับไม่ไหว ย้ายไปฐานประเทศอื่น พร้อมเผยต้นทุนด้านติดต่อสื่อสารไทยมีราคาสูง แถมยังไม่ค่อยมีเสถียรภาพ

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยระหว่างงานเสวนา”อุตสาหกรรมไทย...ผู้นำในอาเซียน” จัดโดยส.อ.ท.ว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไทยอย่างรุนแรง คือ ต้นทุนค่าแรง รัฐบาลควรคงอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำที่ 300 บาท ไปจนถึงสิ้นปี 58 และการปรับค่าจ้างในแต่ละครั้งควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม ,ต้นทุนค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นต้นทุนที่สำคัญในหลายอุตฯ ภาครัฐควรคงอัตราค่าไฟฟ้าไม่ให้เกิน 4 บาทหน่วย จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.96 บาทต่อหน่วย และถ้าเกิน 5 บาทต่อหน่วย จะทำให้เอกชนรับไม่ไหว ย้ายฐานไปประเทศอื่น และต้นทุนการติดต่อสื่อสารของไทย มีราคาสูงพอสมควร และยังไม่ค่อยมีเสถียรภาพ รวมทั้งจะต้องปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านขนส่งให้มีต้นทุนที่ลดลงด้วย

    “ระบบการสื่อสารของไทย ถือเรื่องที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าไทยต้องการเป็นผู้นำในอาเซียน ระบบการสื่อสารก็ต้องดี เพราะต้องมีการติดต่อสื่อสารผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนท์ การโทรศัพท์ข้ามประเทศตลอดเวลา ซึ่งตอนนี้ในเวทีอาเซียนอุตฯ ไทย ยังอยู่ในอันดับหนึ่ง โดยมีความได้เปรียบในเรื่องภูมิประเทศ โครงสร้างพื้นฐาน และระบบโลจิสติกส์ที่มีความพร้อมกว่าหลายประเทศ ส่วนอุต ฯ ที่มีความเสียเปรียบในเรื่องต้นทุนแรงงาน โดยเฉพาะอุตฯ สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม และรองเท้า ได้ย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านเป็นส่วนใหญ่แล้ว แม้ว่าจะไม่ได้ตีตราว่า เมดอินไทยแลนด์ แต่ผลกำไรที่ได้ก็ไหลกลับสู่ประเทศไทย ทำให้ในภาพรวมทั้งหมดอุตสาหกรรมไทยยังคงมีศักยภาพสูงในอาเซียน”

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021