ห่วง SMES เข้าไม่ถึงแหล่งกู้วอนรัฐเพิ่มแบงก์ค้ำประกัน

by smethailandclub 06 พย. 2014
Share:


    ส.อ.ท.วอนรัฐเพิ่มสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอี และเปอร์เซ็นต์การค้ำประกันผ่าน บสย. เพื่อลดปัญหาเข้าถึงแหล่งกู้และช่วยเหลือธุรกิจให้โตไว เอสเอ็มอีแบงก์เปิดตัวตั้งเวนเจอร์แคปิตอลฟันด์ 12 พ.ย. ด้านธนชาตเตรียม 8 พันล้านป้อนรายย่อย

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยในงานสัมมนา "SME กู้อย่างไร ให้ธุรกิจโตไว" จัดโดย ส.อ.ท.และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ว่า ครึ่งปีแรกการประกอบการของเอกชนลดลงมาก ตามสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และตอนนี้คงต้องรอภาครัฐเข้ามาช่วยเหลืออัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ รวมถึงลดภาระหนี้สินให้เกษตรกร และรอการฟื้นตัวของส่งออก ส่วนครึ่งปีหลังปัญหาระยะสั้นดีขึ้น ทั้งการท่องเที่ยวฟื้นตัว การค้าชายแดนเติบโต และแรงหนุนจากการค้าในเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยเชื่อว่าเศรษฐกิจปีหน้ามีแนวโน้มดีขึ้น จากแรงขับเคลื่อนของการลงทุนจากภาครัฐ แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์ในยุโรปและญี่ปุ่น ที่ยังชะลอตัว รวมถึงผลกระทบจากโรคภัยไข้เจ็บ และสงครามในตะวันออกกลาง คาดการณ์จีดีพีปีหน้ามีโอกาสโตได้ 4% คงไม่อาจโตได้ถึง 5%

    นายสุพันธุ์กล่าวว่า เศรษฐกิจให้รุดหน้าต่อไปได้ ต้องช่วยเหลือเอสเอ็มให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น ซึ่งก็ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ จัดทำโครงการให้บริการสินเชื่อด่วน (เอสเอ็มอี ฟาสต์ แทร็ก) วงเงินกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท แก่สมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯ โดยจะพิจารณาอนุมัติสินเชื่อภายใน 15 วัน สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท หรือภายใน 1 เดือน สำหรับวงเงินเกิน 20 ล้านบาท

    "มาตรการช่วยเอสเอ็มอีที่อยากให้รัฐช่วยด่วนคือเพิ่มสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อมากกว่าที่เป็นอยู่ ตอนนี้เอสเอ็มอีไม่น้อยไม่ได้รับการพิจารณาปล่อยสินเชื่อ อีกทั้งลดขั้นตอนอนุมัติให้เร็วขึ้น และเปอร์เซ็นการค้ำประกันของ บสย. ไม่อาจจูงใจธนาคารพาณิชย์เข้ามาปล่อยสินเชื่อ ซึ่งจะช่วยเอสเอ็มอีให้โตได้" นายสุพันธุ์กล่าว

    นางสาลินี วังตาล ประธานคณะกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) กล่าวว่า ในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ ธนาคารจะเปิดโครงการกองทุนร่วมลงทุน (เวนเจอร์แคปิตอลฟันด์) เพื่อร่วมลงทุนในกิจการขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่มีศักยภาพ แต่ยังขาดแหล่งเงินทุน โดยเอสเอ็มอีแบงก์ได้ขออนุมัติวงเงินจากที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ไว้ไม่เกิน 100 ล้านบาท ตอนนี้นักลงทุนเอกชนจำนวนมากสนใจจะร่วมลงทุนในกิจการเอสเอ็มอี เบื้องต้นในวันเปิดตัวโครงการนี้จะมีการคัดเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพให้ร่วมลงทุนได้เลย 8-9 แห่ง โดยเวนเจอร์แคปิตอลจะช่วยผู้ประกอบการในการพัฒนาธุรกิจแล้ว ยังจะมีพี่เลี้ยงคอยช่วยให้ความรู้ในด้านต่างๆ ทำให้เอสเอ็มอีขนาดเล็กเข้มแข็ง

    นายสนอง คุ้มนุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารจะเน้นการปล่อยสินเชื่อธุรกิจขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) โดยตั้งเป้าวงเงินสินเชื่อไว้ที่ 5,000-8,000 ล้านบาทในปี 2558 จากปัจจุบันมีฐานเอสเอ็มอีประมาณ 20,000 ราย และยอดสินเชื่อคงค้าง 10,000 ล้านบาท ให้เพิ่มเป็น 35,000 ล้านบาท และเตรียมขอความร่วมมือจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เพื่อใช้ในการประเมินเครดิตลูกค้าก่อนอนุมัติสินเชื่อ กลุ่มเอสเอ็มอีที่ให้ความสนใจในสินเชื่อ ได้แก่ ธุรกิจร้านอาหารและธุรกิจท่องเที่ยว โดยกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในความดูแล คือ กลุ่มค้าขายวัสดุก่อสร้าง และอพาร์ตเมนต์ คาดว่าสินเชื่อธนาคารในปี 2558 ขยายตัว 5-10% บนสมมติฐานการขยายตัวจีดีพีระดับ 4-5

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021