​ส.อ.ท.ชี้ค่าไฟทะลุ 5 บาทเอกชนเผ่นลงทุนเพื่อนบ้าน

by smethailandclub 06 พย. 2014
Share:


    ส.อ.ท.ห่วงค่าไฟพุ่ง ชี้เกิน 5 บาทต่อหน่วย เชื่อเอกชนรับไม่ไหว ย้ายไปฐานประเทศอื่น พร้อมเผยต้นทุนด้านติดต่อสื่อสารไทยมีราคาสูง แถมยังไม่ค่อยมีเสถียรภาพ

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยระหว่างงานเสวนา”อุตสาหกรรมไทย...ผู้นำในอาเซียน” จัดโดยส.อ.ท.ว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไทยอย่างรุนแรง คือ ต้นทุนค่าแรง รัฐบาลควรคงอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำที่ 300 บาท ไปจนถึงสิ้นปี 58 และการปรับค่าจ้างในแต่ละครั้งควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม ,ต้นทุนค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นต้นทุนที่สำคัญในหลายอุตฯ ภาครัฐควรคงอัตราค่าไฟฟ้าไม่ให้เกิน 4 บาทหน่วย จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.96 บาทต่อหน่วย และถ้าเกิน 5 บาทต่อหน่วย จะทำให้เอกชนรับไม่ไหว ย้ายฐานไปประเทศอื่น และต้นทุนการติดต่อสื่อสารของไทย มีราคาสูงพอสมควร และยังไม่ค่อยมีเสถียรภาพ รวมทั้งจะต้องปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านขนส่งให้มีต้นทุนที่ลดลงด้วย

    “ระบบการสื่อสารของไทย ถือเรื่องที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าไทยต้องการเป็นผู้นำในอาเซียน ระบบการสื่อสารก็ต้องดี เพราะต้องมีการติดต่อสื่อสารผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนท์ การโทรศัพท์ข้ามประเทศตลอดเวลา ซึ่งตอนนี้ในเวทีอาเซียนอุตฯ ไทย ยังอยู่ในอันดับหนึ่ง โดยมีความได้เปรียบในเรื่องภูมิประเทศ โครงสร้างพื้นฐาน และระบบโลจิสติกส์ที่มีความพร้อมกว่าหลายประเทศ ส่วนอุต ฯ ที่มีความเสียเปรียบในเรื่องต้นทุนแรงงาน โดยเฉพาะอุตฯ สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม และรองเท้า ได้ย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านเป็นส่วนใหญ่แล้ว แม้ว่าจะไม่ได้ตีตราว่า เมดอินไทยแลนด์ แต่ผลกำไรที่ได้ก็ไหลกลับสู่ประเทศไทย ทำให้ในภาพรวมทั้งหมดอุตสาหกรรมไทยยังคงมีศักยภาพสูงในอาเซียน”

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021